ชาวมูโนะเตรียมฟ้องแพ่ง สามีภรรยาเจ้าของโกดังพลุ ประกัน-รัฐเยียวยาไม่พอกับค่าเสียหาย

ชาวมูโนะ 25 หลัง เตรียมรวมตัวฟ้องแพ่ง 2 สามีภรรยา หลังบริษัทประกันภัยและทางการช่วยเหลือไม่เพียงพอ

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการช่วยเหลือเยียวยาบ้านเรือนของชาวมูโนะที่ได้รับผลกระทบจากโกดังเก็บดอกไม้เพลิงระเบิดบ้านมูโนะ เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา แม้หน่วยงานภาครัฐจะให้ความช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้น โดยเน้นให้หน่วยงานทหาร, อส. และเจ้าหน้าที่ ปภ.จ.นราธิวาส ทยอยเข้าซ่อมแซมบ้านเรือนของประชาชนที่ส่วนใหญ่ได้รับความเสียหายบางส่วน หรือร้อยละไม่เกิน 50 เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าอยู่อาศัยตามปกติโดยเร็วที่สุด

โดยที่จุดศูนย์กลางของที่ตั้งโกดังเก็บดอกไม้เพลิงมีเจ้าของบ้านที่บ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง และได้ทำประกันไว้กับบริษัทประกันภัย แต่ทำในกรณีภัยน้ำท่วม จำนวน 25 ราย ซึ่งจากเหตุโกดังเก็บดอกไม้เพลิงระเบิด ชาวบ้านแจ้งว่า บริษัทประกันภัยจะชดเชยค่าสินไหมเพียงบางส่วน เนื่องจากทำประกันภัยไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ที่เจ้าของบ้านระบุไว้ในสัญญา โดยบ้านแต่ละหลังมีมูลค่า 1 ล้านบ้านขึ้นไป จนถึงราคากว่า 4 ล้าน

ADVERTISMENT

นายนิฟัยรุส เจ้าของบ้าน 1 ใน 25 รายที่ทำประกันภัยบ้าน เปิดเผยว่า 3 ปีที่แล้วเราก็เจอน้ำท่วม คิดว่าทำประกันดีกว่า คือประกันไม่สูงมากเท่าไหร่ พอเจอเหตุการณ์อย่างนี้ได้วงเงินสูงสุดแค่ 2 ล้าน 9 แสนบาท บ้านที่อยู่ตามราคาประเมิน 4,500,000 บาท ถ้าได้เงินสินไหมทดแทน 2,900,000 บาท ก็ไม่เพียงพอ ซึ่งรัฐจะเยียวยาสูงสุดอยู่ที่ 230,000 บาท แต่เมื่อภาครัฐรู้ว่ามีประกัน อาจจะลดวงเงินเหลือ 46,000 บาท

“รัฐแจ้งว่าเงินเยียวยาจะแบ่งไปทำบ้านที่ไม่ได้ทำประกันบ้าง ผมรู้สึกว่าไม่ยุติธรรม ความเสียหายที่เกิดขึ้นเราไม่ได้ทำให้มันเกิด อยู่ดีๆ ก็ต้องมาติดหนี้ ถ้าบริษัทประกันจ่ายมาจริงๆ 2,900,000 บาท ก็ไม่เพียงพอต่อการสร้างบ้าน ถ้ารัฐบาลให้มาอีก 230,000 บาท ก็ไม่เพียงพอ ถ้ารัฐลดเหลือแค่ 4 หมื่นกว่าบาทมันไม่ยุติธรรมสำหรับเรา

ADVERTISMENT

“ได้คุยกับหลายๆ บ้านว่าจะฟ้องแพ่งเพื่อเอาผิดสองผัวเมียเจ้าของโกดัง แต่การดำเนินการต้องมีค่าใช้จ่ายหลายๆ อย่าง ตอนนี้ชาวบ้านทุกคนอยากให้เจ้าของโกดังมารับผิดชอบ ภาครัฐก็เยียวยาไป ไม่ใช่เงียบแบบนี้” นายนิฟัยรุสกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image