ปตท.มองปี 66 ราคาน้ำมันโลกดิ่ง-เล็งลดใช้แอลเอ็นจี ‘มติชน’ ชูสัมมนาอนาคตพลังงานไทย

ปตท.มองปี 66 ราคาน้ำมันโลกดิ่ง-เล็งลดใช้แอลเอ็นจี ‘มติชน’ ชูสัมมนาอนาคตพลังงานไทย

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แนวโน้มราคาพลังงานในปี 2566 น่าจะดีขึ้นกว่าปี 2565 โดยราคาเฉลี่ยจะปรับตัวลดลง จากราคาน้ำมันดิบดูไบที่ 90-100 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรลในปีนี้เหลือ 85-90 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจน้อยกว่าปี 2565

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า ส่วนสถานการณ์ในปัจจุบันจากการที่กลุ่มผู้ผลิตและส่งออกน้ำมันรายใหญ่ของโลก (โอเปก) พยายามลดกำลังการผลิต ซึ่งส่งผลทำให้น้ำมันมีราคาสูง แต่เศรษฐกิจโลกชะลอตัวทำให้ความต้องการน้ำมันน้อยลง ส่งผลต่อราคาลดลง ทั้ง 2 ปัจจัยจึงส่งผลให้ราคาน้ำมันผันผวน อย่างไรก็ตาม เรื่องของราคาน้ำมันสามารถปรับขึ้นลงได้ ทั้งนี้ ปตท. ได้มีการติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดทุกเดือน

“ปตท.มีการสต็อกน้ำมันตามกฎหมาย โดยในช่วงที่ผ่านมาเมื่อเกิดเหตุการณ์สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน มีการซื้อมาเก็บไว้ประมาณ 4 ล้านบาร์เรล เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อความั่นคงของประเทศ โดยปัจจุบันเริ่มมีการทยอยนำออกมาใช้ เพราะมองว่าปัจจัยเรื่องของการขาดแคลนคงจะไม่เกิดขึ้น” นายอรรถพล กล่าว

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)
  • ปตท.เล็งลดใช้แอลเอ็นจี

นายอรรถพล กล่าวว่า ส่วนเรื่องการแก้ไขปัญหาเรื่องของวิกฤติพลังงานในประเทศนั้น ปัจจุบันมีการบูรณาการร่วมกันหลายภาคส่วน โดย ปตท. เป็นส่วนหนึ่งในการเข้าไปช่วยสนับสนุน ซึ่งปัจจุบันราคาก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) มีราคาสูง หลังจากนี้ ปตท.พยายามที่จะลดการใช้งานลงให้ได้มากที่สุด อาทิ การใช้น้ำมัน ดังนั้นจึงต้องมีการเตรียมการเรื่องของทรัพยากร เพื่อให้มันโรงกลั่น และขนส่ง ใช้แอลเอ็นจีลดลงในที่สุด

Advertisement

“ขณะที่ เรื่องของคลังจัดเก็บ นั้นมองว่าการลงทุนสามารถใช้งานไปได้ 30-40 ปี แม้ว่าเวลานี้จะยังไม่ได้ใช้เต็มประสิทธิภาพ โดยปัจจุบันแอลเอ็นจีมีราคาแพง การใช้น้อยที่สุดถือว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว แต่ทั้งนี้ เชื่อว่าราคาแอลเอ็นจีคงไม่ได้แพงตลอดไป” นายอรรถพล กล่าว

นายอรรถพล กล่าวว่า ส่วนแผนการลงทุนพลังงานทดแทน กลุ่มปตท.ยังคงตั้งเป้าหมายที่ 7,000 เมกะวัตต์ ภายในปี 2569 ทั้งนี้ คาดว่าในปี 2565 จะมีกำลังผลิตประมาณ 2,000 เมกะวัตต์ ส่วนความคืบหน้าศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) โดยจะเริ่มก่อสร้าง ในปี 2565 และคาดว่าโรงงานจะเเล้วเสร็จ และสามารถเปิดดำเนินการได้ปี 2567

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

Advertisement
  • ‘มติชน’ ดึงวิทยากรชั้นนำร่วมไขวิกฤต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์พลังงานที่มีความผันผวนจากปัจจัยภายนอกประเทศ “มติชน” ซึ่งกำลังก้าวเข้าปีที่ 46 เล็งเห็น กองบรรณาธิการมติชนจึงทำหน้าที่เป็นสื่อกลางเตรียมเปิดเวทีสัมมนาให้ผู้บริหารของภาครัฐและภาคเอกชนในอุตสาหกรรมด้านพลังงาน ได้ฉายภาพถึงสถานการณ์พลังงานในทุกแง่มุม ทั้งพลังงานแบบเดิม และนวัตกรรมใหม่ที่จะเกิดขึ้น แนวทางใหม่ๆ ในการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า ไม่ย้อนกลับมาทำร้ายสังคม เพื่อให้ภาคธุรกิจ และประชาชน ได้รับรู้และเตรียมรับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้น

โดยการจัดสัมมนาภายใต้หัวข้อ “Energy For Tomorrow วาระโลก วาระประเทศไทย 2023” วันพุธที่ 26 ตุลาคม 2565 เวลา 13.00-16.15 น. ณ สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ 1 (ชั้น 5) ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ โดยรับเกียรติจาก นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “พลังงาน : วาระโลก วาระประเทศไทย 2023” พร้อมฟังการบรรยายพิเศษหัวข้อ “Road Map พลังงานไทย” จากนายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน

และบรรยายพิเศษหัวข้อ “ธุรกิจยั่งยืน ปรับตัวมุ่งสู่ Net Zero” โดย ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ส่งท้ายด้วยวงเสวนาหัวข้อ “มุมมองธุรกิจ ทิศทางพลังงานไทย 2023” จากภาคเอกชน ได้แก่ นายสุโรจน์ แสงสนิท รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด ค่ายเอ็มจี (MG) และ ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินรายการโดย นายบัญชา ชุมชัยเวทย์ ผู้ประกาศข่าว

ทั้งนี้ สัมมนายังเป็นการจัดแบบผสม ทั้งเปิดโอกาสให้ผู้สนใจเข้ารับฟัง และ และ เข้าชมเข้าฟัง Live Streaming ผ่าน Facebook มติชนออนไลน์, ประชาชาติธุรกิจ, ข่าวสด และ YouTube มติชนทีวี Line มติชน, ข่าวสด อย่าพลาด ติดตามข่าวคืบหน้าและเชิญลงทะเบียนเข้าร่วมรับฟังได้ทันที โดยการสแกนคิวอาร์โค้ดด้านล่างนี้

หรือกดลงทะเบียนได้ที่ลิงค์นี้
https://www.eventpassinsight.co/mobile/registration/create/eft//?code=2022

ข่าวน่าสนใจอื่น:

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image