ทวี แจง ทักษิณ อยู่รพ.ตาม พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ โบ้ยเป็นผลจากรัฐบาลชุดเก่า

ทวี แจง ทักษิณ อยู่รพ.ตาม พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ โบ้ยเป็นผลจากรัฐบาลชุดเก่า

เมื่อวันที่ 3 เมษายน ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา เป็นประธานการประชุม พิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 152 ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ล่าสุดเวลา 10.50 น. พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ชี้แจงว่า พระราชบัญญัติราชทัณฑ์ปี 2560 รัฐบาลชุดนี้หรือสภาผู้แทนราษฎร ไม่ได้เป็นผู้ออก ซึ่งนายกฯ กรมราชทัณฑ์ รวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ไม่มีอำนาจในพระราชบัญญัติดังกล่าว เนื่องจากได้เขียนไว้ในเรื่องของการบริหารโทษไว้ทุกขั้นตอน นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมก่อนรัฐบาลนี้เข้ามาบริหาร รัฐบาลชุดที่แล้วอนุญาตให้นายทักษิณไปรักษาตัวที่ รพ.ตำรวจภายในวันเดียว การกระทำของรัฐบาลชุดที่แล้วใช้คำพูดอีกแบบหนึ่ง แต่เหตุการณ์ต่อเนื่องมากลับบอกว่าเป็นการทำลายกระบวนการยุติธรรม

Advertisement

“การที่ท่านบอกว่าติดคุกทิพย์ ผมถือว่าเลวร้ายมาก เมื่อเราเขียนไว้ใน พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ มาตรา 55 คือเมื่อผู้ต้องขังป่วย ต้องนำตัวส่ง รพ. ในเจตนารมณ์ของกฎหมายไม่อนุญาตให้กรมราชทัณฑ์มีดุลยพินิจ ให้ใช้ความเห็นของแพทย์ เมื่อแพทย์ส่งไปรักษาให้สถานที่รักษาเป็นที่จำคุก วันนี้ท่านทำให้สังคมสับสน ว่าผู้ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ใน รพ. ไม่ได้อยู่ในเรือนจำ แต่หากการกระทำนั้นเป็นการกระทำของฝ่ายท่าน ท่านจะคิดอีกแบบหนึ่งหรือไม่ ผมไม่อยากให้สังคมมีความสับสน” พ.ต.อ.ทวีกล่าว

พ.ต.อ.ทวีกล่าวว่า การออกกฎหมายครั้งดังกล่าว หากตนจะกล่าวหาว่ามีเจตนาเพื่อกำจัดคนกลุ่มหนึ่งก็ได้ เพราะปกติการพักโทษได้เขียนไว้หนึ่งในสาม แต่มีการเพิ่มเป็นไม่ต่ำกว่า 6 เดือน อันไหนมากกว่าให้ใช้อันนั้น มีนักโทษจำนวนมากถูกจำคุก 1 ปี บางคนติดคุก 8 เดือนต้องมาเข้ากระบวนการดังกล่าว ซึ่งนายทักษิณถูกสั่งจำคุก 1 ปี ต้องอยู่ก่อน 6 เดือน ขณะผู้ที่ถูกตัดสินตลอดชีวิตถูกลดโทษ ตนอยากให้ฟังความให้รอบด้าน ไม่อยากให้ใช้อคติในการอภิปราย

ด้าน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ใช้สิทธิพาดพิงว่า ตนฟังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ชี้แจงหลายเวทีก็ชี้แจงแบบนี้ หลักใหญ่คือ กฎหมายเกิดสมัยรัฐบาลชุดที่แล้ว ตรรกะคือหากกฎหมายเกิดในรัฐบาลไหน พอมาถึงรัฐบาลนี้จะทำถูกทำผิดอะไรก็ได้ยังไงก็ได้ใช่หรือไม่ ตรรกะแบบนี้เป็นตรรกะวิบัติ ตนได้อภิปรายในเรื่องที่จะเกิดในอนาคต ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของรัฐบาลชุดนี้ คือเรื่องระเบียบกำหนดคุณสมบัติให้สามารถไปจำคุกที่บ้านได้รวมคดีที่เกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชั่นหรือไม่ วันนี้อยู่ที่ท่านไม่สามารถไปโทษคนอื่นได้ หากรวมจะเกิดการส่งเสริมคอร์รัปชั่นมุมกลับขึ้นโดยฝีมือรัฐบาลชุดนี้โดยตรง รวมถึงได้ถามถึงเรื่องนิรโทษกรรมว่าจะรวมคดีทุจริต และ 157 หรือไม่

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image