กมธ.งบฯ ล่ม! เพื่อไทย โวยพปชร. หนีประชุมไปขอนแก่น ไล่ ถ้าไม่ทำหน้าที่ก็ออกไป

กมธ.งบฯ ล่ม หลัง กมธ.ซีก พปชร. หายไปขอนแก่น “วิเชียร” สั่งปิดการประชุมเลยโดยไม่นับองค์ประชุม “เพื่อไทย” บอก งง นี่ใครเป็นรบ.ใครเป็นฝ่ายค้าน อัด ถ้าทำหน้าที่ไม่ได้ก็อออกไป

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 17 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 โดยนายยุทธพงศ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมงบในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ เริ่มตั้งแต่ เวลา 09.00 น. ก่อนจะพักประชุมเพื่อทานข้างกลางวัน พอเข้ามาช่วงบ่ายก็พิจารณาต่อ โดยกำลังจะเข้าสู่การพิจารณางบของกรมการค้าภายใน และกรมทรัพย์สินทางปัญญญา แต่ยังไม่ทันได้มีการพิจารณากำลังเสนอภาพรวม แต่มีกมธ.อยู่ในห้องประชุมน้อยมาก กมธ.ชุดนี้มี 72 คน ต้องมีองค์ประชุม 1 ใน 3 จึงจะพิจารณาได้ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคพท. จึงเสนอนับองค์ประชุม ขณะนั้น มีฟากรัฐบาลนั่งอยู่เพียงประมาณ 12 คน ผู้มาชี้แจงมีจำนวนมากกว่า กมธ.เสียอีก เมื่อมีการเสนอนับองค์ประชุม จึงได้มีการสั่งให้พักการประชุม 10 นาที ให้ไปตามส.ส.จากห้องประชุมใหญ่มา แต่ก็ไม่มีกมธ.อยู่ในห้องประชุมใหญ่ จากนั้นเวลา 16.50 น. นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งทำหน้าที่ประธาน กมธ. จึงสั่งเลิกประชุมเลย โดยไม่นับองค์ประชุม เพราะนับไปก็รู้ว่าไม่ครบ และนัดประชุมใหม่ในวันที่ 18 มิถุนายน เวลา 09.00 น. ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่า องค์ประชุมจะครบ จนเปิดประชุมได้หรือไม่ ทั้งนี้ งบประมาณถือเป็นกฎหมายสำคัญ เรากำลังพิจารณางบประมาณกว่า 3.1 ล้านล้านบาท แต่ กมธ.ซีกรัฐบาลกลับไม่มีความรับผิดชอบ

ด้าน นายจิรายุ กล่าวว่า ซีกพปชร.ไม่อยู่เพราะไปขอนแก่น มีซีกประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่เข้ามาร่วมประชุมมากพอสมควรก็ยังงงๆ แม้แต่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาลยังไม่อยู่ พวกตนนั่งเป็นองค์ประชุม นั่งซักผู้ที่มาชี้แจง จนพวกตนก็งง ว่านี่พวกตนเป็นรัฐบาล หรือฝ่ายค้าน ทั้งนี้ พวกตนในฐานะฝ่ายค้านไม่ได้ตีรวน แต่คิดว่า รัฐบาลควรเป็นตัวนำในการซักถาม และรัฐบาลควรให้ความสำคัญกับงบประมาณ เพราะงบประมาณที่จัดมานี้เป็นการจัดก่อนสถานการณ์โควิดระลอกที่ 3 ยิ่งต้องซักถามเพื่อนำมาปรับปรุง พวกตนรู้สึกผิดหวังกับการที่กมธ.ฟากรัฐบาลหายไปเช่นนี้ ก่อนเลิกประชุมเหลือ กมธ.ฟากรัฐบาลอยู่เพียง 10 กว่าคนเท่านั้น ส่วนใหญ่เป็นปชป. และภูมิใจไทย (ภท.) มีเพียงประธานที่ประชุมเท่านั้นที่เป็นพปชร. ตนอยากเรียนไปยังฟากรัฐบาลว่า รัฐบาลต้องรักษามารยาททางการเมือง ถ้าท่านทำไม่ได้ก็ออกไป แล้วให้ฝ่ายค้านขึ้นมาเป็นรัฐบาลดู เราจะทำให้ดูว่าองค์ประชุมนั่งกันอยู่ครบเป็นอย่างไร

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon