โตโต้ เรียกร้อง ‘มาตรฐานการรักษา’ ผู้ต้องขัง ฝากราชทัณฑ์ทบทวน เป็นกลุ่มเสี่ยงที่สุด

โต้โต้ เรียกร้อง ‘มาตรฐานรักษา’ นักโทษ – เผยเรือนจำยังบกพร่อง ฝาก ‘กรมราชทัณฑ์’ ทบทวน เป็นกลุ่มเสี่ยงที่สุด ถ้าคุมไม่ดี ‘เตรียมเหนื่อย’

เมื่อเวลา 10.09 น. วันที่ 12 พฤษภาคม นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ หัวหน้าการ์ดอาสา We volunteer ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก โตโต้ ปิยรัฐ – Piyarat Chongthep โดยระบุว่า

#สวัสดีประชาชน

วันนี้เราต้องเรียกร้องสิทธิขั้นพื้นฐาน ในการเข้าถึงสวัสดิการรักษาพยาบาลสำหรับผู้ต้องโทษ หรือ ผู้ต้องขังในเรือนจำทั่วประเทศให้มีมาตรฐานขึ้น โดยเฉพาะในสภาวะการระบาดของโรค Covid-19 แบบนี้

ผมทราบว่าตอนนี้หลายๆ เรือนจำมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดแล้วอย่างน่าตกใจ และเป็นตัวเลขที่ไม่สามารถระบุชัดได้ เนื่องจากเรือนจำเป็นเหมือนแดนลี้ลับ ที่การเข้าออก และรับรู้ข่าวสารเป็นเรื่องเข้มงวดอย่างมาก

Advertisement

ล่าสุดมีเพื่อนๆ ผู้ต้องขังจากคดีการเมืองติดเชื้อไวรัส แล้วล่าสุด ที่ทราบคือ 6 ราย และทั้ง 6 คนก็อยู่ต่างแดนกัน แม้จะอยู่เรือนจำเดียวกัน และคนที่ติดเชื้อก็ไม่ได้อยู่ในแดนแรกรับ หรือแดนกักโรคซะเป็นส่วนใหญ่ นั้นแสดงถึงภาวะวิกฤตในการควบคุมการแพร่ระบาดโรคภายในเรือนจำนั่นเอง

แต่จนบัดนี้ เราก็ยังไม่เห็นการแสดงความรับผิดชอบ หรือแถลงตัวเลขชัดๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นในเรือนจำเหล่านั้น และสภาพการดูแลรักษาพยาบาล รวมถึงสิทธิต่างๆ ที่ผู้ต้องขังจะได้รับ มีอะไรบ้าง

ในฐานะคนที่เห็น และผ่านชีวิตมาถึง 3 เรือนจำในช่วงการระบาดของไวรัส ผมเห็นว่าทางเรือนจำยังมีส่วนที่ขาดตกบกพร่องไป โดยเฉพาะการคัดแยกผู้ต้องขัง กลุ่มเสี่ยง รวมถึงการให้สิทธิในการรักษาอย่างมีมาตรฐานและดีที่สุด ก็แน่นอนว่า พวกเขาคือนักโทษ คือผู้ต้องขังจะให้ได้รับการดูแลรักษาอะไรได้มากมายเท่ากับคนปกติทั่วไป

แต่ผมอยากให้ผู้บริหารทางกระทรวงยุติธรรม โดยเฉพาะกรมราชทัณฑ์ ลองทบทวนดูอีกครั้งว่า สุดท้ายแล้วพวกท่านที่เป็นเจ้าหน้าที่ก็ต้องเข้าไปทำงาน และใกล้ชิดกับผู้ต้องขังภายในเรือนจำ ก่อนจะกลับออกมาบ้านพักผ่อนกับครอบครัวในเวลาเลิกงาน นั่นหมายความว่าเจ้าหน้าที่เองต่างหากที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่สุดที่จะนำทั้งไวรัสเข้าและออกในแต่ละวัน และหากไม่มีการจัดการควบคุมโรคที่ดีพอ พวกท่านเองต่างหากที่จะต้องเหนื่อยและคอยจัดการปัญหาที่จะตามมาอีกเป็นพวง

ที่สำคัญ ผมอยากให้พึงระลึกเสมอว่า ผู้ต้องขังที่ศาลไม่ได้ให้ประกันตัวหลายคน เขายังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ เขากำลังต่อสู้พิสูจน์ความบริสุทธิ์และข้อเท็จจริง ดังนั้น อย่าทำกับพวกเขาเสมอว่าคือคนชั่วช้าเลวทรามต้องดัดสันดาน และกดทับสิทธิของความเป็นมนุษย์พื้นฐานที่สุดอย่างสิทธิเข้าถึงการรักษาพยาบาล

โตโต้ ปิยรัฐ จงเทพ
12/05/64

https://www.facebook.com/toto.piyarat/posts/897309657485555

อย่างไรก็ดี เมื่อเวลา 15.00 น. กรมราชทัณฑ์ชี้แจงว่า ได้ตรวจเชิงรุกเจ้าหน้าที่และผู้ต้องขัง 100% ซึ่งได้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของเรือนจำ/ทัณฑสถาน ที่พบการติดเชื้อ ได้แก่ ทัณฑสถานหญิงกลาง มียอดผู้ติดเชื้อรวม 1,040 ราย และเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มียอดผู้ติดเชื้อรวม 1,795 ราย ซึ่งทุกรายอยู่ระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ หากในบางรายมีอาการหนักจะได้มีการย้ายออก เพื่อรับการรักษายังโรงพยาบาลภายนอก

อ่านข่าว :

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image