‘ชาวทะลุฟ้า’ ลั่นเปิดแอร์! ขณะคุมตัวไปศาลแขวงดุสิต โวยสลายชุมนุม 3 นาที ฝากนายกฯถามตัวเอง เกิดมาเพื่ออะไร

‘ชาวทะลุฟ้า’ ลั่นเปิดแอร์-ภาษีกู! ขณะคุมตัวไปศาลแขวงดุสิต โวยสลายชุมนุม 3 นาที ฝาก ‘นายกฯ’ ถามตัวเอง เกิดมาเพื่ออะไร?

สืบเนื่องจากกรณีสลายการชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า บริเวณซอยพระราม 5 เลียบคลองผดุงกรุงเกษม ใกล้สะพานชมัยมรุเชฐ ข้างทำเนียบรัฐบาล เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ชุมนุม รวม 99 ราย มีพระภิกษุสงฆ์ที่พาไปสึก ณ วัดเบญจมบพิตรก่อนส่ง บก.ตชด.ภ.1 ในข้อหาชุมนุมมั่วสุมผิดกฎหมายตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประกอบ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ชุมนุมมั่วสุมเสี่ยงต่อการควบคุมโรคนั้น

เมื่อเวลา 13.32 น. วันที่ 29 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจ UNME of Anarchy ได้เผยแพร่ภาพสด นักกิจกรรมหมู่บ้านทะลุฟ้า v.2 ขณะถูกควบคุมตัวขึ้นรถ จากกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 จ.ปทุมธานี ไปยังศาลแขวงดุสิต กรุงเทพฯ เพื่อพิจารณาการประกันตัว โดยระหว่างนี้ผู้ถูกกล่าวหาต่างตะโกนให้เจ้าพนักงานที่ขับรถ “เปิดแอร์” พร้อมใช้มือทุบกรงเหล็กของรถให้เกิดเสียงดัง

นักกิจกรรมหมู่บ้านทะลุฟ้ากล่าวว่า ขณะที่เคลื่อนย้ายเจ้าหน้าที่ไม่ได้เปิดแอร์ เปิดเพียงกระจกเล็กน้อย เรากำลังไปศาลแขวงดุสิต วันนี้ไผ่ ดาวดิน ก็มาด้วย

ทั้งนี้ นักกิจกรรม นำเสื้อยืดที่มีภาพนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน มาผูกไว้ข้างรถ

จากนั้น นักกิจกรรม ร่วมกันเปล่งวลีที่ใช้ในการเรียกร้องว่า พี่น้องเอ้ย ปล่อยเพื่อนเรา เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ยกเลิก 112 ประยุทธ์ออกไป ประยุทธ์ต้องออกไป ประยุทธ์ออกไปโดยทันที

อ่านข่าว : คฝ.บุกสลายหมู่บ้านทะลุฟ้าแต่เช้ามืด จี้เก็บของ 3 นาที มัดมือ ‘ยาใจ’ รวบตัวกว่าครึ่งร้อย
ตร.สรุปยอดจับกุมผู้ชุมนุม ‘หมู่บ้านทะลุฟ้า’ เช้ามืดจรดค่ำ รวม 99 คน

ต่อมา นักกิจกรรม ผลัดกันกล่าวถึงเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา โดยเมื่อนักกิจกรรมกล่าวถ้อยคำออกจากปาก นักกิจกรรมที่เหลือต่างส่งเสียงเฮเป็นระยะ อาทิ

“แย่ ไม่โอเค ความรู้สึกต่อกระบวนการ คือเหมือนที่ผ่านมา ที่ไม่มีหลักการ”

“มีความรู้สึกว่าไม่ค่อยถูกต้อง ให้เวลา 3 นาที แทบจะทำอะไรไม่ได้”

“จับได้แค่ตัว จับอุดมการณ์ไม่ได้หรอก”

“ร้อนก็ร้อน แอร์ก็ไม่เปิด 40 องศา”

“ขอให้มาร่วมส่งกำลังใจ เพราะไม่แฟร์กับชาวหมู่บ้านทะลุฟ้า มาทวงคืนความชอบธรรมให้ผู้เรียกร้องประชาธิปไตย”

“กระบวนการกลับไปมา ตอนแรกบอกให้คอนเฟอเรนซ์ มาทีหลังบอกให้ไปศาล เราไม่มีคับแค้นใจใดๆ ที่จะไปขึ้นศาล แต่กระบวนการ เริ่มตั้งแต่พาหมอมาตรวจโควิด ใช้เวลาอย่างน้อย 45 นาที เราจึงไม่ยินยอมตรวจ ตำรวจก็ไม่ว่าอะไร จากนั้นจะพาตัวไปศาล แต่ก่อนขึ้นรถ เจ้าหน้าที่กลับถ่วงเวลาเรา ไม่รู้จะถึงกี่โมง ขึ้นรถมาแอร์ก็ไม่เปิด ทั้งที่เป็นภาษีประชาชน”

“ไม่มีอำนาจใดในโลกหล้า ผู้ปกครองต่างมาแล้วสาบสูญ ไม่มีใครล้ำเลิศน่าเทิดทูน ประชาชนสมบูรณ์นิรันดร์ไป เมื่อยืนหยัดต่อสู้ผู้กดขี่ ประชาชนย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนย่อมเป็นใหญ่ในแผ่นดิน”

“ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น อุดมการณ์เราไม่เคยเปลี่ยน ขอให้สู้ๆ”

“การสลายการชุมนุมไม่ชอบธรรม เขาไม่ให้เวลาเราเก็บของ ตอนแรกบอกให้เวลา 1 ชม. สักพักบอก 3 นาที แต่เอาเข้าจริงไม่ถึง 1 นาทีด้วยซ้ำ”

“ส่วนตัวเป็นนักศึกษา วันนี้ก็มีเรียน ไม่มีความชอบธรรม ยังไงประยุทธ์ก็ต้องออกไป”

ด้าน พ่อครัวของหมู่บ้านทะลุฟ้า กล่าวว่า 3 นาที ตดยังไม่หายเหม็น ผมคนหนึ่งไม่ยอม จะทำครัวไปตลอด

นักกิจกรรมหมู่บ้านทะลุฟ้า กล่าวอีกว่า ตี 5 เรายังนอนกันอยู่ในเต็นท์ มาปลุกต่อหน้า บางคนถูกลากออกจากเต็นท์ ซึ่งไม่เป็นธรรม ควรจะบอกก่อนว่าเกิดอะไรขึ้น วันพุธเขามาแปะป้ายแบบเนียนๆ ว่าจะมาสลาย ความรู้สึกที่โดนก็แย่ ไก่ที่เลี้ยงมา 8 ตัว อีก 3 ตัวหายไปไหน

“มีตำรวจบอกว่าน่าเอาไปต้ม ไก่ก็มีชีวิต เราเลี้ยงไก่กันมา คิดถึงกันบ้าง ตอนนี้ 5 ตัวรอด อีก 3 หายไปไหนก็ไม่ทราบ พ่อครัวทำไข่ลูกเขยให้คนในหมู่บ้านได้กินตอนเช้า ก็มาสลายก่อน เราไม่ทันตั้งตัว”

 

พ่อครัวของหมู่บ้านทะลุฟ้า


อ่านข่าว : ทาสแมวร้อนใจแล้ว! ศิลปะปลดแอกโพสต์ภาพเหมียวลายสลิดถูกรวบไปตชด. คาดไก่โดนด้วย พรรควิฬาร์จี้ปล่อย

“อยากให้เจ้าหน้าที่ละอาย ที่กระทำกับประชาชนโดยไม่ละอาย ยืนยันว่าถ้าออกไป เราจะทำหมู่บ้านทะลุฟ้าต่อไป”

“คุกไม่สามารถขังคนที่ต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ได้”

“ฝากถึงสื่อมวลชน เมื่อเช้า ตอนจะโดนสลาย ผมพยายามปลีกตัว มี คฝ. 5 คน จับตัวและเปล่งเสียงว่า ‘ตัวนี้ทำสื่อ จับแยกออกมาเลย’ ซึ่งไม่เป็นธรรม ควรจะจับรวมกับพี่น้องคนอื่นๆ อยากให้สื่อมวลชนช่วยกระจายข่าวเรื่องนี้ด้วย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ นักกิจกรรมหมู่บ้านทะลุฟ้ายังตะโกนส่งท้ายก่อนยุติการเผยแพร่ภาพสดอีกด้วยว่า มี 64 คน ที่ควบคุมตัวไปศาลแขวงดุสิต และปล่อยเยาวชน 6 คนแล้ว ส่วนที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) มีอีก 32 คน

“ร้อน! เปิดแอร์ ภาษีกู”

“ย้ำอีกที ศาลแขวงดุสิต ไปให้กำลังใจว่าเราจะได้รับการประกันตัววันนี้หรือไม่

“ทิ้งท้ายถึงประยุทธ์ ถามตัวเองด้วย ว่าเกิดมาทำไม เกิดมาเพื่ออะไร”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อนุทิน-สธ. วางแผนรับมือ เตรียมส่งวัคซีนโควิด ลง 10 จว. พื้นที่ชายแดนพม่า
บทความถัดไปออมสิน-SAWAD เปิดตัว ‘เงินสดทันใจ’ ปล่อยกู้จำนำทะเบียนมอไซค์ ดบ. 14.99%