‘พ่อไผ่ดาวดิน’ เผยแกนนำในเรือนจำ สุขภาพจิตยังแข็งแรง แนะหาทาง ‘สร้างกติกาอยู่ร่วมกัน’

‘พ่อไผ่ดาวดิน’ เผยแกนนำในเรือนจำ สุขภาพจิตยังแข็งแรง แนะ หาทาง ‘สร้างกติกาอยู่ร่วมกัน’

เมื่อวันที่ 3 กันยายน แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มทะลุฟ้า ประกาศนัดหมายชุมนุมใหญ่ ยืนยันดันเพดาน “ราษฎรไม่ไว้วางใจมึง” ที่แยกราชประสงค์ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. คู่ขนานการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาผู้แทนราษฎร วันสุดท้าย

โดยเวลา 17.47 น. นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า ลูกหลาน เด็กๆ ของเรา ยังมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่โคตรแข็งแรง

“เขาฝากบอกว่า ไม่ต้องห่วงเขา เขาเป็นห่วงพี่น้องที่อยู่ข้างนอกนี้ ในการคิดหาทางต่อสู้ เขากำลังหาทางอยู่ ผมก็เลยงง ว่า กูไปเยี่ยมให้กำลังใจเขา หรือเขาให้กำลังใจพวกกู”

ถ้าเรากำหนดให้ ส.ส.ไว้วางใจใครได้ หรือไม่ได้ จะมี ส.ส.ไปทำไม ถ้าเราไม่ยอมรับระบบตอนนี้ ต้องหาทางเพื่ออยู่ร่วมกัน สร้างกติการ่วมกัน โดยอาศัยรัฐธรรมนูญเป็นตัวกำหนดกฎเกณฑ์ แต่เด็กของเราเขาไม่ควรถูกจับ แต่ด้วยอำนาจอะไรไม่รู้ เข้าไปติดโควิดในนั้น ไม่มีประเทศไหนในโลกทำ แต่ประเทศไทยทำ”

นายวิบูลย์กล่าวต่อว่า ตอนนี้หลายคนติดโควิด รวมถึงไผ่ ดาวดิน นี่คือการส่งคนไปประหาร ซึ่งทำไม่ได้ ผมเป็นทนายความ แต่ลูกถูกจับ ด้วย ม.112 ไม่รู้เท่าไหร่ ก็ยังมีการมองว่าเป็นอาชญากรร้ายแรง ไม่ให้ประกัน

“ปล่อยลูกวันนี้ ไผ่ก็ขึ้นเวทีพรุ่งนี้พร้อมเพนกวิน เขาไม่สยบยอม วิธีคิดของเขาคือ ต้องการสร้างสรรค์สังคม แบบที่เด็กๆ เขาต้องการ ทำไมไม่ให้เขาดำเนินของเขาไป ผมคาดหวังว่า เด็กจะทะลวงปัญหา และแก้ไขปัญหานี้ได้ แต่ผมไม่มีปัญญา

ขอสารภาพบาปต่อหน้าพี่น้องประชาชน ผมต่อสู้มามาก ผมหมดความสามารถแล้ว และขอโทษเด็กๆ ที่อยู่ในเรือนจำ ขอโทษที่ทำไม่สำเร็จ พวกคุณ และลูกหลาน ก็เลยต้องเดือดร้อน และเป็นตราบาปของพวกเราที่อยู่ที่นี่” นายวิบูลย์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon