ถอดรหัส จากแชมป์ POPCAT ช่องทางส่งเสียงถึง วัคซีน-ปชต. ที่ไทย (ยัง) ไม่ชนะ

ถอดรหัสแชมป์ Popcat โอลิมปิกของชาวเน็ต กับ วัคซีน และ ประชาธิปไตย ที่คนไทยอยากส่งเสียงถึงชาวโลก

นาทีนี้ เรียกว่า ไม่มีใครคงไม่รู้จักกับ Popcat เว็บไซต์เรียกยอดคลิก ผ่านเจ้าแมวสีขาว ที่หันไปทางไหน ก็เห็นคนใช้นิ้ว คลิกหน้าเจ้าเหมียว จนพาไทยผงาดคว้าแชมป์ แม้กระทั่งผู้ประกาศข่าว หรือ หนุ่มแกร็บไบค์ ก็ไม่พลาดช่วยชาติ ขณะปฏิบัติหน้าที่

ปรากฏการณ์ความฮิต

กลายเป็นกระแสทั่วบ้านทั่วเมือง ที่คนไทยร่วมใจกดเจ้าแมวสีขาว ในเว็บไซต์ POPCAT.click เพียงชั่วข้ามคืน ทำให้สถิติเริ่มไต่ขึ้นไป จนกระทั่งโค่นแชมป์เก่าอย่างไต้หวัน ติดอันดับ 1 ในโลกได้สำเร็จ โดยมีคนเข้าไปกดเจ้าแมวน้อยแล้ว ไม่ต่ำกว่า 38,000 ล้านคลิก

ไม่เพียงเท่านั้น ในทวิตเตอร์ ยังมีการติด #popcat เพื่อร่วมแชร์ประสบการณ์ และสูตรการกดเจ้าแมว พุ่งทะลุเป็นอันดับ 1 ในทวิต และมีคนพูดคุยกันมากถึง 2 ล้านครั้ง กระทั่งมีเว็บใหม่อย่าง Popdog ให้กดเจ้าหมาน้อยอ้าปาก ให้คนไทยเข้าไปกดเล่นจนแฮงก์ไปด้วยเช่นกัน
ทำให้คนทั่วโลก โดยเฉพาะไต้หวัน ต่างสงสัยว่า ชาวเน็ตไทย ใช้สูตรโกงอะไร ถึงปาดมาคว้าแชมป์ทั้งที่เพิ่งเริ่มเล่นได้เพียงวันเดียว

รู้จัก แมวเหมียวที่มา Popcat

Popcat นั้น เป็นเกมที่สามารถเล่นได้ทั้งบนเว็บเบราเซอร์ ในคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน เล่นง่ายๆ แค่คลิกไปเรื่อยๆ แมวบนหน้าจอก็จะเปลี่ยนจากยิ้มเป็นอ้าปาก และนับคลิกไปเรื่อยๆ แม้ว่าเราจะออกจากหน้าต่างเดิมก็ตาม แต่ก็ยังคงกลับมานับยอดต่อเนื่องให้อยู่ดี และสามารถกดพร้อมๆกันหลายนิ้วได้อีกด้วย

เว็บไซต์ดังกล่าว สร้างขึ้นมาด้วยฝีมือของ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย เชฟฟริลด์ ได้แก่ โจชัวร์ เรนโบว์ , เอดเวิร์ด เฮลส์ และ เฟรดดี้ เฮพเพลล์ โดยได้เริ่มโปรเจ็กต์ดังกล่าว ตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2020 ก่อนจะมาเป็นไวรัลเมื่อ เมษายน 2021 (ที่มา soyacincau)

ส่วนเจ้าเหมียวน้อยสีขาวนั้น ก็คือ โอ๊ตมีล ของผู้ใช้ทวิตเตอร์ @XavierBFB ชาวอเมริกันที่อัดคลิปแมวของตัวเองกำลังจ้องมองแมลงนอกหน้าต่าง แล้วทำท่าทางตั้งใจที่จะจับแมลงให้ได้ จนมีคนนำไปทำคลิปและโด่งดังไปทั่ว

โอลิมปิกของชาวเน็ต

ความนิยมของเหล่าชาวเน็ตในหลายประเทศ ที่เจ้าแมวเหมียวเข้าไปครองใจนี้ ทำให้เว็บไซต์ในหลายประเทศ เรียกปรากฏการณ์นี้ว่า Catlympic อย่างชาวมาเลเซีย ที่ไต่แรงก์ขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่ง KLFoodie บอกว่า ชาวมาเลเซีย มีส่วนร่วมกับเกมนี้เหมือนกับเป็น เกมโอลิมปิก ที่ไม่ต้องมีกฎและข้อกำหนดใด แต่มีความสนุกที่ได้เห็นชื่อประเทศได้ไต่ขึ้นกระดานของผู้นำ และแมวเหมียวก็ยังน่ารัก ให้คนกดไปเรื่อยๆ เพราะเราอาจจะได้เหรียญทอง

เช่นเดียวกับชาวไต้หวัน ที่เพิ่งจะแตะอันดับหนึ่ง นำฟินแลนด์ เมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา ก็เสียแชมป์เสียแล้ว ชาวไต้หวันเอง ก็มีการโพสต์คลิปวิดีโอการเล่นป๊อปแคท และบอกว่า นี่คือ พิธีมอบรางวัลออนไลน์ สำหรับการแข่งขันโอลิมปิก ป๊อปแคท

ความฮิตของ ป๊อปแคท ในไต้หวัน นั้น เริ่มต้นเพียงไม่นานหลังจากการแข่งขันที่โอลิมปิกที่โตเกียวเริ่มต้น ซึ่งได้ระเบิดความนิยมมากขึ้น เนื่องจากชาวไต้หวัน ยังเฉลิมฉลองกับการประสบความสำเร็จของนักกีฬาไต้หวัน ที่ชาวเน็ต อยากจะคว้าเหรียญทอง กลับบ้านอีกครั้ง

แต่อย่างไรก็ดี หลายคนก็บอกว่า การเล่น Popcat นี้ มันช่าง ไร้ความหมาย และก็เสียเวลา (ที่มา Taiwannews)

ซ่อนความตลกร้ายของคนไทย

การคว้าชัย Pop cat ในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงนี้ ทำให้ชาวเน็ตต่างชาติ ต่างตกใจ และทึ่งในพลังของคนไทยที่สามัคคีกันกด ชาวเน็ตหลายคน ยังได้ใช้โอกาสนี้ ออกมาพูดถึง ไต้หวัน และมาเลเซีย เหล่าพันธมิตรชานม ว่าขอแซงหน้าสักนิด โดยว่า “ไต้หวันนั้นมีรัฐบาลที่ดี ขณะที่มาเลเซีย นายกฯก็กำลังจะลงจากตำแหน่ง ไทยไม่มีสิ่งเหล่านี้ ก็ขอให้มีความสุขเล็กๆในชัยชนะนี้แล้วกัน”

ชาวไทยหลายคน ยังได้ออกมาบอกว่า สกิลการฝึกแย่งลงทะเบียนของไทยนั้น ได้ฝึกมานาน ยากจะโค่น ไม่ว่าจะต้องลงทะเบียนฉีดวัคซีน หรือ ลงทะเบียนคนละครึ่ง เพื่อรับเงินเยียวยาจากรัฐบาล ที่ทำให้ทุกคนมี Skill ไม่แพ้ใคร บางคนยังแซวแรงว่า เพราะการทำงานของรัฐบาล ทำให้มีคนไทยต้องว่างงาน และมีเวลาจะเล่นเกมนี้นั่นเอง

หลายคน ต่างใช้กระแสความนิยมของ #popcat เพื่อส่งเสียงออกไปว่า ที่จริงแล้ว คนไทยนั้นไม่ได้ต้องการเหรียญทอง เพียงแต่เราต้องการประชาธิปไตยเสียมากกว่า รวมไปถึงเรื่องของวัคซีน ที่คนส่วนใหญ่ในประเทศไทย ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด เนื่องจากการบริหารที่ผิดพลาดของรัฐบาล

เสียงส่งถึงทีมผู้สร้าง

การส่งเสียงของชาวเน็ตไทย ผ่านโลกออนไลน์ ก็ได้กระจายถึงคนทั่วโลก เมื่อ 1 ในทีมผู้สร้าง อย่าง เอ็ดเวิร์ด เฮลส์ ได้รีทวิตภาพข่าวจาก ข่าวสดอิงลิช ที่เป็นชายรายหนึ่งซ้อนท้ายจักรยานยนต์ ชูป้าย Popcat เพื่อชาติ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

เอ็ดเวิร์ด ได้เขียนข้อความไว้ว่า “ช่วยสละเวลาเล็กน้อย เพื่อเรียนรู้เหตุการณ์การประท้วงในประเทศไทย ประชาชนหลายคนกำลังเรียกร้องการเปลี่ยนแปลง อย่างน้อยเราก็รับฟังเขาได้ และยังติดแท็ก #whatshappeninginthailand #ม็อบ15สิงหา

โพสต์ดังกล่าว มีคนเข้าไปรีทวิตหลายหมื่นครั้ง ทั้งยังมีคนไทยจำนวนไม่น้อยเข้าไปขอบคุณ และให้ข้อมูลถึงการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐ ในการปราบปรามผู้ชุมนุม

ทั้งยังมีชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อย ที่เข้ามาร่วมให้กำลังใจกับชาวไทยในโพสต์ต่างๆ ร่วมเป็นกำลังใจต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด 19 และได้รับประชาธิปไตยในเร็ววัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon