พรรคฝ่ายค้านถกนัดครั้งแรก เฉลิมชัยมาเอง มอบแจกันดอกไม้ ยินดีชัยธวัช พร้อมคำขอโทษ

ถก 6 พรรคร่วมฝ่ายค้านครั้งแรก หวังประสาน-ตรวจสอบรัฐ ทำงานเป็นเอกภาพ ชัยธวัช ยันให้เกียรติทุกพรรค ชี้เปิดเวทีซักฟอกรัฐบาลเมื่อจังหวะก้าวเหมาะสม ไม่เกรงใจแน่นอน ไม่ทิ้งประเด็นชั้น 14 ด้าน เฉลิมชัย เชื่อจากนี้จะราบรื่นมากขึ้น

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 18 มกราคม ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรค ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พร้อมด้วยพรรคร่วมรัฐบาล อาทิ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รองหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) นายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม (ปธ.) เป็นต้น ร่วมกันประชุมผู้นำพรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยมีวาระหารือแนวทางการทำงานร่วมกันของพรรคร่วมฝ่ายค้าน

ทั้งนี้ก่อนเริ่มการประชุมนายเฉลิม นำคณะกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส. ของพรรคประชาธิปัตย์ มอบแจกันดอกไม้แสดงความยินดีกับนายชัยธวัช ในการเข้ารับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านฯ นายเฉลิมชัย กล่าวว่า “ขอโทษด้วยที่ไม่ได้มาตั้งแต่แรก ขอให้การทำงานทุกอย่างราบรื่น” ด้านนายชัยธวัช กล่าวต้อนรับ และขอสวัสดีปีใหม่ทุกคน ถือเป็นการเริ่มต้นการร่วมงานกัน พร้อมขอบคุณทุกท่านที่ให้เกียรติมาร่วมประชุมวันนี้ คงจะเป็นการพูดคุยกันถึงแนวทางในการทำงานร่วมกันหลังจากนี้ไปว่าแต่ละพรรคมีข้อเสนออะไรบ้างเพื่อที่จะได้กำหนดเป็นวาระและแผนงาน ของฝ่ายค้านต่อจากนี้ไป และหากมีข้อเสนอแนะอะไร ทางพรรคก้าวไกลก็ยินดีรับฟัง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ชัยธวัช ตุลาธน ผู้นำฝ่ายค้านเชิงรุก ลุยการเมืองปี’67

Advertisement

ต่อมาเวลา 14.40 น. นายชัยธวัช กล่าวภายหลังการประชุมว่า วันนี้มีการประชุมร่วมกันอย่างเป็นทางการ ของผู้นำระดับหัวหน้าพรรคของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ทั้ง 6 พรรค ทั้งก้าวไกล, ประชาธิปัตย์, ไทยสร้างไทย, เป็นธรรม, ครูไทยเพื่อประชาชน และพรรคใหม่ โดยได้หารือถึงเป้าหมายและแนวทางการทำงานร่วมกันหลังจากนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานตามวาระปกติของสภาฯในแต่ละสัปดาห์ และข้อเสนอในการปรับปรุงการทำงานให้เป็นเอกภาพมากขึ้น รวมทั้งหารือถึงวาระสำคัญที่จะต้องทำงานร่วมกันไม่ว่าจะเป็นการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ซึ่งมีทั้งการตรวจสอบการจัดสรรงบให้โปร่งใส มีประสิทธิภาพ และตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลในภาพรวมด้วย และเรื่องอื่นๆที่เป็นนโยบายสำคัญที่ยังมีการถกเถียงกันในสังคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดิจิทัลวอลเล็ต แลนด์บริดจ์ เป็นต้น

นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า ส่วนกลไกอื่นที่เป็นกลไกสำคัญของฝ่ายค้าน ไม่ว่าจะเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151 และการอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ หรือแม้กระทั่งการเปิดญัตติด่วนด้วยวาจาเป็นต้น โดยได้พูดคุยว่าจะเอาเนื้อหาสาระเป็นตัวกำหนดจังหวะก้าวในการใช้กลไกของฝ่ายค้านตรวจสอบฝ่ายบริหาร โดยเฉพาะการบริหารของรัฐบาลที่มีผลกระทบ มีความผิดพลาดอย่างร้ายแรง เราคิดว่าจำเป็นที่จะต้องใช้กลไกของฝ่ายค้านที่สำคัญเหล่านี้

นายชัยธวัช กล่าวด้วยว่า ส่วนเรื่องอื่นๆได้หารือกันว่า นอกจากเราจะทำงานร่วมกันในสภาฯ และต้องทำงานร่วมกันกับประชาชน ดังนั้นหลังจากนี้ก็คงจะมีกิจกรรมเวทีของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่จะเอาวาระสำคัญ ๆ ไปพูดคุยกับประชาชนในภูมิภาคต่าง ๆ โดยที่เราไม่จำกัดว่าต้องทำกิจกรรมเฉพาะในช่วงปิดสมัยประชุมเท่านั้น แต่ช่วงประชุมก็น่าจะมีด้วย เพราะหลายเรื่องหลายวาระมีความสำคัญและรอไม่ได้ เช่น ประเด็นเรื่องฝุ่น pm 2.5 ปัญหาเรื่องที่ดิน


นายเฉลิมชัย กล่าวว่าการประชุมครั้งนี้เป็นการกำหนดแนวทางที่ชัดเจน โดยการทำงานของฝ่ายค้านจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน จากนี้หน้าที่ของเราคือรักษาผลประโยชน์ของประชาชนและการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ขณะเดียวกันจะทำหน้าที่วิปฝ่ายค้านที่เราทำดีอยู่แล้วให้มีการประสานงานมากขึ้น ตนเชื่อว่าหลังจากนี้การทำงานกับพรรคร่วมฝ่ายค้านจะมีความราบรื่นมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามถึงการเปิดอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญ นายชัยธวัช กล่าวว่า ยังไม่ได้กำหนดช่วงเวลาที่ชัดเจน แต่พูดคุยถึงหลักเกณฑ์ เนื้อหา และดูจากการบริหารราชของรัฐบาลเป็นหลักว่าผลกระทบอะไรหรือไม่ ตอนนี้ยังพอมีเวลา

เมื่อถามว่า มีเสียงเรียกร้องให้ฝ่ายค้านตรวจสอบโครงการดิจิตอลวอลเล็ต นายชัยธวัช กล่าวว่า เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมไม่เกรงใจแน่นอน ยืนยันฝ่ายค้านทำหน้าที่ตรงไปตรงมา แต่จนถึงขณะนี้รัฐบาลยังไม่มีความชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไร หากรัฐบาลตัดสินใจเสนอร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)เงินกู้ สภาฯจะเป็นกลไกสำคัญ แต่ถ้ารัฐบาลใช้วิธีอื่น เราก็จะใช้วิธีอื่นตรวจสอบเช่นกัน

ต่อข้อถามว่าการทำงานของฝ่ายค้านจะมีการตรวจสอบประเด็นทางมาตรฐานจริยธรรม รวมถึงกรณีการรักษาอาการป่วยของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่โรงพยาบาลตำรวจหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ตนได้หยิบยกขึ้นมาพูดคุย เพราะประชาชนรู้สึกสองมาตรฐาน เพียงแต่วันนี้เป็นการพูดคุยแนวทางเบื้องต้นเท่านั้น

เมื่อถามต่อว่า ส.ว.สะท้อนการทำงานของฝ่ายค้านปัจจุบันที่เป็นคนรุ่นใหม่ แต่ตรวจสอบน้อยกว่าฝ่ายค้านในอดีตที่ผ่านมา นายชัยธวัช กล่าวว่า ไม่น้อยแน่นอน การสร้างระบบให้ยุติธรรมเป็นวาระสำคัญ หลายเรื่องอาจไม่ถูกใจ ทันใจ แต่เราเอาหลักการที่ถูกต้อง เราไม่ทิ้งเรื่องนี้แน่นอน จริงๆ ก็ดีที่ส.ว.ให้ความสำคัญ หวังว่าส.ว.จะให้ความสำคัญเรื่องยุติธรรมในทุกมิติ เหมือนที่พรรคก้าวไกลเสนอว่าควรจะทบทวนกระบวนการยุติธรรม รวมถึงคดีการเมือง ยืนยันว่าเราไม่เห็นด้วยเรื่องสองมาตรฐาน

ต่อข้อถามว่าการประชุมครั้งนี้เป็นการการันตีหรือไม่ว่าพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นฝ่ายค้านตลอด4 ปี นายชัยธวัช กล่าวว่า “หลักการสำคัญมาก ๆ คือการไว้วางใจ และให้เกียรติกันและกัน ที่ผ่านมาอาจมีช่องว่างบ้าง ยืนยันพรรคก้าวไกลให้เกียรติและเคารพ”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image