ป้ามล ร้องยธ.คุ้มครอง 2 ด.ญ จวกครูกล่าวหาเด็กขายบริการ ตรรกะวิบัติ แนะศธ. สังคายนา (คลิป)

ร้องยธ.คุ้มครอง 2 ด.ญ

ป้ามล ร้องยธ.คุ้มครอง 2 ด.ญ จวกครูกล่าวหาเด็กขายบริการ ตรรกะวิบัติ แนะศธ. สังคายนา (คลิป)

ร้องยธ.คุ้มครอง 2 ด.ญ – เมื่อเวลา 14.22 น. วันที่ 12 พฤษภาคม ที่ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม นางทิชา ณ นคร ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวน(ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก พร้อมด้วยนายชูวิทย์ จันทรส เลขาธิการมูลนิธิเด็ก เยาวชน และครอบครัว มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลและเครือข่ายปกป้องเด็กและเยาวชน ลดปัจจัยเสี่ยงทางสังคม เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกต่อ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อเรียกร้องให้กระทรวงนำผู้เสียหายและครอบครัว เข้าสู่กระบวนการคุ้มครองพยาน ของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ควบคู่กับการฟื้นฟูสภาพจิตใจ เสริมพลังเพื่อให้ผู้เสียหายมั่นใจในกระบวนการยุติธรรม และได้เข้าถึงการเยียวยาจากกองทุนยุติธรรม กรณีครูและรุ่นพี่รวม 7 คน ข่มขืนนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาที่ 2 และ 4 ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในจ.มุกดาหาร

นางทิชากล่าวว่า จากการณีดังกล่าว เด็กไม่ใช่เด็กไม่ดี แต่เด็กเป็นเหยื่อของผู้ใหญ่ การมาครั้งนี้ เพราะอยากให้สังคมไทยได้รับความเป็นธรรม นำคนที่กระทำความผิดเข้าสู่การลงโทษ และผู้เสียหายรู้สึกว่า ราคาที่เขาเสียไปมันคุ้มค่า

นางทิชากล่าวอีกว่า การละเมิดสิทธิเด็กในสถานศึกษา เชื่อว่ามีตลอดเวลา แต่สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า มันบอกว่า เด็กๆ ไม่ปลอดภัยในโรงเรียนแห่งนั้น มันไม่ใช่แค่การปฏิรูปการเรียนการสอน แต่ต้องปฏิรูปจิตวิญญาณของคนเป็นครูด้วย กระทรวงศึกษาธิการต้องสังคายานาครั้งใหญ่ เราเชื่อว่า ครูดีมีเยอะในโรงเรียน แต่ทำอย่างไรให้ครูดีเหล่านั้นกล้าหาญ ที่จะกระโดดออกมาปกป้องเด็กๆ ไม่ใช่ปล่อยให้ทุกคนคิดไปหมดเลยว่า ในเมื่อเด็กขายบริการ ก็ไม่แปลกที่ครูจะซื้อบริการ ซึ่งจริงๆ มันแปลก ไม่แปลกได้อย่างไร วิธีคิดนี้ต้องแก้ที่ผู้ใหญ่ ดังนั้น โรงเรียนก็ไม่ต่างจากซ่อง คนที่คิดแบบนี้แค่คิดก็ผิดแล้ว สังคมไม่ควรให้น้ำหนักกับพวกนี้ เพราะต่อให้เด็กขายบริการทางเพศ หน้าที่ของเราคือ ต้องดึงเด็กออกจากมุมมืดนั้นให้ได้ ไม่ใช่ทำร้ายเด็ก

“สิ่งที่น่าเศร้าใจอีกเรื่องคือมุมมองความคิดของครูบางส่วนที่ปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งมุ่งไปทางกล่าวโทษให้ร้ายเด็ก ทั้งที่เขาเป็นฝ่ายถูกกระทำเป็นผู้เสียหาย และสื่อสารไปในทางปกป้องผู้ก่อเหตุ เสมือนหนึ่งว่าเรื่องแบบนี้ใครๆ ก็ผิดพลาดกันได้ ซึ่งถือเป็นตรรกวิบัติที่ไม่ควรเกิดขึ้นในคนที่มีวิชาชีพครู การให้โอกาส ให้ความรัก ความเมตตาลูกศิษย์ต่างหากที่เป็นสิ่งสำคัญ มิใช่การใช้อำนาจที่เหนือกว่าทั้งกายภาพและหน้าที่การงาน มาเป็นโอกาสในการข่มขืน คุกคามทางเพศเช่นนี้ ซึ่งครูที่บอกว่า เด็กเสียไปแล้ว เด็กขายบริการ ในฐานะครูไม่ใช่พ่อเล้า ไม่ใช่คนใช้บริการ เราต้องดึงเด็กออกมา มีกองทุน แหล่ง ทุนจำนวนมากที่จะช่วยเด็กลำบากยากจน ถ้าครูเป็นครูด้วยจิตวิญญาณ ไม่ใช่ใช้เงินซื้อบริการทางเพศเด็ก อย่างนั้นคือ คุณแค่เป็นคนสอนหนังสือ ไม่ใช่เป็นครู” นางทิชากล่าว และว่า ครั้งนี้ทีมงานตั้งใจเข้าไปช่วยเหลือเด็กและครอบครัวผู้เสียหายอย่างเต็มที่ในการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมจนสุดทาง โดยจะลงพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร วันที่ 13 พฤษภาคม

นางทิชา กล่าวว่า เครือข่ายจึงมีจุดยืนและข้อเสนอต่อกระทรวงยุติธรรมดังต่อไปนี้

1. ขอสนับสนุนกระทรวงยุติธรรม ให้เร่งรัดกระบวนการนำเด็กนักเรียนผู้เสียหายและครอบครัว เข้าสู่การคุ้มครองพยาน กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ โดยเร็วที่สุด รวมถึงการเร่งรัดมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาจากกองทุนยุติธรรมเป็นการด่วน

2. นอกเหนือจากมิติด้านความปลอดภัยในกระบวนการคุ้มครองพยานแล้ว ข้อที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันคือการฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้เสียหายและครอบครัว ยิ่งกรณีนี้มีการข่มขืนจากครูหลายคนมาอย่างยาวนาน นอกจากการมีและใช้อำนาจของครูในทางฉ้อฉลแล้ว ยังสะท้อนความหวาดกลัวและด้อยในการต่อรองของนักเรียนที่เป็นผู้เสียหายด้วย จำเป็นต้องมีการฟื้นฟู การเสริมพลังเพื่อให้ผู้เสียหายเห็นคุณค่าของตัวเองและพร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

3. ขอเรียกร้องให้กระทรวงยุติธรรมเป็นแม่งาน ในการระดมสมองเพื่อหาทางออกจากเขาวงกตที่ทำให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นซ้ำๆ กับบุคลกรทางการศึกษาและบุคลากรในส่วนราชการ โดยเชิญภาคประชาสังคมที่มีประสบการณ์ด้านนี้ มาร่วมหาทางออกอย่างเป็นระบบ และ 4. ขอให้สื่อมวลชนนำเสนอข่าวสารโดยไม่ละเมิดสิทธิเด็ก และครอบครัวผู้เสียหาย ระมัดระวัง ไม่ตอกย้ำหรือกดทับสร้างบาดแผลทางจิตใจซ้ำเติมทั้งทางตรงและทางอ้อม

ทิชา ณ นคร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เสนอให้อัยการ ขอสืบพยานล่วงหน้า ช่วยเหยื่อ 5 ครู หนุน ‘ทิชา’ ลงพื้นที่พรุ่งนี้

สุดอึ้ง เพจดังแชร์โพสต์ให้กำลังใจครู ชี้ ‘ถ้าไม่อยากโดนครูข่มขืน ก็สอนลูกอยู่ที่บ้าน’

ป้ามล จวกพี่ชายยก ‘ครูหื่นรักลูกเมีย-เด็กหาเงิน’ ใช้จุดอ่อนเด็กสร้างความชอบธรรม ชี้อัปยศ

เอ็นจีโอ ชี้เหตุครูข่มขืนนร.สะท้อนอำนาจนิยมรร. จี้ศธ.จริงจัง ‘ความเท่าเทียม’ ในหลักสูตร

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯลั่น ครูคือคนสำคัญ กลับรุมข่มขืนศิษย์ ต้องลงโทษเต็มที่
บทความถัดไปบิ๊กตู่ ปัดสั่งทำโพล อ้างเห็นสื่อทำแล้ว ผล88%ให้ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยัน ขึ้นกับข้อมูลสธ.