ที่ปรึกษา ศธ.ลงพื้นที่ติดตาม ‘อควาเรียมหอยสังข์’ สร้างมา 10 ปี ใช้ไม่ได้ ทรุดโทรมเพิ่ม

28.10.19 | 13:37 น.

ที่ปรึกษา ศธ.ลงพื้นที่ติดตาม ‘อควาเรียมหอยสังข์’ สร้างมา 10 ปี ใช้ไม่ได้ ทรุดโทรมเพิ่ม

ตามที่ นสพ.มติชน ได้เกาะติดทำข่าว มหากาพย์ ‘อควาเรียมหอยสังข์’…สุสานหอยพันล้าน มาตั้งแต่ต้นนั้น

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 28 ตุลาคม นายศุภชัย ศรีหล้า ที่ปรึกษากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และคณะ เดินทางลงพื้นที่ที่วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เพื่อติดตามการทำงานของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ รวมถึงปัญหาความล่าช้าของโครงการศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรืออควาเรียมหอยสังข์ ที่ก่อสร้างมานานกว่า 10 ปี ใช้งบประมาณไปแล้ว 1,200 ล้านบาท สร้างความกังวลให้กับภาคประชาชนในจังหวัดสงขลาอย่างมาก

โดยได้มีความพยายามในการติดตามและยื่นหนังสือไปยังกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อตรวจสอบปัญหาการทุจริต และเรียกร้องให้เดินหน้าก่อสร้างต่อ โดยนายเสริมศักดิ์ นิลวิลัย ผู้อำนวยการวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ พร้อมผู้บริหาร รวมถึงประธานเครือข่ายผู้ปกครองวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ ให้การต้อนรับและให้ข้อมูล

ทั้งนี้ โครงการอควาเรียมหอยสังข์นั้นเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2550 เดิมกำหนดแล้วเสร็จปี 2554 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จ โดยมีการตรวจสอบปัญหาการทุจริต และเตรียมจัดสรรงบประมาณในการก่อสร้างโครงการต่อให้แล้วเสร็จ

นายกาจบัณฑิต รามมาก ประธานเครือข่ายผู้ปกครองวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ ระบุว่า โครงการอควาเรียมหอยสังค์นั้นถือเป็นโครงการยักษ์ใหญ่ที่เป็นหน้าตาของจังหวัด แต่เมื่อใช้เวลาสร้างมานานกว่า 10 ปี จนเกิดความกังวลว่าจะสร้างไม่เสร็จกลายเป็นตำนาน จึงต้องมีการเรียกร้องให้เร่งรัดการเดินหน้าก่อสร้างโครงการ เพราะยิ่งล้าช้าออกไปจะยิ่งต้องใช้งบประมาณมาก เพราะตัวอาคารแล้วเสร็จมานาน รวมถึงอุปกรณ์บ่อปลาต่างๆ ที่อาจจะเสื่อมสภาพไป

Advertisement

จึงขอให้ที่ปรึกษากระทรวงศึกษาธิการเร่งรัดงบประมาณมาดำเนินการ โดยเบื้องต้นนั้นต้องการให้มีการทาสีอควาเรียมใหม่ให้เป็นสีทอง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับชาวสงขลาว่าอควาเรียมแห่งนี้จะสร้างให้แล้วเสร็จได้อย่างแน่นอน เพราะปัจจุบัน ตัวอควาเรียมนั้นมีสีขาวและโทรม มีสภาพเหมือนหอยที่ตายแล้ว จึงอยากให้เปลี่ยนเป็นสีทอง ชุบชีวิตหอยสังข์ให้มีความสดใสขึ้นมาอีกครั้ง ก่อนจะจัดสรรงบประมาณ มาเดินหน้าก่อสร้างให้แล้วเสร็จ

นายเสริมศักดิ์ นวลวิลัย ผอ.วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ กล่าวว่า ทางกรมอาชีวศึกษาได้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาเข้ามาทำการตรวจสอบและออกแบบ เพื่อขอใช้งบประมาณในการดำเนินการอควาเรียมแล้ว ซึ่งในภาพรวมนั้นคาดว่าจะใช้งบประมาณอีกประมาณ 600 ล้านบาท โดยพบว่าหลายส่วนที่ทำการติดตั้งเอาไว้แล้วมีความเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ส่วนที่เหลือก็อยู่ที่การพิจารณาของทางกระทรวงว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ทั้งนี้ นายศุภชัยกล่าวว่า การเดินทางมาในวันนี้ก็เพื่อที่จะรับทราบข้อมูล โดยเฉพาะในประเด็นการใช้งบประมาณเพิ่มเติมการสร้างอควาเรียมให้แล้วเสร็จ เพื่อนำเสนอไปยัง รมว.ศึกษาธิการต่อไป

จากนั้น คณะที่ปรึกษากระทรวงศึกษาธิการได้เดินทางไปยังอควาเรียมหอยสังข์ ซึ่งตั้งภายในวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งพบว่าสภาพนั้นเป็นไปด้วยความทรุดโทรม แต่มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่ บางส่วนมีความเสียหาย เช่น กระจก มีร่องรอยการแตกแล้ว

 

อ่านเพิ่มเติม

ปธ.สอบภายในคุย 2อดีตเลขาฯกอศ.’วีระศักดิ์-ชัยพฤกษ์’แล้ว ยันไร้ทุจริต แจงแก้สัญญาเพื่อให้งานเดิน แคะต่อปมแก้สัญญา 6 ครั้ง
หึ่งล็อกสเปกอควาเรียม ‘นอตต่างประเทศ’!! อดีต ผอ.วิทยาลัยประมงฯ ยันแค่ข่าวลือ
เครือข่ายผู้ปกครองยื่นหนังสือผวจ.สงขลา จี้นายกฯสอบ’อควาเรียม’ ขีดเส้นตายวิทยาลัยประมงแจงข้อเท็จจริงภายใน31ม.ค.(คลิป)
‘สมศักดิ์’ จวก ‘ชินวรณ์’ พาดพิงมั่วปมสร้าง“อควาเรียมหอยสังข์” ยันไม่ได้เป็นรมต.ปี’51
แฉ สอศ.เมินตอบ สตง.หลังส่งหนังสือท้วงอควาเรียมหอยสังข์ 3 ฉบับ ปี’51 เลขาฯ อาชีวะตั้ง กก.สืบข้อเท็จจริงแล้ว (คลิป)
ผู้ว่าสงขลาเข้าเคลียร์ปมอควาเรียมหอยสังข์ล่าช้ากว่า 10 ปี(ชมคลิป)
อดีต ผอ.ประมงติณสูลานนท์ ยันช่วงคุมก่อสร้างอควาเรียม กก.ไม่อนุมัติแก้แบบ
‘วีระศักดิ์’ยันแบบอควาเรียมสัมพันธ์งวดงาน ออกแบบโดยวิศวกรรัฐ พร้อมให้ข้อมูลกก.สืบสวนข้อเท็จจริง จี้ศธ.หาเหตุแก้สัญญา 6 ครั้ง
‘ชินวรณ์’ ยันไม่เคยยุ่งก่อสร้างอควาเรียมหอยสังข์ ชี้โครงการเริ่มยุค ‘บรรหาร’ นายกฯ-‘สมศักดิ์’ รมว.ศธ.
เครือข่ายสงขลาร้อง’บิ๊กตู่’ ส่งป.ป.ช.สอบอควาเรียม ขู่ไม่ได้คำตอบ 31 ม.ค. ชวนมวลชนรวมพลังกดดัน
‘พรหมสวัสดิ์’ แจงแก้สัญญาอควาเรียม 1 ครั้งเหตุงวดงานไม่สัมพันธ์แบบ ศธ.เล็งตั้งกก.สืบสวนฯ เรียกอดีตบิ๊กกอศ.คนก่อนๆ ให้ข้อมูล
เครือข่าย ปชช.สงขลายื่น 3 ข้อถึงนายกฯ สะสาง ‘อควาเรียมหอยสังข์’ สร้างให้เสร็จไม่อยากได้ซากความอับอาย
ผอ.วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ ใช้เวทีประชุมผู้ปกครอง แจงเหตุผลสร้างอควาเรียมหอยสังข์ล่าช้า ชาวสงขลาจี้นายกฯ สอบทุจริต18ม.ค.นี้(คลิป)
‘วีระศักดิ์’ยันงบอควาเรียมแค่ 830 ล. เสร็จปี54 มึนงบงอก 1,400 ล. จี้สอบอดีตบิ๊กอาชีวะแก้สเปก-ยกเลิกบอร์ดบริหารสัญญา 
ไม่ธรรมดา!! ศธ.ดึง ‘ป.ป.ช.-สตง.-ดีเอสไอ’ สอบอควาเรียมฉาว หลังพบ ‘บริษัทรับเหมา’ มีพลังอำนาจ (คลิป)
วิทยาลัยประมงเตรียมแจง ปัญหาล่าช้าสร้างอควาเรียม คลายปมสงสัยชาวสงขลา (ชมคลิป)
ปปท.เขตพื้นที่ 9 ตรวจ “อควาเรียมหอยสังข์” ภาคปชช.เตรียมขับเคลื่อนเร่งรัดให้เสร็จ (คลิป)
‘หมอธี’ ชงโครงการจัดสร้างอควาเรียม จ.สงขลา เข้าบอร์ดทุจริตศธ. 17 ม.ค.นี้ เล็งเสนอครม. มีมติใหม่ เลิกให้สอศ.จัดสร้าง
‘หมอธี’ส่ง’พล.ท.โกศล’ลงพื้นที่เก็บข้อมูลอควาเรียม สอศ.มึนช่วงปี 50-57 แก้สัญญาถึง 6 ครั้ง ชะลอเบิกจ่ายงบปี60, 69 ล.
ปวดตับ!! ชาวสงขลาผุดสโลแกนเสียดสีซากอควาเรียม ‘สุสานหอยพันล.ปี ดูที่กระบี่ แต่สุสานหอยพันล.บาท ดูที่สงขลา’
มหากาพย์!! วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ สร้างอควาเรียม 1.4 พันล้าน 10 ปีไม่เสร็จ ขออีก 286 ล. ‘หมอธี’ เบรก (ภาพชุด)