22 เมษา ‘ยืน หยุด ขัง’ กว่า 10 ที่ ยันหลักการ ‘ไต่สวนว่าผิด จึงค่อยขัง ไม่ใช่ขังจนกว่าจะผิด’

22 เมษา แห่ ‘ยืน หยุด ขัง’ หลากภูมิภาค กว่า 10 ที่ ยันหลักการ ‘ไต่สวนว่าผิด จึงค่อยขัง ไม่ใช่ขังจนกว่าจะผิด’

สืบเนื่องจากกรณี เกิดกระแสการทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” เป็นวงกว้าง ทั้งในกรุงเทพมหานคร และ ภูมิภาค ด้วยการยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1.12 ชั่วโมง และ 112 นาที ตามจุดต่างๆ เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำราษฎร ที่ถูกคุมขังโดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัว นั้น

เมื่อวันที่ 22 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” ในลักษณะดาวกระจาย ซึ่งยังคงมีเพิ่มมากขึ้นในหลายจังหวัด โดยส่วนมากเริ่มกิจกรรมในเวลา 17.00 และ 17.30 น. ภายใต้แนวคิด #ยืนหยุดขังดาวกระจายต้านภัยโควิด19 ดังนี้

1.ยืน หยุด ขัง 1.12 ชั่วโมง หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน กรุงเทพฯ เป็นวันที่ 30
โดยกลุ่มพลเมืองโต้กลับ เริ่มเวลา 17.30 โดยในวันนี้เป็นวันครบรอบ 1 เดือน นับแต่เริ่มต้นเมื่อวันที่ 22 มีนาคมของการเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังจากการทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย

สำหรับในวันนี้มีการนำแสตนดี้ภาพบุคคลที่ถูกจองจำมาตั้งบริเวณจุดจัดกิจกรรมร่วมกับผู้ทำกิจกรรม อาทิ แสตนดี้นายอานนท์ นำภา, นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์, นายจตุภัทร บุญภัทร์รักษา, นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ และ นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า เป็นต้น

อีกทั้ง ชาว “หมู่บ้านทะลุฟ้า” บางส่วนได้เดินทางมาร่วมสมทบ ภายหลังจากสิ้นสุดกิจกรรม ยืน 112 นาที ที่หน้ารัฐสภา เกียกกาย โดยระบุว่าจะมาร่วมทุกวันอีกด้วย

อ่านข่าว : ครบ 1 เดือนยืนหยุดขัง ตั้งแสตนดี้เพื่อนผู้ถูกจองจำหน้าศาลฎีกา

นอกจากนี้ ที่หน้าร้านแมคโดนัลด์ สาขาอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ ประชาชนกลุ่มหนึ่งนัดหมายทำกิจกรรม ‘ยืนหยุดขัง’ ดาวกระจาย ตามยุทธศาสตร์ของ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที

อ่านข่าว – ยืนหยุดขังหน้าแมคโดนัลด์ หันหน้าสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เรียกร้อง ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ ดาวกระจาย

2. ยืน หยุด ขัง หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ 11.2 นาที
เวลา 17.30 น. กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร นำโดย อาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ ศิลปินนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ประชาชนกว่า 30 คน ยืนยืนเรียงแถวหน้ากระดาน ทำกิจกรรม ยืน หยุด ขัง โดยเริ่มจากการถือภาพนักกิจกรรมที่ถูกคุมขัง ก่อนชู 3 นิ้ว ตะโกน “ปล่อยเพื่อนเรา” อ่านรายชื่อเพื่อนทีละราย จากนั้น ยืนเป็นเวลา 11.2 นาที โดยมีการเปิดเพลง ฝากรักถึงเจ้าผีเสื้อ ของ วงสามัญชน พร้อมชู 3 นิ้ว ระหว่างทำกิจกรรม ซึ่งระบุว่า จะจัดขึ้นทุกวัน จนกว่าเพื่อนจะได้รับการปล่อยตัวครบทุกคน

3.ยืน หยุด ขัง หมู่บ้านทะลุฟ้า หน้ารัฐสภา 112 นาที “คนยังคงยืนเด่นโดยท้าทาย” เริ่มเวลา 14.11 น. โดยนักกิจกรรม กว่า 10 คน ปลี่ยนเป็นชุดนักโทษ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ว่าเป็นส่วนหนึ่งในการลุกขึ้นมาต่อต้านความอยุติธรรม ร่วมกับเพื่อนที่ถูกคุมขังอยู่ ณ ขณะนี้ ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาเจรจา อีกครั้ง ว่าจะให้ยืนทำกิจกรรมบริเวณใด เพื่อไม่ให้ขีดขวางการจราจร

อ่านข่าว :
‘ชาวทะลุฟ้า’ ยืนเด่นโดยท้าทาย 112 นาที หน้ารัฐสภา ‘จนท.-ตร.’ เจรจา ขออย่าขวาง ‘รถรัฐมนตรี’
ปธ.หมู่บ้านทะลุฟ้า ซัดรัฐใช้ กม.ปิดปากพระ ลั่นคนในเรือนจำไม่ต้องห่วง ข้างนอก ‘สู้ทุกวิถีทาง’

4.ยืน หยุด ขัง หอนาฬิกา ท่าน้ำนนท์ กลุ่มราษฎรนนทบุรี นำโดย นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง ทำกิจกรม “ยืน หยุด ขัง นาฬิกาไม่หยุดเดิน อย่าปล่อยเพื่อนเรา เผชิญอำนาจมืด” เป็นวันที้ 4 ตั้งแต่เวลา 17.30 – 18.42 น. โดยมีผู้เข้าร่วมกว่า 20 คน

ทั้งนี้ ในช่วงเช้า นายชินวัตร ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก “ไบรท์ ราษฎร” ขณะอยู่ที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาธนบุรี 3 โดยระบุว่า วันนี้เวลา 09.00 น. อัยการสูงสุดธนบุรี จะส่งตัวไปฟ้องต่อศาลในคดีชุมนุมที่อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช และว่า หากตนไม่ได้ประกัน ก็ขอให้จัดกิจกรรม ยืน หยุด ขัง เช่นเดิม

ต่อมา นายชินวัตรถูกออกหมายจับ คดีละเมิดอำนาจศาล และถูกนำตัวไปศาลอาญารัชดา
อย่างไรก็ดี ศาลได้ถอนหมายจับ และให้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์ 10,000 บาท เนื่องจากเป็นการสื่อสารกันผิดพลาด เรื่องของการนัดตรวจพยานวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา ก่อนได้รับการปล่อยตัว และรีบนั่งรถแท็กซี่เดินทางมาร่วมกิจกรรมตามปกติ

อ่านข่าว:
วีโว่ เผยอัยการสั่งฟ้อง 30 สมาชิก-ปชช. นำตัวส่งศาลอาญา ‘ไบรท์’ ฝากราษฎรนนท์ ถ้าไม่ได้ประกัน จัด ‘ยืน หยุด ขัง’ วันที่ 4
บุกอายัดไบร์ท ชินวัตร ขณะขึ้นศาลแขวงธนบุรี เหตุไม่มาศาลตามนัด คดีละเมิดอำนาจศาล(คลิป)

5.ยืน หยุด ขัง สมุทรปราการ ที่ หน้าศาลจังหวัดสมุทรปราการ ประชาชนกว่า 10 คน ยืนเรียงแถวหน้าป้ายศาลจังหวัดสมุทรปราการ โดยถือรูปภาพของ นายชูเกียรติ แสงวงค์ นักกิจกรรมสมุทรปราการ ผู้ต้องหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และภาพนักกิจกรรมรายอื่น ซึ่งก่อนเริ่มกิจกรรม มีการวัดไข้ บริการเจลล้างมือ และยืนเว้นระยะห่าง โดยเมื่อสิ้นสุดกิจกรรม มีผู้เข้ามาร่วมสมทบอีก รวมกว่า 15 ราย หันหน้าเข้าหา ศาลจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมเปล่งเสียง “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง

6.ยืน หยุด ขัง 1.12 ชั่วโมง ณ ประตูเชียงราก 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดย แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และ พรรคโดมปฏิวัติ วันที่ 2 เริ่มเวลา 17.00 น. บรรยากาศโดยทั่วไปมีการติดตั้งป้ายผ้าขนาดใหญ่ ระบุข้อความ อาทิ “ยืน หยุด ขัง” “ปล่อยเพื่อนกู” “Freeoutfriends” และติดภาพแกนนำราษฎรเรียงเป็นแนวบนบอร์ด

ขณะเดียวกัน มีการเขียนป้ายผ้าข้อความ “ปล่อยเพื่อนกู” มาผูกไว้ริมถนนอีกฝั่งหนึ่ง โดยมี นายณัฐชนน ไพโรจน์ หนึ่งในแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และอดีตหัวหน้าพรรคโดมปฏิวัติ ซึ่งพิการทางขา ดามเหล็กข้างขวา ยืนชู 3 นิ้วเพียงลำพัง นอกจากนี้ อีกฝั่งนักกิจกรรมยืนเรียงแถว กว่า 20 คน มีบางรายใช้ผ้าผูกมือและปิดปากตนเองเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ อีกด้วย

อ่านข่าว : อย่าปล่อยเพื่อนสู้เดียวดาย ‘ณัฐชนน’ ร่วมยืน 1.12 ชม. หน้า มธ.รังสิต วันที่ 2 ลั่นอย่ายอมให้เผด็จการปิดปาก

7.ยืน หยุด ขัง หน้าประตู มหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝั่งถนนมิตรภาพ จ.ขอนแก่น เป็นวันที่ 5 เริ่ม 17.30 น. ราษฎร โขง ชี มูล นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นและประชาชน ร่วมกิจกรรม ยืนกระจายตัว หน้าป้ายมหาวิทยาลัย เพื่อเรียกร้องปล่อยตัวเพื่อน พร้อมถือป้ายภาพ และข้อความเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เรียกร้องให้ประกันตัวผู้ต้องหาคดีความมาตรา 112 ไปจนถึงป้ายที่มีเพิ่มเติมจากวันก่อน อาทิ “ไต่สวนว่าผิดจึงค่อยขัง Innocent until Proven Guilty ไม่ใช่ขังจนกว่าจะผิด ถ้ายังไม่เข้าใจว่าไทยได้ลงนามข้อตกลงนี้กับนานาชาติ ตรรกะคุณ = สลิ่ม” นอกจากนี้ ยังมีประชาชนชายรายหนึ่ง แต่งกายด้วยชุดนักโทษ ด้านหลังสกรีนข้อความ ระบุว่า ‘เรือนจำพิเศษประเทศไทย’ มาร่วมยืนด้วย

เบื้องต้นมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม ประมาณ 10 คน มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยสังเกตการณ์อยู่ด้านข้าง

8.ยืน หยุด ขัง อุดรธานี 1.12 ชั่วโมง ครั้งที่ 2 นำโดย กลุ่ม อุดรพอกันที – UDdone ตั้งแต่เวลา 17.00 – 18.12 น. บริเวณลานข้างป้อมตำรวจ กรมหลวงประจักษ์ โดยมีนักศึกษาและประชาชนที่มาร่วมกิจกรรม สวมหน้ากากอนามัย ยืนกระจายตัวที่หน้าลานกรมหลวงประจักษ์ พร้อมถือป้ายภาพและข้อความ เช่น ปล่อยเพื่อนเรา, ยกเลิก 112 บางรายถือภาพกลุ่มผู้ต้องขัง

เวลา 17.40 น. มีชายรายหนึ่ง ขี่จักรยานยนตร์ผ่านบริเวณที่มีการจัดกิจกรรม ได้มีการชี้หน้าผู้เข้าร่วมกิจกรรมพร้อมกับตะโกนว่า “พวกไม่รักชาติ” และขับรถวนไป-มา ด้านผู้ร่วมกิจกรรมก็ไม่ได้มีการตะโกนโต้ตอบแต่อย่างใด

อ่านข่าว : ขอนแก่น ยืน1.12ชม. วันที่5 สวมชุดนักโทษร่วม – ที่ อุดร เจอชี้หน้าด่า ‘ไม่รักชาติ’ แต่ไร้ตอบโต้

9.ยืน หยุด ขัง เชียงใหม่ นำโดยกลุ่ม We, The People เป็นวันที่ 8 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ณ ลานหน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ บรรยากาศในช่วงเริ่มต้น มีผู้ร่วมกิจกรรมประมาณ 30 ราย รวมถึงบุคคลที่มีชื่อเสียง อาทิ ศาสตราจารย์ ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์ ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ชาวไทย, อ.ชำนาญ จันทร์เรือง สมาชิกคณะก้าวหน้า, นายพิภพ อุดมอิทธิพงศ์ นักแปลชื่อดัง เป็นต้น

ขณะที่ พรรควิฬาร์ ได้ร่วมตั้งบูธกิจกรรมเขียนจดหมายถึงประธานศาลฎีกา มีประชาชน และนักศึกษาบางส่วน ทยอยร่วมเขียนจดหมายอย่างต่อเนื่อง โดย ศาสตราจารย์ ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์ ได้ร่วมเขียนจดหมายถึงประธานศาลฎีกา อีกด้วย

ด้าน กลุ่มพิราบขาวเพื่อมวลชน ซึ่งได้ทำกิจกรรมยืน หยุด ขัง หน้า ศาลแขวงลำปาง 112 นาที เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า

หลังจากจบกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” ณ ศาลแขวงลำปาง มีการรายงานว่า “มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ สะกดรอยตามผู้ที่มาร่วมกิจกรรม หลังจากที่กิจกรรมเสร็จสิ้น” ซึ่งเวลาในการจัดกิจกรรมเริ่มตั้งแต่ 17.30 น. – 19.30 น. นับว่าเป็นพฤติการณ์ที่เป็นการคุกคามประชาชนอย่างร้ายแรง เนื่องจากเป็นเวลาพลบค่ำและอาจสร้างความหวาดกลัวต่อการดำรงชีวิตของประชาชน จึงขอประณามการกระทำดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจและขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เคารพในหลักการสิทธิมนุษยชน (Human rights) ภายใต้การปกครองแบบประชาธิปไตย (Democracy)

อ่านข่าว : ยืนหยุดขังเชียงใหม่วันที่ 8 ‘นิธิ’ เขียนจม.ถึงปธ.ศาล พิราบขาวประณาม จนท.สะกดรอยผู้ร่วมกิจกรรม

10.ยืนหยุดขัง 112 นาที ณ ศาลจังหวัดนครปฐมเก่า โดย “ราษฎรนครปฐม” เป็นครั้งที่ 3 เริ่มเวลา 17.00 น.

เวลา 17.30 น. ที่ ศาลจังหวัดเก่า นครปฐม หรือ ศาลแขวงนครปฐม มีประชาชนเดินทางมาร่วมกิจกรรม ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิดที่เข้มงวด โดยยืนเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยตลอดการร่วมยืน พร้อมชูป้ายข้อความ เรียกร้องให้ปล่อยเพื่อน เบื้องต้นมีผู้เข้าร่วมกว่า 10 ราย

สำหรับรูปแบบกิจกรรมยังเป็นการตั้งแถว ยืนเว้นระยะห่าง กระจายตามจุดต่างๆ บริเวณลานหน้าศาลแขวงนครปฐมอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ นำป้ายแขวนคอมีข้อความ ‘Free our friends’, ‘ปล่อยเพื่อนเรา’, ‘ปล่อยรุ้ง เพื่อนเรา’, ‘ปล่อยอานนท์ เพื่อนเรา’, ‘ปล่อยแอมมี่ เพื่อนเรา’, นักสู้ไม่ใช่นักโทษ บางรายถือภาพของกลุ่มต้องขัง ได้แก่ เพนกวิน หรือนายพริษฐ์ ชิวารักษ์, แอมมี่ หรือ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ และ โตโต้ หรือ นายปิยรัฐ จงเทพ เป็นต้น บางรายถือภาพงานศิลปะของกลุ่มต้องขังจากเพจเฟซบุ๊ก ‘ไข่แมวx’ ได้แก่ เพนกวิน หรือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ รวมถึงวางใบปลิว “สันติวิธี” “Free speech for all”

ทั้งนี้ กลุ่มนักกิจกรรม ระบุว่า จะจัดกิจกรรมทุกวัน เวลา 17.30 น. จนกว่าจะได้รับความยุติธรรมกลับคืนมา และทุกวันพุธจะจัดกิจกรรมเพิ่มอีกจุด บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยศิลปากร

กระทั่ง เวลา 19.22 น. ครบเวลา 112 นาที เป็นเวลายุติกิจกรรม ผู้ร่วมกิจกรรมพร้อมใจ ชู 3 นิ้ว พร้อมเปล่งเสียง “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง ก่อนแยกย้ายกลับบ้าน

นอกจากนี้ ยังมีการเดชิญชวนร่วมทำกิจกรรมที่บ้าน พร้อมโพสต์ภาพ และติดแฮชแท็ก #ปล่อยเพื่อนเรา #Freeoutfriends #ยืนหยุดขัง โดยในวันนี้ มีผู้ร่วมยืนที่บ้านเป็นจำนวนมาก อาทิ

นางพริ้ม บุญภัทร์รักษา มารดา ของ นายจตุภัทร บุญภัทร์รักษา ร่วมโพสต์ภาพ “ยืน หยุด ขัง” ที่หน้าบ้าน อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ พร้อมกับ นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา หรือ ทนายอู๊ด บิดาของ ไผ่ ดาวดิน

นายสินธุ์สวัสดิ์ ยอดบางเตย ศิลปินอาวุโส เจ้าของรางวัลศรีบูรพา 2562 ซึ่งพำนักอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ร่วมทำกิจกรรมคู่ ขนาน #ยืนหยุดขัง โดยวันนี้โพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊ก ขณะถือภาพพวาดใบหน้า น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำราษฎร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ยืนหยุดขัง’ ที่บ้าน พ่อ-แม่ไผ่ ดาวดิน จี้ ‘ปล่อยไผ่กลับบ้าน’ สินธุ์สวัสดิ์ ชูภาพวาดรุ้ง คู่ขนานที่เชียงใหม่
รามคำแหงเพื่อ ปชต. ชวน ‘ยืน หยุด ขัง’ ที่บ้าน ร่วมโพสต์ภาพ-ติดแฮชแท็ก #อยู่ไหนก็ยืนหยุดขังได้

นอกจากนี้ เพจเฟซบุ๊ก “ประชาคมมอชอ – Community of MorChor” ระบุว่า ที่หน้าลานพญางำเมือง จังหวัดพะเยา มีกิจกรรมยืนเฉย ๆ ปล่อยเพื่อนเรา 112 นาที ด้วยเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขอผู้เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ รับผู้สูงอายุป่วยโควิดไปรักษา เสียชีวิตแล้ว 1 คน เริ่มมีอาการป่วยอีก 2
บทความถัดไป‘เปเรซ’ ฟุ้งอีก ถ้ามีซุปเปอร์ลีก ก็จะได้เห็น ‘เอ็มบัปเป้-ฮาแลนด์’ ย้ายทีม