‘ไฮสปีด’ มุ่งพิฆาตเมืองอโยธยา โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

“ไฮสปีด” มุ่งพิฆาตเมืองอโยธยา โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

โครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีด เทรน) ด้วยอำนาจมาตรา 44 ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ผ่านพื้นที่ อ. เมืองฯ จ. พระนครศรีอยุธยา แล้วผ่าเมืองอโยธยาเป็น 2 ซีกตลอดแนวยาวเหนือ-ใต้

อโยธยา คือ เมืองรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าอยู่นอกเกาะเมืองอยุธยาด้านทิศตะวันออก มีความสำคัญมากๆ ดังนี้ (1.) เมืองต้นกำเนิดอยุธยา (2.) เมืองต้นกำเนิดความเป็นคนไทย และ (3.) เมืองต้นกำเนิดประเทศไทย

ประชาชนและนักวิชาการจำนวนมากด้านประวัติศาสตร์ คัดค้านการก่อสร้างไฮสปีด เทรนผ่าเมืองอโยธยา เพราะส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อพื้นที่มรดกโลก ทั้งเมืองอโยธยาและเมืองอยุธยา ขอย้ำว่า เมืองอโยธยา และ เมืองอยุธยา เป็น 2 เมืองบนพื้นที่ทับซ้อนกัน

Advertisement

ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) บอกผู้สื่อข่าวมติชนเกี่ยวกับทางรถไฟและสถานี “เท่าที่ทราบ” ดังนี้ (1.) ทางวิ่งไม่มีปัญหา เพราะสร้างบนแนวรถไฟเดิม ไม่ได้สร้างผ่าเมือง และ (2.) ตำแหน่งสถานีอยู่ห่างไกลจากพื้นที่ไปกว่า 2 กิโลเมตร [มติชน ฉบับวันอาทิตย์ที่ 23 เมษายน 2566 หน้า 1]

แต่ความเป็นจริงที่เห็นคาตาคาใจตรงข้ามกับข้อมูล “เท่าที่ทราบ” ของผู้ว่าฯ รฟท. ดังต่อไปนี้

[หนึ่ง] แนวทางรถไฟเดิม สร้างผ่าเมืองอโยธยาแนวเหนือ-ใต้เป็นสองซีก ซึ่งทำลายโบราณวัตถุสถานนับไม่ถ้วน (แต่สมัยนั้นยังไม่มีกฎหมายเกี่ยวกับโบราณวัตถุสถาน)

Advertisement

[สอง] ตำแหน่งสถานีรถไฟอยุธยา อยู่ประมาณกึ่งกลางเมืองอโยธยาค่อนไปทางแม่น้ำป่าสัก ซึ่งทำลายโบราณวัตถุสถานจำนวนไม่น้อย (แต่สมัยนั้นยังไม่มีกฎหมายเกี่ยวกับโบราณวัตถุสถาน)

ขอให้ดูแผนผังเมืองอโยธยา ซึ่งทำโดย พเยาว์ เข็มนาค (อดีตข้าราชการกรมศิลปากร) ที่นำมาลงไว้นี้เป็นหลักฐาน

ผู้ว่า รฟท. บอกผู้สื่อข่าวมติชนว่าข้อมูล “เท่าที่ทราบ” ย่อมหมายความว่าไม่รู้ข้อมูลด้วยตนเอง แต่รู้จากผู้อื่น

ที่น่าสงสัย คือ ผู้ว่า รฟท. “เท่าที่ทราบ” จากใคร? ว่าทางวิ่งรถไฟไม่ได้ผ่าเมืองและตำแหน่งสถานีอยู่ห่างไกลพื้นที่โบราณสถานเมืองอโยธยา เพราะกรมศิลปากรเคยบอกอย่างเป็นทางการแล้วว่าทั้งทางวิ่งและอาคารสถานีทับโบราณสถานเมืองอโยธยาเต็มๆ (รายงานการประชุมหารือกรณีสถานีอยุธยาของโครงการรถไฟความเร็วสูงฯ ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ณ ห้องประชุมกรมศิลปากร ชั้น 8 อาคารกรมศิลปากร เทเวศร์ กรุงเทพฯ เมื่อวันอังคารที่ 6 ตุลาคม 2563 เวลา 10.00 น.)

นอกจากนั้นยังมีข้อสั่งการของสำนักนายกฯ เมื่อ พ.ศ. 2564 ให้เลี่ยงแนวเส้นทางรถไฟและพื้นที่สถานีไฮสปีดไปทางอื่นมิใช่หรือ? กระทรวงวัฒนธรรมจะปล่อยให้ทำลายเมืองต้นกำเนิดความเป็นคนไทย และประเทศไทยหรือ? เอายังงั้นหรือ?


เมืองอโยธยา ตั้งอยู่บริเวณแผ่นดินผืนใหญ่เดียวกัน สมัยที่ยังไม่มีเกาะอยุธยา (วาดเส้นฝีมือ พเยาว์ เข็มนาค อดีตข้าราชการกรมศิลปากร สำนักศิลปากร พระนครศรีอยุธยา)
ผังเมืองอโยธยาจากภาพถ่ายทางอากาศ พ.ศ. 2497 (กรอบขาว ขนาด 1,400 x 3,100 เมตร ตรวจสอบและจัดทำโดย พเยาว์ เข็มนาค) เห็นทางรถไฟผ่าเมืองอโยธยาเป็น 2 ซีกชัดเจน
ผังเมืองอโยธยา (ฝีมือพเยาว์ เข็มนาค อดีตข้าราชการกรมศิลปากร สำนักศิลปากร พระนครศรีอยุธยา)

ย้อนอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image