‘ยูทูบเบอร์’ อัดคลิปขอโทษ เผยบทเรียน ถูก ‘ศรีพันวา’ ฟ้องหลายล้าน เหตุรีวิวปลอมในเว็บ

‘ยูทูบเบอร์’ อัดคลิปขอโทษ เผยบทเรียน ถูก ‘ศรีพันวา’ ฟ้องหลายล้าน เหตุรีวิวปลอมในเว็บ

จากกรณีโด่งดังในโลกออนไลน์ เมื่อปลายปีที่แล้ว ภายหลังจากที่ ปลาวาฬ – วรสิทธิ์ อิสสระ ได้ออกมาโพสต์อินสตาแกรม ถึง รุ้ง-ปนัสยา แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ทำให้เกิดความไม่พอใจจำนวนมาก และมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงโรงแรมศรีพันวา ที่หนุ่มปลาวาฬเป็นเจ้าของ

และยังมีการแห่เข้าไปรีวิว โรงแรมศรีพันวา ในกูเกิล และเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังหลายแห่ง ทำให้คะแนนลดลง จนโรงแรมออกมาประกาศว่า จะดำเนินคดีกับคนที่โพสต์ข้อความเท็จ

ล่าสุด ยูทูบเบอร์รายหนึ่ง ในช่อง BOOMz Channel ซึ่งมีผู้ติดตาม 3.46 หมื่นราย ได้ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอ “บทเรียน…ศรีพันวาเตือนชาวโลกโซเชียลที่สนุกกับการทำลายผู้อื่นด้วยข้อความเท็จ” และว่า ต้องศึกษาให้เข้าใจจริงๆ ต้องใช้สติและปัญญา คิดถึงผลที่จะเกิดตามมา และต้องมีคุณธรรมความถูกต้องเป็นหลัก โดยมีเนื้อหาว่า เขาถูกโรงแรมฟ้องดำเนินคดี จากการไปรีวิวครั้งนี้

ยูทูบเบอร์รายดังกล่าว เปิดเผยว่า บูม ได้ก๊อบปี้ข้อความในทวิตเตอร์ ภาษาไทย อังกฤษ จีน ไปรีวิวในกูเกิลแมป ใช้แอ๊กเคาต์ ยูทูบ ทำให้คะแนนรีวิวเหลือ 2 ดาว ซึ่งบูมทำไปด้วยความคึกคะนอง ไม่คาดคิดว่าจะไปทำร้ายใคร วันถัดไป ฉุกคิดว่า สิ่งที่ทำมันไม่ดี เป็นการเฟครีวิว ใช้ข้อมูลไม่จริงจะไปลบแก้ไขก็ไม่ทันแล้ว คิดว่าจบแล้ว จนถึงธันวาคม 2563 ก็ได้รับจากญาติ ถูกหมายเรียก ข้อหาหมิ่นประมาท และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาจาก จ.ภูเก็ต ไม่รู้ว่าใครแจ้งความ จนรู้ว่า เป็น สภ.วิชิต ว่าเราทำอะไรผิดลงไป ก็คิดว่า มีเหตุการณ์ที่เราไปรีวิว คิดถึงคำที่แม่เตือน

“ก็คิดในใจว่าเจอเรื่องยุ่งเข้าแล้ว ไม่คิดว่าจะส่งผลกระทบต่อเรามาถึงเดือนธันวาคม ในใจคิดว่า ไม่น่าไปยุ่งกับกระแสเลย ก็คิดว่าจะโดนเข้าคุกไหม จนถึงวันที่เข้าพบ พนง.สืนสวน ก็ได้เจรจากับโรงแรม เขาก็บอกว่า การกระทำที่โพสต์เฟครีวิวไปนั้น ก็บอกว่า เขาได้รับความเสียหาย และอยากให้เราได้รับบทเรียน อยากให้เป็นตัวอย่างให้สังคม ให้คนที่ทำแบบเรา ทำตามกระแส เขาก็บอกว่า กระทบกับพนักงานหลายร้อย หลายพันชีวิต ที่ได้รับผลกระทบ ที่เขาสร้างชื่อเสียงมานาน เราก็สำนึกผิด”

“พี่ๆ พนักงาน กว่าจะช่วยสร้างกันมีชื่อเสียงระดับโลก การกระทำครั้งนี้ ทำลายการท่องเที่ยวของไทย ที่คิดถึงภูเก็ตคิดถึงศรีพันวา ทั้งเศรษฐกิจ และเหมือนซ้ำเติม คนที่โดนพิษจากโควิดให้หนักเข้าไปอีก เราก็เสียใจจริงๆ ไม่คิดว่าจะส่งผลกระทบมากมายขนาดนี้”

บูม ยังระบุด้วยว่า ทนายต้องการให้ชดใช้หลายล้านบาท ซึ่งบูมและครอบครัวไม่สามารถนำเงินส่วนนี้มาชดใช้ได้ จึงขอชดใช้เป็นเงิน 20,000 บาท โรงแรมก็เห็นถึงมนุษยธรรม ที่เราต้องดูแลแม่และครอบครัว เขาขอให้บูมไม่ไปทำร้ายใครอีก และใช้ความจริง ในการศึกษาให้จริง เพราะผลกรรมส่งผลกระทบต่อบูมโดยตรง และ ครั้งหน้าอาจจะไม่ได้โชคดีแบบนี้อีก อยากบอกว่า ถ้าเราทำถูกต้อง เราจะปลอดภัย

“สุดท้าย ต้องกราบขอโทษคุณปลาวาฬ และชาวศรีพันวาทุกท่าน กับการกระทำทุกท่าน สำนึกผิดแล้วจริงๆ จะไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน และไม่ทำแบบนี้อีกแล้ว ขอขอบคุณโอกาสที่ให้บูมได้ปรับปรุงตัว และเมตตายอมความให้บูม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทัวร์ลงไอจี ‘ปลาวาฬ วรสิทธิ์’ หลังโพสต์จวก ‘รุ้ง ปนัสยา’ ส่ง #แบนศรีพันวา ติดเทรนด์ข้ามคืน

‘ปลาวาฬ’ ตอบแล้วปม #แบนศรีพันวา ลั่นคนแบนไม่ใช่ลูกค้าผมแน่ๆ ชี้มีคนซัพพอร์ทมาก

นับพันรายแห่รีวิว ‘ศรีพันวา’ คะแนนร่วงเหลือ 1.7 ทัวร์ลงเพจ หลัง ‘ปลาวาฬ’ บอกไม่ใช่ลูกค้า

หุ้นศรีพันวาพุ่ง อันดับ 1 ซื้อขายสูงสุด ปิดบวก สวนทางตลาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon