เชียงใหม่ ‘ยืนหยุดขัง’ ไม่ต้องจ้าง มาเอง ‘สมุทรปราการ’ ใจเต็มร้อย เจอ ตร.ลั่น ถ้าไม่เกรงใจ จะช่วยห้อยป้าย

เชียงใหม่ ‘ยืนหยุดขัง’ ไม่ต้องจ้าง มาเอง ‘สมุทรปราการ’ ใจเต็มร้อย เจอ ‘ตำรวจ’ ลั่น ถ้าไม่เกรงใจ จะช่วยห้อยป้าย

จากกระแสการทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” เป็นวงกว้าง ทั้งในกรุงเทพมหานครและภูมิภาค ด้วยการยืนสงบนิ่ง เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำราษฎร ที่ถูกคุมขังโดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัวนั้น

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” ในลักษณะดาวกระจาย คู่ขนานกับกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ซึ่งยืนบริเวณหน้าศาลฎีกา ยังคงดำเนินไปในหลายจังหวัด โดยส่วนมากเริ่มกิจกรรม ในเวลา 17.00 และ 17.30 น. ภายใต้แนวคิด #ยืนหยุดขังดาวกระจายต้านภัยโควิด19 อาทิ

1.ยืน หยุด ขัง หน้าศาลฎีกา

เวลา 17.30 น. ที่หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน กรุงเทพฯ “กลุ่มพลเมืองโต้กลับ” ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืนหยุดขัง” เป็นวันที่ 58 โดยยืนถือป้ายภาพและข้อความเรียกร้องให้คืนสิทธิการประกันตัวแก่นักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ที่ยังไม่ได้รับสิทธิประกันตัว โดยขณะนี้ยังเหลือผู้ต้องขังอีกอย่างน้อย 4 ราย ได้แก่ 1.นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์, นายอานนท์ นำภา, นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน และนายแซม สาแมท

ผู้ร่วมกิจกรรมจำนวนหนึ่ง ยืนเรียงแถวริมรั้วศาลฎีกา ฝั่งมุ่งหน้าประติมากรรมพระแม่ธรณีบีบมวยผม โดยหญิงรายหนึ่งนำตุ๊กตาเป็ดที่ทำขึ้นจากกระดาษ พร้อมข้อความ ‘หนูคิดต่างไม่ได้คิดร้าย’ อุ้มขณะทำกิจกรรมดังกล่าว นอกจากนี้ ยังฮัมเพลง ‘ฝากรักถึงเจ้าผีเสื้อ’ ของวงสามัญชนเกือบตลอดเวลา

2.ยืน หยุด ขัง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

เวลา 17.30 น. ที่หน้าร้านแมคโดนัลด์ สาขาอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ ประชาชน 6 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในวัยกลางคน และผู้สูงอายุ ยืนเรียงแถวตอนเรียงหนึ่ง หันหน้าเข้าสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีการเว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัยทุกราย กางร่มที่มีการห้อยแผ่นกระดาษแข็งรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีข้อความ ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ บริเวณขอบร่มโดยรอบ นอกจากนี้ บางรายใช้ร่มพ่นภาพใบหน้าบุคคลต่างๆ ที่ยังอยู่ในเรือนจำ อาทิ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และนายชูเกียรติ แสงวงค์ เป็นต้น โดยยืนเรียงแถวตอนเรียงหนึ่ง หันหน้าเข้าสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

นอกจากนี้ ยังนำภาพผู้ที่ยังไม่ได้รับสิทธิการประกันตัวมาแขวนระหว่างเสาบนทางเดินเท้า พร้อมข้อความว่า ‘การนิ่งเฉยปล่อยให้รัฐบาลขังเยาวชนที่ต่อสู้เพื่ออนาคตของพวกเราคือความเลวร้ายที่สุดของเราทุกคน’

เมื่อครบ 1 ชั่วโมง 12 นาที ผู้ทำกิจกรรมหันหลังให้อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ชู 3 นิ้ว ตะโกน ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ 3 ครั้งก่อนยุติกิจกรรม

อ่านข่าว : ยืนหยุดขังวันที่ 58 หญิงอุ้มตุ๊กตาเป็ดเหลือง ร้องเพลงหน้าศาลฎีกา แขวนป้าย ‘คิดต่างไม่ใช่คิดร้าย’

3.ยืน หยุด ขัง หน้าศาลอาญา

เมื่อเวลา 17.30 น. บริเวณหน้าป้าย ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ ประชาชนที่รวมตัวให้กำลังใจและเรียกร้องให้คืนสิทธิประกันตัวแก่ผู้ต้องขัง ที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาว่ามีความผิด พร้อมด้วย ‘หลวงพ่อดาวดิน’ หรือสมณะดาวดิน และอดีตภิกษุ 1 รูป ซึ่งนุ่งห่มผ้าครองสีเทาเช่นเดียวกับหลวงพ่อดาวดิน ร่วมยืนทำกิจกรรม โดยพากันถือภาพผู้ต้องขัง และข้อความเรียกร้อง อาทิ ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ เป็นเวลา 1.12 นาที ก่อนตะโกน “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง และกลับไปทำกิจกรรม ปักหลักเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อน ณ จุดเดิม

4.ยืน หยุด ขัง หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

เวลา 18.00 น. ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร นำโดย นายอาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ ศิลปินนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ประชาชนกว่า 15 คน ยืนกระจายตัว ทำกิจกรรม ยืนและนั่ง ‘หยุด ขัง’ พร้อมถือภาพนักกิจกรรมที่ยังไม่ได้รับสิทธิประกันตัว อาทิ นายอานนท์ นำภา นายภาณุพงศ์ จาดนอก ระบุข้อความ “Looking through bars hurts มองจากลูกกรงนั้นเจ็บปวด”

รวมถึงป้ายข้อความ “เรารักลูกของเรา ทวงคืนลูกของเรา เอาลูกของเราคืนมา” ก่อนชู 3 นิ้ว ตะโกน “ปล่อยเพื่อนเรา” อ่านรายชื่อเพื่อนทีละราย จากนั้น ยืนเป็นเวลา 12 นาที โดยมีการเปิดเพลง “ฝากรักถึงเจ้าผีเสื้อ” ของ วงสามัญชน พร้อมชู 3 นิ้ว

นายอาเล็ก กล่าวว่า 1 เดือนกับ 15 วัน แล้ว เราหยุดบ้าง เพราะเหตุการณ์ผันแปร แต่การที่เรามายืน 1 เดือนครึ่ง นับเป็นประวัติศาสตร์ความทรงจำ หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯแห่งนี้ ที่เรามายืนสรรเสริญประชาชน ผู้กล้า และราษฎร ที่อยู่ในเรือนจำแห่งนี้ สักวันหนึ่ง เพื่อนของเราก็จะได้ออกมาต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ไปพร้อมๆ กัน

5.ยืน หยุด ขัง สมุทรปราการ เป็นวันที่ 24

เวลา 17.30 น. ที่ หน้าศาลจังหวัดสมุทรปราการ ประชาชน 3 คน จาก “กลุ่มสมุทรปราการอิสระ” ยืนเรียงแถวหน้าป้ายศาลจังหวัดสมุทรปราการ โดยถือรูปภาพของ นายชูเกียรติ แสงวงค์ นักกิจกรรมสมุทรปราการ นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ระบุข้อความ “ทนายน้อยติด covid อาการเป็นอย่างไรบ้าง เป็นห่วง ปล่อยอานนท์ no 112” และภาพนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ระบุข้อความ “ปล่อยเพื่อนเรา” ขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาโรคโควิด-19 ซึ่งติดจากเรือนจำที่ รพ.ธรรมศาสตร์ รวมถึงภาพของแกนนำราษฎรคนอื่น

ประชาชนหญิงกล่าวว่า วันนี้ยืน 3 คน เนื่องจากเมื่อคืนไปที่ราชประสงค์ ฝกตกหนัก คนจึงมาร่วมน้อย เนื่องจากมีอาการอ่อนเพลีย มีไข้ แต่ยังยืนหยัด ยืนกันต่อไป ถึงจะมีคนน้อย 3 คน เราก็ยังยืน

โดยประชาชนรายหนึ่ง สวมหมวกกันน็อก มาร่วมยืนเป็นหุ่นด้วย โดยเปิดเผยว่า เนื่องจากช่วงเช้าเห็นหุ่นของแอมเนสตี้ที่นำมาตั้งบริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของ 41 เยาวชนที่ถูกดำเนินดีทางการเมือง

อ่านข่าว : ‘แอมเนสตี้’ ตั้ง 41 หุ่นจำลอง ส่งสัญญะ มี ‘เด็กต่ำว่า 18 ปี’ ต้องคดีการเมือง จี้ รัฐไทย หยุดปิดกั้นเสรีภาพ

ต่อมา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ สวมหมวกสีขาว เข้ามาบันทึกภาพ โดยนักกิจกรรมกล่าวว่า

“ถ่ายรูปไปเถอะ เราไม่ได้ซีเรียส อยากจะทำอะไรก็ทำไป แต่อย่ามาทำร้ายเราแค่นั้นพอ”

ด้านเจ้าหน้าที่ตอบกลับว่า “ก็ถ้าไม่เกรงใจ จะช่วยห้อยป้ายให้ดู”

จากนั้น ประชาชนหญิงหัวเราะ ก่อนกล่าวว่า ยังมีตำรวจน้ำดี อย่างนั้นช่วยถือก่อนก็ได้ แล้วค่อยถ่ายรูป

“กล้ายืนยันด้วยว่า ตำรวจมีสิทธิถ่ายรูป แต่ไม่มีสิทธิจะทำอะไรเรา เพราะเราแค่มายืนถือรูป ถือป้าย ไม่ได้ทำร้ายใคร จึงไม่สามารถมาทำร้าย หรือตั้งข้อหาให้เราได้ เราจะยังยืนอยู่ จนกว่าทุกคนจะได้รับการประกันตัว” ประชาชนหญิงกล่าว

ประชาชนชาย กล่าวว่า เมื่อน้องยังไม่ได้รับการประกันตัว พวกเราจึงต้องออกมายืนส่งกำลังใจ ส่งไปถึงน้องที่อยู่ในเรือนจำ ไม่ใช่คอยดูอยู่บนเวที ตบมือเย้วๆ อย่างเดียว พอน้องๆ เขาถูกจับ ได้รับความอยุติธรรม เราก็ต้องออกมาแสดงตนว่าเราไม่เห็นด้วย ให้ต่างชาติได้รับรู้ ถึงเราจะมาน้อยก็ไม่เป็นไร แต่จิตใจเต็มร้อย

กระทั่ง เวลา 18.42 น. ครบกำหนด ผู้ร่วมกิจกรรม ชู 3 นิ้ว หันหน้าเข้าหา ศาลจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมเปล่งเสียง “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง ก่อนแยกย้ายกลับบ้าน

6.ยืน หยุด ขัง จ.เชียงใหม่

เวลา 17.00 น. ที่ ลานสามกษัตริย์ จ.เชียงใหม่ ยังคงมีประชาชนมาร่วมกิจกรรม #ยืนหยุดขังเชียงใหม่day36 และ #ยืนหยุดขังเชียงใหม่ยืนคนเดียวday25 อย่างต่อเนื่อง

ในช่วงเริ่มต้น ประชาชนกว่า 10 ราย ยืนกระจายตัวบริเวณลานสามกษัตริย์ และบนฟุตปาธริมถนน พร้อมห้อยป้าย และชูข้อความตามลำพัง อาทิ “Innocent until proven guilty”, “Free Nook” เพื่อเรียกร้องให้ปล่อย นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือนุ๊ก ภาพนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก ไปจนถึงการหนีบป้ายข้อความที่เสื้อ ระบุว่า “ไม่ต้องจ้าง มาเองโว้ย ไม่ต้องกลัว สู้จนกว่าจะปล่อย สิทธิ เสรีภาพ เสมอภาค เท่าเทียม และภราดรภาพ”

บางรายได้นำหนังสือมายืนอ่าน บางรายสวมเสื้อ “ปล่อยเพื่อนเรา” ของกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงนอกเครื่องแบบ กระจายกำลังรอบบริเวณ สำหรับวันนี้นายชำนาญ จันทร์เรือง กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า มาร่วมยืนด้วย โดยระหว่างทำกิจกรรม มีรถตู้ขับผ่าน พร้อมลดกระจก ชู 3 นิ้ว ส่งกำลังใจ นอกจากนี้ ยังมีการประดับธงหลากสี ที่สกรีนภาพและข้อความเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อน และยกเลิก 112 ติดรอบบริเวณลานสามกษัตริย์

กระทั่ง เวลา 18.12 น. เป็นเวลาครบกำหนด ผู้ร่วมกิจกรรมได้ชู 3 นิ้ว พร้อมตะโกนว่า “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง ก่อนแยกย้ายกลับบ้านของตนอย่างสงบ

อีกทั้ง ยังมีประชาชนบางส่วน ร่วมยืน หยุด ขัง บริเวณหน้าศูนย์การค้า Think Park พร้อมถือป้าข้อความ อาทิ “Justice delay is Justice denied”, “free our friends”, ปล่อยประชาชน บางรายยืนอ่านหนังสือขณะทำกิจกรรม

ด้านกลุ่ม We, The People โพสต์ข้อความผ่านทางแฟนเพจ ระบุว่า เราต้องการ “ความเสมอภาค” ในสิทธิประกันตัว แกนนำ กปปส.ถูกตัดสินว่ามีความผิดแล้ว แต่ยังได้รับโอกาสประกันตัว ส่วนเพื่อนเรายังไม่ถูกตัดสินความผิด แต่กลับไม่ได้รับสิทธินั้น ความเสมอภาคอยู่ตรงไหน?

นอกจากนี้ ยังมีการร่วมทำกิจกรรมที่บ้าน พร้อมโพสต์ภาพ และข้อความ ติดแฮชแท็ก #ปล่อยเพื่อนเรา #Freeoutfriends #ยืนหยุดขัง อาทิ นายสินธุ์สวัสดิ์ ยอดบางเตย ศิลปินอาวุโส เจ้าของรางวัลศรีบูรพา 2562 ซึ่งพำนักอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ร่วมทำกิจกรรมคู่ ขนาน #ยืนหยุดขัง ที่บ้านพัก จ.เชียงใหม่ โดยโพสต์รูปขณะถือภาพวาดพิราบ “ปล่อยทุกคน” ระบุข้อความด้วยว่า

ร่วม #ยืนหยุดขัง
#ปล่อยผู้บริสุทธิ์
#ยกเลิก ม.112
ยืน หยุด ขัง ที่บ้าน
คืนความยุติธรรมให้ประชาชน

20 พฤษภาคม 2564

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon