ปธ.วิปรัฐบาล ซัด ปดิพัทธ์ แทรกแซงฝ่ายบริหาร ทำเกินหน้าที่รองประธานสภา

“วิสุทธิ์”ซัด“หมออ๋อง” ทำเกินหน้าที่รองประธานสภา หลังบุกทำเนียบ ติดตามกฎหมายค้าง แนะควรวางตัวเป็นกลางไม่มีพรรค ไม่มีพวก

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 เดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อติดตามร่างกฎหมายที่ค้างอยู่ เมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมาเป็นเรื่องที่เหมาะสมหรือไม่ ว่า เป็นการทำเกินอำนาจหน้าที่ของรองประธานสภา และเป็นเรื่องที่เกินเลยไปมาก การไปทำเนียบเพื่อทวงถามร่างกฎหมายของนายนายปดิพัทธ์เช่นนี้ จะเป็นการแทรกแซงการทำงานของฝ่ายบริหาร เพราะหน้าที่และอำนาจของประธานสภา และ รองประธานสภา ไม่มีอำนาจไปแทรกแซงฝ่ายบริหาร ต้องเป็นตัวแทนของสภาสื่อสารประสานงานเท่านั้น และตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ต้องดำเนินกิจการของสภาให้เป็นไปตามข้อบังคับการประชุม ที่สำคัญแทบทุกเรื่องจะต้องอาศัยมติของสภา ในส่วนของการพิจารณากฎหมายสามารถสั่งระงับการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่เกี่ยวข้องกับการเงิน และส่งให้นายกรัฐมนตรีรับรองแค่นั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้จะนำไปหารือในที่ประชุมวิปรัฐบาลในสัปดาห์หน้าหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องจบได้แล้ว จะไม่นำไปหารือในที่ประชุมวิปรัฐบาลเพราะเป็นเรื่องที่ควรคิดได้ ไม่ควรที่จะเกิดขึ้น เนื่องจากไม่เกี่ยวข้องกับงานสภา จึงไม่ควรนำมาหารือในที่ประชุมวิป

ต่อข้อถามว่าที่ผ่านมานายวิสุทธิ์เคยทำหน้าที่เป็นรองประธานสภา เช่นเดียวกับนายปดิพัทธ์ จะมีการพูดคุย หรือชี้แนะนายปดิพัทธ์หรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า “ตนไม่มีอคติกับนายปดิพัทธ์” แต่อยากให้ข้อคิดว่าการทำหน้าที่บนบัลลังก์ และการทำหน้าที่ของรองประธานสภา จะต้องเป็นกลาง เพราะถือเป็นหน้าตาของฝ่ายนิติบัญญัติ จึงอยากให้นายปดิพัทธ์ระวังในเรื่องนี้ เพราะเมื่อมาเป็นรองประธานสภาแล้วถือว่าไม่มีพรรคไม่มีพวกมีแค่ทำหน้าที่ให้ประชาชน จะไปติดตามเรื่องใดโดยเฉพาะนั้นทำไม่ได้

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image