เด็กเพื่อไทย กวาดเรียบนายก อบต.อุบลราชธานี พลิกล็อก ล้มแชมป์อื้อ

ผู้สมัครนายก อบต.อุบลราชธานี สายเพื่อไทย กวาดเรียบทุกหน่วย พลิกล็อก ล้มแชมป์อื้อ

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานควันหลงของการเลือกตั้งนายก อบต.และ ส.อบต.จังหวัดอุบลราชธานี มี 25 อำเภอ มีการเลือกตั้งนายก อบต.และสมาชิกสภา อบต. รวม 179 แห่ง มีผู้สมัครชิงเก้าอี้นายก อบต. รวม 414 ราย ส่วนสมาชิกสภา อบต.มีสมัครรวม 4,426 ราย ซึ่งผลการนับคะแนนปรากฏว่า ผู้สมัครหน้าใหม่เข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเขตเลือกตั้ง อบต.ที่ใกล้ชิดกับสายเพื่อไทย ได้ทุกเขต

โดยมีพื้นที่ไฮไลต์ พลิกล็อกล้มแชมป์เก่า เป็นพื้นที่มีการแข่งขันสูงเช่น อบต.ไร่น้อย อ.เมือง ผู้สมัครหน้าใหม่ในสายเพื่อไทย คือนางจิตรา บุญล้อม ได้รับชัยชนะพลิกล็อก ล้มแชมป์เก่าอย่างนายอำนวย สุวะมาศ อดีตนายกเก่าหลายสมัย และที่ อบต.เหล่าแดง อ.ดอนมดแดง นายวสันต์ เกษแก้ว ได้รับชัยชนะพลิกล็อก เหนือความคาดหมาย ชนะแชมป์เก่าหลายสมัยซึ่งเป็นน้องชายของนายสมบัติ รัตโน อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่ย้ายไปซบพรรคภูมิใจไทย

รวมไปถึงที่ อบต.ท่าลาด อ.วารินชำราบ นายเฉลิมพล มาลาคำ อดีตนักร้องลูกทุ่งหมอลำ สายเพื่อไทย ก็ชนะแชมป์เก่าขาดลอย นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลาย อบต. ที่อดีตนายก แพ้เลือกตั้งในครั้งนี้จำนวนมาก ซึ่งจากจำนวน 179 อบต. มีผู้สมัครนายกใหม่ได้รับชัยชนะถึง 121 อบต.

ด้านนางยุรดา ทองธนฐากุล ผอ.กกต.จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ปัจจุบันมีการร้องเรียนเข้ามายัง กกต.จังหวัดประมาณ 11 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของวิธีการหาเสียงเลือกตั้งที่ผิดกฎหมายกับลักษณะต้องห้าม เช่นผู้สมัครใส่ซองทำบุญ ส่วนเรื่องการแจกเงินซื้อเสียงยังไม่มีการร้องเรียนเข้ามา

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับกลวิธี กลยุทธ์ ของผู้สมัครนายก อบต.และ ส.อบต.จะใช้วิธีจัดตั้งหัวคะแนนแต่ละหมู่บ้าน จัดตั้งผู้ช่วยหาเสียงเคาะประตูบ้านในแต่ละครอบครัว ส่วนใหญ่จะใช้หัวคะแนนรับผิดชอบเป็นครอบครัวใคร ครอบครัวมัน ให้ดูแลครอบครัวของตัวเองที่มีสิทธิลงคะแนน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon