หน้าแรก Information Is Power

Information Is Power

Natural Science : แกะรอยประวัติศาสตร์จีโนม โดย ดร.ภาคภูมิ ทรัพย์สุนทร

มนุษย์น่าจะเป็นสัตว์ชนิดเดียวบนโลกที่ตั้งคำถามว่าเราเป็นใคร? มาจากไหน? และจะไปทางไหนต่อ?ประวัติศาสตร์ ตำนาน เรื่องเล่าคือแผนที่บอกตำแหน่งและความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ต่อมนุษย์และสรรพสิ่งรอบข้างบนสายธาร...

Science Insight : เมฆฟ้าปรากฏการณ์ใน ‘วัสสานฤดู’ โดย บัญชา ธนบุญสมบัติ   

ในที่สุดฤดูร้อนก็ผ่านพ้นไป และประเทศไทยก็เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ สำหรับปี 2565 นี้กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่าเป็นวันที่ 13 พฤษภาคม 2565 (ซึ่งตรงกับวันพืชมงคลพอดิบพอดี) แต่คุณผู้อ่านหลายคนอาจสงสัยว่...

“ม็อบมือถือ” พลังแห่งชนชั้นกลาง ในเหตุการณ์ “พฤษภาทมิฬ 2535”

การชุมนุมทางการเมืองคัดค้านการที่พลเอกสุจินดา คราประยูร เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนต่อเนื่องถึงเดือนพฤษภาคม ปี 2535 มีปรากฎการณ์น่...

Science Insight : พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระบิดาแห่งอุตุนิยมวิทยาไทย ดร. บัญชา ธนบุญสมบัติ

เจ้านายในอดีตพระองค์หนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง มีคนไทยจำนวนมากเคารพรักและศรัทธา ได้แก่ นายพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศัก...

Natural Science # ความทรงจำของเซลล์ โดย ดร.ภาคภูมิ ทรัพย์สุนทร

“เราจะสร้างเซลล์ที่นับเลขได้ถึง 256” อาจารย์ที่ปรึกษาป.เอกมอบภารกิจผมตอนเจอกันครั้งแรกปี 2008 การวิศวกรรมเซลล์ที่สามารถ “จำ” และ “นับ” จำนวนเหตุการ...

Science Insights ถ่ายภาพ ‘อาทิตย์ทรงกลด’ อย่างไรให้ปลอดภัย? โดย ดร. บัญชา ธนบุญสมบัติ

ในบททความก่อนหน้านี้ ผมเคยบอกว่าช่วงฤดูร้อนอาจเกิดปรากฏการณ์อาทิตย์ทรงกลดสวยๆ ได้เป็นระยะ  คราวนี้จึงขอพูดถึงการชมและการเก็บภาพอาทิตย์ทรงกลดอย่างปลอดภ...

MIC Walking Trip#2 ชุด ก่อร่างเป็นบางกอก : “ย่านการค้านานาชน ‘จีน-แขก’ @คนคลองสาน”

ทริปที่แล้ว เพื่อนๆ เห็นภาพฝรั่งโปรตุเกส กลุ่มจีนฮกเกี้ยน และกลุ่มแขก ที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในย่านกุฎีจีน  ทีนี้เราจะชวนเพื่อนๆ เดินบริเวณย่านท่าดินแ...

Natural Science วิศวกรรมระบบนิเวศน์ด้วย  Gene Drive : โดย – ดร.ภาคภูมิ ทรัพย์สุนทร

แต่ละปีมีคนป่วยด้วยมาลาเรียกว่า 200 ล้านคน ตาย 4 แสนคน ส่วนมากเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ยุงและแมลงพาหะคร่าชีวิตมนุษย์ไปรวมๆแล้วเกือบล้านคนต่อปี  ...

จิตร ภูมิศักดิ์ เมื่อถูกปล่อยตัวจากคุกลาดยาว

5 พฤษภาคม 2509 วันเสียชีวิตของ จิตร ภูมิศักดิ์  นักคิด นักประวัติศาสตร์ นักภาษาศาสตร์ ที่ฝากผลงานไว้กับสังคมไทยเป็นจำนวนมาก ผลงานเขียนของจิตรเป็นงานอม...

ดาราศาสตร์ไทย สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

30 เมษายน 2231 เกิดเหตุการณ์สำคัญทางดาราศาสตร์ เมื่อสมเด็จพระนารายณ์เสด็จทอดพระเนตรการเกิดสุริยุปราคา ที่เมืองลพบุรี และเป็นปีสุดท้ายในรัชกาลของพระ...

Science Insights  ฤดูร้อน…ไม่ใช่แค่อากาศร้อนๆ ปรากฏการณ์ฝนฟ้าอากาศอะไรที่จะตามมาบ้าง? : โดย ดร. บัญชา ธนบุญสมบัติ

ผมลองถามเพื่อนๆ ใน social media ว่า "เมื่อถึง 'ฤดูร้อน' เพื่อนๆ คิดถึงอะไรบ้าง?"  คำตอบที่ได้หลากหลายครับ ส่วนใหญ่พอคาดเดาได้กว้างๆ ถ้าเป็นธรรมชาติ...

พ.ศ. 2525 ปีแห่งการลอบสังหาร บุคคลสำคัญของไทย

พุทธศักราช 2525 เมื่อ 40 ปีที่แล้ว เป็นปีที่มีการวางแผนลอบสังหารบุคคลสำคัญของประเทศไทยหลายครั้ง ก่อนหน้านี้ ในปี พ.ศ. 2524 เกิดเหตุการณ์ทางการเมือง...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน