เปาโค้ช ประจำห้องวีเออาร์ ขึ้นแท่นคนไทยคนแรกตัดสินนัดชิงเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก

เปาโค้ช ประจำห้องวีเออาร์ ขึ้นแท่นคนไทยคนแรกตัดสินนัดชิงเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก

“เปาโค้ช” ศิวกร ภูอุดม ผู้ตัดสินไทยระดับฟีฟ่า อีลิท ได้รับเลือกจากสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ให้ทำหน้าที่ผู้ช่วยห้องวีเออาร์ ในการแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก รอบชิงชนะเลิศ นัดที่สอง ที่จะเป็นการพบกันระหว่าง อัล ไอน์ จาก สหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ พบกับ โยโกฮามา เอฟ มารินอส จาก ญี่ปุ่น ที่ ฮัสซ่า บิน ซายิด สเตเดียม ในวันที่ 25 พฤษภาคม เวลา 23.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยผลการแข่งขันจากนัดแรก โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส เป็นฝ่ายเอาชนะมาได้ก่อน 2-1

โดยเปาโค้ช นับเป็นผู้ตัดสินไทยคนแรก ที่ได้มีส่วนร่วมในการตัดสินรอบชิงชนะเลิศของฟุตบอลถ้วยระดับสโมสรที่ใหญ่ที่สุดของเอเชีย หลังจากที่ก่อนหน้านี้เจ้าตัวได้ทำหน้าที่ในระดับเอเชียอย่างต่อเนื่อง และมีชื่อเป็น หนึ่งใน 20 ผู้ตัดสิน ที่เตรียมทำหน้าที่เป็นผู้ตัดสิน VAR ในทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลโอลิมปิก เกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศสด้วย

ด้าน “มาดามแป้ง” นางนวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ต้องขอแสดงความยินดีกับ เปาโค้ช ที่ได้รับความไว้วางใจจากเอเอฟซี ให้ทำหน้าที่เกมสำคัญอย่างนัดชิงชนะเลิศฟุตบอล เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก เลกสอง ถือเป็นความภาคภูมิใจของวงการผู้ตัดสินไทย ก็ขอให้เปาโค้ชทำหน้าที่ได้ตามมาตรฐาน และแสดงให้เห็นว่าผู้ตัดสินไทยมีความสามารถ

Advertisement

“สำหรับ การพัฒนาผู้ตัดสินของไทย ตอนนี้สมาคมฯ ได้สอบคัดเลือกผู้ตัดสิน ที่มีความรู้ความสามารถ เพื่อเข้าอบรมหลักสูตร VAR ซึ่งถือเป็นโครงการยกระดับและสร้างผู้ตัดสินสายเลือดใหม่ เพื่อรองรับการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพภายในประเทศ และคาดหวังว่า ในอนาคตจะมีผู้ตัดสินไทยของเรา ที่ได้ทำหน้าที่ในการแข่งขันฟุตบอลรายการสำคัญๆ ในระดับนานาชาติ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image