เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
หน้าแรก วิชัย เทียนถาวร

วิชัย เทียนถาวร

เศรษฐกิจสุขภาพ : หมุดหมายประเทศไทย

เศรษฐกิจสุขภาพ : หมุดหมายประเทศไทย

เศรษฐกิจสุขภาพ : หมุดหมายประเทศไทย รัฐบาลโดยการนำของพรรคเพื่อไทยได้แถลงนโนบายต่อรัฐสภาเมื่อวันที่ 11-12 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา สำหรับผู้เขียน ในฐานะค...
สบช.ผลิตแพทย์เพื่อชาวชนบท คณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2566

สบช.ผลิตแพทย์เพื่อชาวชนบท

คณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2566 มีมติ รับทราบร่างกฎกระทรวงจัดตั้งส่วนราชการในสถาบันพระบรมราชชนก (สบช.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พ.ศ. ... โดยมีสา...
ป่วยกาย รักษาด้วยใจ “คนไข้” คือ คนที่มีพยาธิสภาพของทางร่างกายเปลี่ยนแปลงไป

ป่วยกาย รักษาด้วยใจ

“คนไข้” คือ คนที่มีพยาธิสภาพของทางร่างกายเปลี่ยนแปลงไป และใจก็มักจะได้รับผลกระทบ ให้มีพยาธิสภาพได้ด้วยทั้งทางตรงและทางอ้อม “คนไข้” เมื่อเวลาใดการป่...
ธรรมทำลายกับดัก

ธรรมทำลายกับดัก

ธรรมทำลายกับดัก ในเวทีโลกเวลานี้จะเห็นได้ชัดว่ามีคำว่า “แข่งขัน” ทั่วไปหมด แม้ในประเทศไทย โดยเฉพาะการแข่งขันทางเศรษฐกิจ เวลานี้ถือกันว่า “โลกเป็นเวที...
นายกรัฐมนตรีคนต่อไป? เพราะความ “ร้อนแรง” และ “เข้มข้น” ทางการเมือง

นายกรัฐมนตรีคนต่อไป?

เพราะความ “ร้อนแรง” และ “เข้มข้น” ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน คนไทยส่วนใหญ่สนใจกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นว่าจะเดินหน้าไปในทิศทางใด ขั้วใด พรรคใดจะไ...
ระบบจ้างและสร้างแรงจูงใจ ไขวิกฤตหมอลาออก กรณีแพทย์ลาออกจากโรงพยาบาลรัฐ

ระบบจ้างและสร้างแรงจูงใจ ไขวิกฤตหมอลาออก

กรณีแพทย์ลาออกจากโรงพยาบาลรัฐ เป็นประเด็นที่สังคมไทยให้ความสนใจติดตามการแก้ปัญหา ปนความวิตกกังวลว่าเรื่องนี้อาจกระทบระบบสาธารณสุข กระทบกับการให้บริการ...
รู้เร็ว ปรับพฤติกรรม ชะลอภาวะสมองเสื่อม ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

รู้เร็ว ปรับพฤติกรรม ชะลอภาวะสมองเสื่อม

ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์เมื่อปี 2564 โดยมีประชากรเข้าสู่วัยสูงอายุกว่าปีละ 1 ล้านคน สิ่งที่ตามมาคือการรับมือกับการดูแลประชากรที่อยู่ใ...
ขยันทำบุญ ได้อะไร

ขยันทำบุญ ได้อะไร

ขยันทำบุญ ได้อะไร มีคำตอบครับ แต่ไม่ใช่คำตอบที่ตอบเอง แต่เป็น สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรังสี) วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ ท่านได้เทศน์เรื่องทำบุ...

เข้าสู่ฤดูฝนบรรยากาศความร้อนก็เริ่มคลายลง

เข้าสู่ฤดูฝนบรรยากาศความร้อนก็เริ่มคลายลง นอกเหนือจากความชุ่มฉ่ำ ฝนก็นำพาพาหะโรคไข้เลือดออกมาพร้อมกัน ในช่วงหน้าฝนแบบนี้โรคยอดฮิต คือ “กลุ่มโรคท...
โควิด-19 ยังอยู่กับเรา

โควิด-19 ยังอยู่กับเรา

โควิด-19 ยังอยู่กับเรา จ ากตัวเลขรายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม-3 มิถุนายน 2566 มีผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนว...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน