ไบโอไทยจี้กลับกรมทรัพย์สินฯ ให้ข้อมูลสนช.ไม่จริง!

นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย)  กล่าวถึงกรณี  นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) โพสต์ในเฟซบุ๊กระบุว่า กรมทรัพย์สินให้ข้อมูลว่า ไม่สามารถล้างไพ่สิทธิบัตรเกี่ยวกับกัญชาได้นั้น เนื่องจากติดปัญหาความร่วมมือ TRIPS Agreement  ว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง การที่ทางกรมทรัพย์สินทางปัญญาให้ข้อมูลดังกล่าว ตนไม่แน่ใจว่า มาจากข้อมูลส่วนไหนอย่างไร เพราะหากข้อกังวลเรื่องปัญหาความร่วมมือต่างๆ จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ 1.ความตกลงทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้องกับการค้า ขององค์การค้าโลก และ 2. สิทธิบัตรนั้นอยู่ในกลุ่มของ PCT ซึ่งเป็นข้อตกลงระหว่างประเทศสำหรับการขอรับความคุ้มครองการประดิษฐ์ในประเทศสมาชิก เพื่อให้สะดวก และลดขั้นตอนการขอ

นายวิฑูรย์ กล่าวอีกว่า ประเด็น คือ ข้อแรก หรือที่เรียกกันว่า ทริปส์นั้น ไม่ได้มีส่วนไหนที่เกี่ยวข้องกับกัญชาเลย  โดยตัวข้อตกลงจะเป็นเรื่องพันธุ์พืช และจุลชีพ แต่ก็ไม่มีเรื่องกัญชา ส่วนประเด็นที่สอง เรื่อง PCT ถึงจะมีข้อตกลงร่วมกันอย่างไรก็ต้องไม่ขัดกับกฎหมายของไทย กล่าวคือ ต้องไม่ขัดกับพ.ร.บ.สิทธิบัตรฯ ซึ่งหากขัดก็ต้องถอนคำขอ ยกเลิกอยู่ดี  ดังนั้น ผมไม่เข้าใจว่า ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาระบุนั้น คืออะไร แต่ที่แน่ๆ อยากถามว่า อีก 28 คำขอสิทธิบัตร สรุปแล้ว มีรายละเอียดอย่างไร และขัดกับกฎหมายสิทธิบัตรหรือไม่

“เรื่องนี้ กรมทรัพย์สินฯ ก็ควรแจงให้ชัดด้วย เพราะเมื่อพิจารณาแล้วก่อนหน้านี้ประกาศว่า มีคำขอสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกัญชา 31 คำขอ และยกเลิกไปแล้ว 1 คำขอ ส่วนอีก 2 คำขอที่ทางไบโอไทยเคยบอกว่ากำลังให้สิทธิบัตร แต่ทางกระทรวงพาณิชย์บอกว่าไม่ใช่ เราเข้าใจผิด โดยระบุว่า 2 คำข้อดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่สั่งชี้แจงก่อนรอรับจดทะเบียน ซึ่งขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนผ่านการตรวจสอบหมดแล้ว จะเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายแล้ว จึงไม่เข้าใจว่า สรุปยังไง” นายวิฑูรย์ กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

สนช.เผยผลหารือกรมทรัพย์สินฯ รู้แล้วสาเหตุล้างไพ่ปัญหา ‘สิทธิบัตรกัญชา’ ไม่ได้!

นิติศาสตร์ ม.รังสิตเตรียมการทางกฎหมาย พร้อมระดมรายชื่อร้องนายกฯปม ‘สิทธิบัตรกัญชา’

ภาคประชาชนยื่นหนังสือ ‘บิ๊กตู่’ ร้องปมสิทธิบัตรกัญชา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon