วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565
หน้าแรก วิชัย เทียนถาวร

วิชัย เทียนถาวร

ผลแห่งการปฏิบัติธรรม

ผู้เขียนได้อ่านบทความของเจ้าประคุณสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ นามเดิม “ป.อ.ปยุตโต” แห่งวัดญาณเวศกวัน ต.บางระทึก อ.สามพราน จ.นครปฐม ผู้เขียนเชื่อว่า ผู้ที่ม...

ร้อยคำสอนหลวงพ่อจรัญฯ(2)

จากมติชนฉบับที่แล้ว ได้ระบุว่าผู้ที่หวังเจริญก้าวหน้า จะต้องเพิ่มความอดทน อดใจ โดยไม่ปล่อยให้เป็นทาสของกิเลส ความอดทนสำคัญที่สุดเปรียบเหมือน “เสาบ้าน”...

ร้อยคำสอน ‘หลวงพ่อจรัญ’

พระเดชพระคุณ “พระธรรมสิงหบุราจารย์” (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม) เป็นพ่อแม่ครูบาอาจารย์ของพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย มีปฏิปทาจริยาวัตรที่งดงามเป็นพระสุปฏิปันโนหาไ...

‘ชรากถา’ 74 ปี ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช

ผู้เขียนได้มีโอกาสอ่านกฎการใช้ชีวิตของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ในวัยทองช่วงอายุ 74 ปี ซึ่งท่านประมาณว่าให้หมั่นศึกษาท่องจำนำมาปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำอย่า...

‘นงส.’รุ่นที่ 9

มติชนฉบับที่แล้ว ผู้เขียนได้แนะนำหน่วยงานหลักของประเทศเกี่ยวกับการเงินการคลังที่สำคัญ คือ “สำนักงบประมาณ” ในเรื่อง “โควิด-19” ขาลง “การเมือง” ขาขึ้น แ...

โควิด-19 ‘ขาลง’ ‘การเมือง’ ขาขึ้น

สถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศเราเข้าสู่ช่วงขาลงจากตัวเลข ณ วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 จำนวนผู้ติดเชื้อลดน้อยลงตามลำดับต่ำกว่า 5,000 (วันนี้ 4,73...
‘คณะแพทยศาสตร์’สถาบันพระบรมราชชนก

‘คณะแพทยศาสตร์’สถาบันพระบรมราชชนก

‘คณะแพทยศาสตร์’สถาบันพระบรมราชชนก “สถาบันพระบรมราชชนก” เป็นสถาบันอุดมศึกษาเฉพาะทางด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพในกระทรวงสาธารณสุข เป็นแห่งแรกที่สถาบันเป็นน...

อนาคตสดใส เพราะ ‘ปัจจุบัน’ ดี

พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระราชทานเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2519 ความว่า “ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดท...
คนที่โชคดีที่สุดคือใคร?

คนที่โชคดีที่สุดคือใคร?

คนที่โชคดีที่สุดคือใคร? โลกนี้ คือ ละคร เพลงไทยสากลที่ขับร้อง โดย สุเทพ วงศ์กำแหง โดยมีคุณไพบูลย์ บุตรขัน เจ้าของผลงานอมตะมากมายเป็นผู้ประพันธ์เนื้...

‘สรรพสิ่งล้วนอนิจจัง’

“ชีวิตของมนุษย์” ที่อยู่ได้ด้วยความเชื่อ ความหวัง ความศรัทธา ความรัก ความฝัน ซึ่งมนุษย์ทุกคนล้วนมีความเชื่อในตัว ขึ้นอยู่กับว่าเชื่อมาก เชื่อน้อยแค่ไห...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน