‘ธัญวัจน์’ ชี้กระแส ‘พระมหาเทวีเจ้า’ สะท้อนความงดงามความหลากหลาย หวังเกิดบทสนทนาใหม่ในสังคม

‘ธัญวัจน์’ ก้าวไกล ชี้กระแส ‘พระมหาเทวีเจ้า’ สะท้อนความงดงามความหลากหลาย หวังเกิดบทสนทนาใหม่ สร้างสรรค์สังคมก้าวหน้า ไม่มองแบบผลิตซ้ำเหมารวมภาพลักษณ์กะเทยไทย

เรียกได้ว่าเป็นกระแสในโลกออนไลน์ที่หลายๆ คนให้ความสนใจ สำหรับ บุหงาวลัย คงขวัญ หรือ แม่หญิงลี พระมหาเทวีเจ้า แห่งเมืองทิพย์ ที่สร้างปรากฏการณ์ หัวลำโพงแตก กระทั่ง ได้ออกไปพบปะกับเยาวรุ่นเมืองทิพย์ ที่ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ก็มีแฟนคลับ ไปต้อนรับจำนวนมาก รวมถึงการไปออกรายการโหนกระแส จนทำให้ #พระมหาเทวีเจ้าxโหนกระแส ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ในทวิตเตอร์ เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (8 มี.ค.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
-‘พระมหาเทวีเจ้า’ แห่งเมืองทิพย์ ขอบคุณ ปชช.แห่ต้อนรับล้นพารากอน
-‘พระมหาเทวีเจ้า’ แห่งเมืองทิพย์ อวยยศเอฟซี แห่รับ ‘หัวลำโพงแตก’ บอกติดดินเหมือนเดิม
-แฮชแท็กพุ่งที่ 1 ‘พระมหาเทวีเจ้า’ ออกทีวีครั้งแรก ‘อั้ม พัชราภา’ ฝากพี่เอ ขอบคุณที่ปลื้ม
ไม่ตกเทรนด์! ทูตออสเตรเลียชวนแฟนคลับ #พระมหาเทวีเจ้า ไสเสลี่ยงเที่ยวออสเตรเลีย แบบทิพย์ๆ

ขณะที่ ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล โพสต์แฟนเพจ เฟซบุ๊ก กล่าวถึงกระแสของ หญิงลี พระมหาเทวีเจ้า ด้วยเช่นกัน โดยระบุว่า

ในยุคที่ทุกคนสามารถมีพื้นที่สื่อของตนเองและสามารถสื่อสารสู่สังคมได้ หลายคนที่มีความสามารถในการผลิตคอนเทนต์ต่าง ๆ ก็นำเสนอผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย และมีความหลากหลาย บางคนนำเสนอความงาม นำเสนอความเซ็กซี่ ศิลป และ การเมือง

และกระแสที่แรงในวันนี้ทุกคนต้องพูดถึงคือ “หญิงลี” เน็ตไอดอล ซึ่งเป็นบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ที่นำเสนอคลิปการหนีบผมที่ทุกคนชื่นชอบในการวีนแตกของเธอ หรือการที่หญิงลีมอบตำแหน่งเจ้าแห่งเมืองทิพย์ให้กับดาราสาว เบลล่า ที่ดาราสาวก็ตอบกลับด้วยคลิปหนีบผมของตนเอง สร้างความชื่นชอบชื่นชมให้กับแฟนคลับอย่างมาก หลายคนในสังคมอาจมีความเห็นต่างกัน ดูเพื่อความบันเทิง ดูเพื่อการวิพากษ์วิจารณ์ ก็เป็นเสรีภาพในการตีความในสิ่งที่เธอนำเสนอ

แต่ส่วนตัวธัญแล้วมองว่างานของ “หญิงลี” มีความน่าสนใจอย่างมากในแนวคิดสตรีนิยม คือการเสียดสีชนชั้น ตัวอย่างในการใช้ภาษาที่มีทั้งภาษาชั้นสูงและภาษาด่าทอซึ่งฟังแล้วไม่หยาบกลับได้อรรรถรส สะท้อนเราทุกคนล้วนรู้ว่าทุกคนเป็นมนุษย์ไร้ซึ่งชนชั้น เสียดสีสังคมด้วยอากัปกิริยาความเอาแต่ใจของพระมหาเทวีเจ้าแห่งเมืองทิพย์ ที่สร้างความแปลกหูแปลกตาไปจากมายาคติในสังคมของบุคคลที่มีลักษณะเอาแต่ใจ หรือ การก้าวข้ามผ่านมาตรฐานของเพศ เพราะ “หญิงลี” ไม่ได้มีความงามแบบชายและหญิงมาตรฐานทั่วไปตามกระแสเน็ตไอดอลหรือดาราในสังคม แต่คนกลับชื่นชอบความจริงใจที่เธอมีความตั้งใจที่จะสร้างรอยยิ้มให้กับสังคมผ่านสื่อของเธอ นั่นก็หมายถึงว่าคนเห็นความงดงามของเธอต่างออกจากมาตรฐานทั่วไป และคนที่เป็นแฟนคลับก็ชื่นชมยอมรับและรักในตัวเธอ

แต่สิ่งที่ต้องติดตามต่อไปจากการเดินทางของ “พระมหาเทวีเจ้าแห่งเมืองทิพย์” ที่มาออกรายการและเล่นภาพยนต์ในกรุงเทพ ว่าสื่อนั้นจะนำเสนอข่าวของบุคคลผู้มีความหลากหลายทางเพศอย่างไรจากมุมมองเดิมที่เธอนำเสนอ จะสะท้อนหัวใจและความคิดของเธอออกมาอย่างไร เพื่อให้สังคมเข้าใจบุคคคลที่มีความหลากหลายทางเพศในแง่มุมอื่น ๆ ในฐานมนุษย์คนหนึ่งที่มีหัวใจและความรู้สึก

เพราะในเชิงวิชาการนั้นก็อาจจะตีความได้ว่า “นี่คือการนำเสนอภาพเหมารวมของกะเทย” หรือไม่ ที่เป็นการผลิตซ้ำความเป็น ตัวตลก ขบขัน ที่คนทั่วไปในสังคมคาดหวังสิ่งทีเป็นแบบเดียวกันจากบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ใครจะตีความบวกใครจะตีความลบก็สุดแล้วแต่ หรือเรียนรู้ในบางแง่บางมุม แต่สิ่งเหล่านี้ก็จะเกิดบทสนทนาในสังคมมากขึ้น และหากเป็นเรื่องสร้างสรรค์ ก็น่าจะทำให้สังคมเราก้าวหน้ามากขึ้น

ขอแสดงความยินดีกับ “หญิงลี” กับเส้นทางใหม่ทีกำลังเกิดขึ้น

ธัญให้กำลังใจคะ และเชื่อว่าสิ่งที่เธอทำน่าจะสร้างความเปลี่ยนแปลงในหลายมิติของมายาคติวงการบันเทิง และเชื่อว่าเธอจะทำมันด้วยหัวใจอย่างที่ทำมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไอติม พริษฐ์ ฝากข้อความเตือนสมาชิกรัฐสภาคิดจะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ
บทความถัดไป‘แมนฯซิตี้’ จ่ายค่าตัว ‘เอ็มบัปเป้’ ไม่ไหว หันไปล่า ‘ฮาแลนด์’ แทน