เดินหน้าลุยงาน! เผยภาพ ‘นายกฯ’ ที่โตเกียว หลังศาลรธน.สั่งไม่หยุดปฏิบัติหน้าที่

นายกรัฐมนตรี ยังคงเดินหน้าปฏิบัติภารกิจที่กรุงโตเกียว หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องแต่ไม่ต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน ความเคลื่อนไหวของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่อยู่ระหว่างการปฏิบัติภารกิจที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 22-24 พฤษภาคม ในการเข้าร่วมประชุมการประชุม Nikkei Forum Future of Asia ครั้งที่ 29 ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3 รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยในคดีที่ประธานวุฒิสภาส่งคำร้องของสมาชิกวุฒิสภา 48 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และนายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (4) และ (5) หรือไม่ จากกรณีนายเศรษฐา ผู้ถูกร้องที่ 1 ได้นำความกราบบังคมทูลฯ เพื่อโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายพิชิต ผู้ถูกร้องที่ 2 เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งๆ ที่รู้หรือควรรู้อยู่แล้วว่า นายพิชิตขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้า นายเศรษฐายังคงมีท่าทีปกติ และได้มีการตรวจสอบ ทั้งมีการโทรศัพท์สอบถามกับคณะทำงานอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม วันเดียวกันนี้นายกรัฐมนตรียังคงเดินหน้าปฏิบัติหน้าที่ตามกำหนดการปกติที่ได้วางแผนไว้ โดยเวลา 13.30 น.ตามเวลาท้องถิ่นซึ่งเร็วกว่ากรุงเทพฯ 2 ชั่วโมง นายกรัฐมนตรีเข้าร่วมการประชุม One-on-one ที่โรงแรม Peninsula Tokyo จากนั้นเวลาประมาณ 14.00 น.นายกรัฐมนตรีพบหารือกับผู้บริหารบริษัท Mitsui & Co., Ltd. ณ โรงแรมที่พัก เวลา 14.25 น. พบผู้บริหาร Ajinomoto Co., Inc. ก่อนจะพบและหารือกับผู้บริหารบริษัท Sony Group Corporation ในเรื่องอุตสาหกรรมเป้าหมาย

จากนั้น พบหารือกับผู้บริหารบริษัท MUFG & Softbank (สถาบันการเงิน) และพบหารือกับผู้บริหารบริษัท Nidec Corporation

Advertisement

จากนั้นเวลา 18.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น นายกรัฐมนตรีพบและหารือกับดาโต๊ะ เซอร์ อันวาร์ อิบบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซียที่โรงแรม The Imperial Tokyo

จากนั้นเวลา 19.00 น.นายกรัฐมนตรีร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำ กับผู้เข้าร่วมการประชุม Nikkei Forum Future of Asia ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 22-24 พ.ค. ณ กรุงโตเกียว ญี่ปุ่น, ซึ่งภายในงาน นายคิชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นร่วมงานพร้อมกล่าวสุนทรพจน์

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image