“ปิยะสกล” เผยควรหรือไม่! ฟ้องกรมทรัพย์สินฯ ปมสิทธิบัตรกัญชา

จากกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)เลื่อนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. เพื่อให้กัญชาใช้ทางการแพทย์ ออกไปก่อน เนื่องจากติดขัดกรณีมีบริษัทต่างชาติมาขอจดสิทธิบัตรกัญชา และทางกรมทรัพย์สินทางปัญญารับจด จนทำให้เกิดข้อกังวลว่า จะส่งผลต่อการวิจัยพัฒนาและผลิตสารสกัดกัญชาทางแพทย์ ซึ่งทางองค์การเภสัชกรรม(อภ.) และมหาวิทยาลัยรังสิตกำลังดำเนินการอยู่หรือไม่ จนนำไปสู่ประเด็นเรียกร้องให้มีการฟ้องร้องกรมทรัพย์สินฯ แต่ทางอภ.ปฏิเสธไปแล้วนั้น

สิทธิบัตรกัญชา -เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน  นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  กล่าวว่า สำหรับร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดฯ ที่จะออกมานั้น ต้องเรียกว่าเป็นการคลายล็อกกัญชา เพราะกัญชายังอยู่ในยาเสพติดประเภทที่ 5 โดยเป็นการคลายล็อกเพื่อให้วิจัยและผลิตเป็นยารักษาโรคได้ เนื่องจากไทยได้ลงนามความร่วมมือกับหลายๆประเทศทั่วโลก อย่างอาเซียนก็ยังอยู่ในพันธะอันนี้ว่า กัญชาเป็นยาเสพติด ดังนั้น กฎหมายจะอนุญาตให้ทำเฉพาะใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ได้เสนอไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) โดยขอเวลา 5 ปี ในการวิจัยพัฒนากัญชาทางการแพทย์ต้องกระทำโดยหน่วยงานของรัฐ หรือเอกชนที่ร่วมกับหน่วยงานของรัฐเท่านั้น ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวเราจะสามารถพัฒนาสายพันธุ์ สารสกัดออกมาเป็นยาได้ และหากต่างชาติจะเข้ามา เราก็จะสามารถผลิตได้ในคุณภาพที่เท่ากัน และมีราคาที่ถูกกว่า  ซึ่งจะทำให้เกิดประโยชน์ทั้งผู้ป่วย และเศรษฐกิจของประเทศ

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีปัญหาสิทธิบัตรกัญชา ณ ขณะนี้  นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ขอไปคุยกันในรายละเอียดว่าเป็นอย่างไร ซึ่งมีรายละเอียดค่อนข้างมาก ตนคิดว่ากระทรวงพาณิชย์ และหน่วยงานที่กำลังพัฒนาเรื่องนี้กำลังคุยกันอยู่

เมื่อถามต่อว่ามีการเรียกร้องให้ องค์การเภสัชกรรมฟ้องร้องดำเนินคดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ถ้าเราไปฟ้องร้องกันเองก่อน คงไม่ใช่ทางออก ต้องไปคุยกันก่อนเพื่อประโยชน์ของคนไทยโดยรวม

เมื่อถามอีกว่า การกำหนดระยะเวลา 5 ปีให้พัฒนาและผลิตกัญชาทางการแพทย์โดยหน่วยงานในไทย แสดงว่าต่างชาติไม่สามารถนำเข้าได้เลยหรือไม่ นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า  อันนี้คนละเรื่องกัน เพราะหากต่างชาติพัฒนาและผลิตจนเสร็จและมาขอขึ้นทะเบียนในไทย เป็นเรื่องสิทธิบัตร แต่จะนำมาใช้เป็นยาก็ต้องมาขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ของไทยอีก ก็ต้องไปดูในรายละเอียดว่าขึ้นอย่างไรใช้อย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามกรณีมีนักวิจัยต่างๆ หรือแม้แต่มหาวิทยาลัยรังสิตจะพัฒนาต่อได้หรือไม่ ในเมื่อขณะนี้ไม่ชัดเจนเรื่องสิทธิบัตร นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า หากจะวิจัยไม่มีข้อห้าม ทำได้ เพียงแต่จะมาใช้ในคน ก็ต้องรอร่าง พ.ร.บ.นี้ก่อน เมื่อออกมาก็จะใช้ได้ ส่วนมหาวิทยาลัยรังสิต ถือเป็นเอกชนก็มาร่วมกับหน่วยงานภาครัฐได้ ซึ่งดำเนินการได้ตามพ.ร.บ.ฯที่จะออก อีกทั้ง ผลงานวิจัยก็ไม่จำเป็นต้องเหมือนกับประเทศต่างๆ เราปรับได้ อย่างสูตรต่างๆ ก็ปรับได้ แต่ต้องก่อให้เกิดประโยชน์ในการรักษาโรค

เมื่อถามว่าการประชุม ครม.ที่ผ่านมามีการหารือกับ นายสนธิรัตน์  สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์หรือไม่ รัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าวว่า จริงๆท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ท่านก็มองเห็นประโยชน์ทางการแพทย์ของกัญชาที่จะเกิดขึ้นกับประเทศชาติ ดังนั้น ขอไปคุยกันย่อมมีทางออกแน่ๆ

อ่านเพิ่มเติม

อภ.ไม่ฟ้องกรมทรัพย์สินฯ ขอทำหนังสือถาม ย้ำเดินหน้าสร้างรง.สารสกัดกัญชาต่อ!!

ภาค ปชช.ร้อง ‘บิ๊กตู่’ ช่วยประเทศชาติ ปม ‘สิทธิบัตรกัญชา’ จี้ ‘อภ.-ม.รังสิต’ ฟ้อง!!

11 คำขอสิทธิบัตรกัญชา ที่บริษัทต่างชาติยื่นขอกรมทรัพย์สินทางปัญญาในไทย

สนช.เลื่อนพิจารณากม.กัญชาหวั่นสิทธิ

ไบโอไทยจี้ทีมศก. แก้ปม ‘สิทธิบัตรกัญชา’ พร้อมแถลงเคลื่อนไหว 14 พ.ย.

นักวิชาการอิสระชี้ไม่ถูก! แนะผู้ป่วยฟ้องศาลร้องสิทธิบัตรกัญชา เอาผิดกรมทรัพย์สินฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon