คุก 6 เดือน 10 วัน ‘ป้านา บ้านโป่ง’ ตะโกนด่าประยุทธ์ ใช้เงิน 3 หมื่นประกัน-โกนผมหน้าศาล

ศาลแขวงราชบุรีพิพากษาคุก 6 เดือน 10 วัน ‘ป้านา บ้านโป่ง’ คดีตะโกนด่าประยุทธ์ ก่อนใช้เงิน 3 หมื่นประกันตัว โกนผมหน้าศาล แสดงออกเชิงสัญลักษณ์

จากกรณีหญิงสูงอายุ 1 คน หรือ ป้านา บ้านโป่ง อายุ 62 ปี ยืนดักขบวน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี (ณ ขณะนั้น) ระหว่างลงตรวจราชการที่ อ.บ้างโป่ง จ.ราชบุรี เดือนมีนาคม 2566 เพื่อแสดงออก พร้อมตะโกนด่าและตำหนิการทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ถูกเจ้าหน้าที่กระชาก ลากตัว และปิดปาก จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมว่า ศาลแขวงราชบุรี พิพากษา “ป้านา” จำคุก 6 เดือน 10 วัน ปรับ 1,000 บาท ไม่รอลงอาญา กรณีเข้าพบ-ตะโกนวิจารณ์การทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ ขณะลงพื้นที่ จ.ราชบุรี

Advertisement

พิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยเข้าไปในเขตที่จัดไว้ให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยและหวงห้ามเพื่อรักษาความปลอดภัยของนายกฯ บุคคลในขบวนของนายกฯ, และประชาชนอื่น

ตำรวจผู้มีอำนาจได้แจ้งต่อจำเลยแล้ว โดยจำเลยทราบคำสั่งแล้ว แต่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานโดยไม่มีเหตุสมควร อีกทั้งจำเลยไม่เคยสำนึกในการกระทำความผิด ยืนยันต่อสู้คดีและแจ้งความเอาผิดเจ้าหน้าที่ ไม่เคารพยำเกรงกฎหมาย พฤติการณ์จึงเป็นคดีร้ายแรง หากบังคับกฎหมายไม่จริงจัง อาจมีบุคคลอื่นทำแบบเดียวกัน จึงไม่มีเหตุอันควรรอการลงโทษ

เวลา 12.00 น. หลังทนายยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ศาลแขวงราชบุรีมีคำสั่งให้ประกันตัว “ป้านา” โดยให้วางหลักทรัพย์ประกันในชั้นอุทธรณ์เพิ่มอีก 10,000 บาท รวมกับหลักทรัพย์ประกันเดิมในศาลชั้นต้น 20,000 บาท รวมเป็นเงินประกัน 30,000 บาท ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจาก กองทุนราษฎรประสงค์

ต่อมา เวลา 12.40 น. ภายหลังจากได้รับการประกันตัว “ป้านา” ได้โกนผมตัวเองที่หน้าศาลแขวงราชบุรี แสดงสัญลักษณ์ในการต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมให้กับประชาชนที่ถูกดำเนินคดีการเมือง

“เรายอมแพ้ไม่ได้นะ มันไม่ใช่เรื่องสำนึก หรือไม่สำนึก ป้าอึดอัดมาก อยากอาเจียนในห้องพิจารณาเลยตอนที่ฟังศาลค่อยๆ อ่านคำพิพากษาและลงโทษป้า มันอึดอัด และสงสัยว่าจะต้องลงโทษกันขนาดนี้เลยหรือ” ป้านาระบุ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image