หอยขมพันล้าน (แกงหอยขม) ร้านอาหารไทยภาคกลางเข้มข้นย่านบ้านหม้อ นิตยาเนื้อทอด พาหุรัด

หอยขมพันล้าน (แกงหอยขม) ร้านอาหารไทยภาคกลางเข้มข้นย่านบ้านหม้อ นิตยาเนื้อทอด พาหุรัด

หอยขมพันล้าน(แกงหอยขม) ร้านอาหารไทยภาคกลางเข้มข้นย่านบ้านหม้อ นิตยาเนื้อทอด พาหุรัด

ย่านบ้านหม้อคือชุมชนเก่าแก่ของเกาะรัตนโกสินทร์ชั้นนอก ในสมัยโบราณจะประกอบอาชีพปั้นหม้อและเครื่องปั้นดินเผาเป็นหลัก จนมาถึงปัจจุบันกลายเป็นแหล่งค้าขายอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ บริเวณนี้มีแหล่งที่พักอาศัยและร้านเล็กร้านน้อยอยู่ตามตรอกซอกซอยแคบๆเต็มไปหมด

ขอแนะนำร้านอาหารไทยภาคกลางแสนอร่อยเจ้าหนึ่ง ปักหลักขายมานานกว่า 70 ปี เริ่มแรกอยู่ที่สี่กั๊กพระยาศรี จากนั้นย้ายมาอยู่ตรงหลังโรงหนังศาลาเฉลิมกรุง ใช้ชื่อว่าร้านจำเริญวัฒนา ซึ่งคนสมัยนั้นเรียกติดปากว่าร้านดารา เพราะจะมีดารารุ่นพ่อรุ่นแม่มาขอยืมใช้โทรศัพท์ของร้านเป็นเบอร์สำหรับรับงาน ในที่สุดจึงได้ย้ายมาอยู่ตรงทำเลลับตาใน ตรอกภานุมาศ เมื่อพ. 2532 นาน 30 กว่าปีแล้ว ร้านนี้ในปัจจุบันมีชื่อว่า หอยขมพันล้าน หรือจะเรียกชื่อเก่าว่า แกงหอยขม ก็ได้

Advertisement
แกงคั่วหอยขม

มาร้านนี้ให้จอดที่ดิโอลด์สยามสะดวกที่สุด(เริ่มจอดได้ตั้งแต่ 9 โมงเช้าเป็นต้นไป) เพราะตรอกหน้าร้านจะแคบมาก จากนั้นให้ออกมาด้านถนนตรีเพชร ซึ่ง ตรอกภานุมาศที่อยู่ตรงข้ามกับดิโอลด์สยาม คือ ซอยที่สองของถนนตรีเพชร นับจากสี่แยกพาหุรัด เดินเข้ามาจนเกือบถึงทางออกฝั่งถนนบ้านหม้อ ก็จะเห็นร้านหอยขมพันล้านอยู่ทางด้านขวามือ ซึ่งตอนนี้ปรับปรุงร้านให้กลายเป็นสไตล์กินดื่มทันสมัยขึ้น

ผู้ดูแลร้านมาอย่างยาวนานยังเป็นคุณยายคำพรในวัย 77 ปีเช่นเดิม ซึ่งรับช่วงต่อจากคุณจำเนียร คุณพ่อของสามี ซึ่งเด็กในร้านจะเรียกว่าคุณยายกันทั้งนั้น คุณยายคำพรมีหลานสาวคนโตชื่อพี่หนูหรือแม่หนู เป็นแม่ครัวมานาน 50 ปีแล้ว พื้นเพเป็นคนขอนแก่น แต่ทำอาหารไทยภาคกลางรสชาติเข้มข้นแบบดั้งเดิมได้อร่อยมาก จนมีลูกค้าขาประจำติดกันงอมแงม

แน่นอนว่ามาร้านหอยขมพันล้าน ก็ต้องสั่ง แกงคั่วหอยขม (150 บาท) สีสันน้ำแกงเข้มสวย ราดหัวกะทิข้นๆด้านบน ซึ่งเดี๋ยวนี้จะแกะเปลือกหอยขมมาให้แล้ว (เดิมมีให้เลือกแบบยังไม่แกะเปลือกด้วย) เครื่องแกงรสเข้มนั้นมีเจ้าประจำที่ปากคลองตลาดส่งมาให้ ส่วนกะทิเป็นกะทิคั้นสด พอได้ชิมเข้าไปคำแรก นึกในใจว่าใช่เลย นี่คือรสมือที่เคยกินตอนเด็กๆ

ฉู่ฉี่ปลาหมอ

อีกอย่างที่อร่อยมากคือ ฉู่ฉี่ปลาหมอ (2 ชิ้น 300 บาท)รสชาติเข้มข้นกลมกล่อมถึงเครื่องแกง กะทิแตกมันสวย เนื้อปลาหมอสดอร่อย เวลากินต้องระวังก้างหน่อย เพราะปลาหมอมีก้างเยอะ

ผัดกะเพราเนื้อราดข้าว

มีเมนูที่สมาชิกร่วมก๊วนชิมแนะนำ ก็คือน้องอาทแห่งเพจเจริญพุงพเนจร มาทีไรต้องสั่ง  ผัดกะเพราเนื้อราดข้าว (60 บาท ใส่ไข่ดาว 10 บาท) ใส่เนื้อสับผัดมาแห้งๆหอมกลิ่นกะเพรา ไม่ต้องสั่งอาหารเต็มโต๊ะ มาคนเดียวก็กินอาหารตามสั่งได้

เนื้อผัดฉ่า

กับข้าวเนื้อๆอีกอย่างที่น่าลิ้มลองเนื้อผัดฉ่า(150 บาท)ถึงเครื่องใบมะกรูด กระชาย พริกไทยอ่อน และกระเทียม เนื้อติดมันหอมอร่อย ถ้าไม่กินเนื้อจะสั่งเป็น ปลากะพงผัดฉ่า แทนก็ได้

ต้มยำไก่บ้าน
ผัดผักบุ้งไฟแดง

อีกทั้ง ต้มยำไก่บ้าน (150 บาท)น้ำใส ใส่เครื่องต้มยำและพริกแห้งลอยฟ่องเต็มหน้า ซดทีเหงื่อท่วมตัว ผัดผักบุ้งไฟแดง (80 บาท) ใส่พริกขี้หนูและกระเทียม(80 บาท) รสจัดถูกใจจริงๆ ผักบุ้งกรอบอร่อย

สรุปว่าถ้าอยากกินอาหารไทยพื้นบ้านรสมือเหมือนสมัยพ่อแม่ทำให้กิน ต้องตรงมาที่ร้านหอยขมพันล้าน เปิดบริการตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 5 ทุ่ม(ครัวปิด 4 ทุ่ม) ทุกวัน โทร 0-2221-5535

ใครอยู่ชมรมคนชอบกินเนื้อ อยากให้รีบมาแต่ตอนสายๆ เพราะใกล้แยกพาหุรัดมีของอร่อย อยู่ใน ซอยมะลิตรีเพชรฝั่งตรงข้ามวิทยาลัยเพาะช่าง เยื้องๆกับโรงเรียนสวนกุหลาบ เป็นของหากินยากยิ่งในยุคปัจจุบัน ร้านรถเข็นแผงลอยเจ้านี้มีชื่อว่า นิตยาเนื้อทอด

นิตยาเนื้อทอดนับเป็นร้านลับสำหรับคนต่างถิ่น เพราะต้องเดินเข้าไปในซอยอีกทีหนึ่ง ทางไปนั้นให้ตั้งต้นที่แยกพาหุรัด (มีป้ายติดไว้เบ้อเริ่มเทิ่ม) เดินข้ามแยกจากดิโอลด์สยามไปตามถนนตรีเพชรฝั่งที่รถวิ่งสวนกันได้ เพียง 150 เมตรก็จะถึง ปากซอยมะลิตรีเพชร ทางซ้ายมือ ตรงข้าม วิทยาลัยเพาะช่าง จุดเด่นของซอยนี้คือมีหลังคาโค้งกันแดดกันฝนตลอดทางเดิน และติดป้ายชื่อซอยขนาดใหญ่ตรงหน้าซุ้มหลังคา เดินเข้าไปไม่กี่สิบก้าวก็จะเห็นรถเข็นนิตยาเนื้อทอดทางขวามือ ก่อนถึงประตูทางเข้า การไฟฟ้าเขตวัดเลียบ

พี่นิตยาขายเนื้อเค็มทอดมานาน 20 กว่าปีแล้ว บางวันจะมีลูกสาวมาช่วยขายด้วย โดยมีเพื่อนบ้านรับเนื้อวัวจากตลาดศาลายามาให้ที่บ้าน

เนื้อทอดและลิ้นทอด

ของอร่อยที่ห้ามพลาดคือ สุดยอด เนื้อทอดติดมัน (ขีดละ 60 บาท) หอมอร่อยรสชาติกลมกล่อม จะกินเปล่าๆหรือจิ้มน้ำจิ้มแจ่วก็เด็ดทั้งคู่ อีกอย่างที่อร่อยที่สุดในสามโลกคือ ลิ้นทอด นุ่มหอมอย่าบอกใคร (ขีดละ 70 บาท) ซึ่งควรจะโทรสั่งจองสอบถามล่วงหน้าเพราะไม่ได้มีตลอด กินกับข้าวเหนียวนุ่มๆ (ถุงละ 10 บาท)

เนื้อฝอย
เนื้อสวรรค์

นอกจากนั้นก็มี ตับทอด กับ เนื้อสวรรค์ (ขีดละ 60 บาท)ใส่ลูกผักชี เนื้อฝอย (ขีดละ 100 บาท) และมี เนื้อปิ้งเสียบไม้ อีกด้วย

ร้านนิตยาเนื้อทอดเปิดขาย 08:00 . ถึง 17:00 . ทุกวัน โดยจะหยุดเมื่อมีธุระ โทรสอบถามได้ที่ 096-889-7128 และ 093-175-9926

อาทิตย์หน้าปิ่นโตเถาเล็กจะพามาเดินป้วนเปี้ยนหาของอร่อยย่านนี้ชิมอีก รับรองว่าจะตื่นตาตื่นใจถูกใจแฟนๆแน่นอน

 

ปิ่นโตเถาเล็ก

ข้อมูลร้าน
นิตยาเนื้อทอด
โดย คุณนิตยา สว่างนวล
ที่ตั้ง ในซอยมะลิตรีเพชร ถ.ตรีเพชร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
โท 09-6889-7128 ป้านิตยา
09-3175-9926
ลูกสาวป้านิตยา
เปิดบริการ 08.00-17.00 . ทุกวัน
หยุด เมื่อมีธุระ
แนะนำ เนื้อทอด ลิ้นทอด ตับทอด เนื้อสวรรค์ เนื้อฝอย เนื้อปิ้งเสียบไม้

หอยขมพันล้าน(แกงหอยขม)
โดย คุณยายคำพร ทัพละม่อม
ที่ตั้ง 25 ตรอกภานุมาศ ถ.บ้านหม้อ วังบูรพาภิรมย์ พระนคร กรุงเทพฯ 10200
โทร 0-2221-5535
เปิดบริการ 10.00 -23.00 . ทุกวัน
แนะนำ แกงคั่วหอยขม ฉู่ฉี่ปลาหมอ ผัดกะเพราเนื้อราดข้าว เนื้อผัดฉ่า ต้มยำไก่บ้าน ผัดผักบุ้งไฟแดง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image