‘ไบร์ท-บอล-แอม’ รุมจวกประยุทธ์ ลั่น ใครหนุนเผด็จการ คือเหยียบย่ำหัวใจปชช. โวยคุกไทยไร้ประสิทธิภาพปมจัดการโควิด

‘ไบร์ท-บอล-แอม’ รุมจวกประยุทธ์ ลั่น ใครหนุนเผด็จการ คือเหยียบย่ำหัวใจปชช. โวยคุกไทยไร้ประสิทธิภาพปมจัดการโควิด

เมื่อวันที่ 3 กันยายน แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และ กลุ่มทะลุฟ้า ประกาศนัดหมายชุมนุมใหญ่ ยืนยันดันเพดาน “ราษฎรไม่ไว้วางใจ” ที่แยกราชประสงค์ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. คู่ขนานการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาผู้แทนราษฎร วันสุดท้าย

เวลาราว 17. 20 น. นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท ราษฎร กล่าวปราศรัยว่า เรามาไกลแล้ว การตั้งเวทีที่เขยิบจากจุดเดิม สื่อสัญญาณว่าชัยชนะของราษฎรใกล้มาถึงแล้ว นี่เป็นบรรยากาศที่ปฏิเสธไม่ได้ที่จะพูดถึงประยุทธ์ และไม่ว่าใครก็ตามที่สนับสนุนเผด็จการ เหยียบหัวใจประชาชน คือศัตรูของประชาชน

“การที่เพื่อนเราถูกขังเพราะออกมาพูดความจริง เจ้าหน้าที่รัฐและองคาพยพจับขัง การปิดปากประชาชนไม่ให้พูดความจริง เท่ากับท่านกำลังเป็นศัตรูกับประชาชนอย่างแท้จริง” นายชินวิตรกล่าว จากนั้น ชักชวนให้ผู้ชุมนุมชู 3 นิ้ว แล้วกล่าวบทกวีของวิสา คัญทัพพร้อมกับผู้ชุมนุมว่า

‘ไม่มีอำนาจใดในโลกหล้า ผู้ปกครองต่างมาแล้วสาปสูญ
ไม่มีใครล้ำเลิศน่าเทิดทูน ประชาชนสมบูรณ์นิรันดร์ไป เมื่อยืนหยัดต่อสู้ผู้กดขี่
ประชาชนย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนย่อมเป็นใหญ่ในแผ่นดิน’

จากนั้น นายชนินทร์ วงษ์ศรี หรือบอล ขึ้นกล่าวปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลเผด็จการ โดยตั้งคำถามว่า เราอยู่ใต้รัฐบาลเผด็จการมากี่ปีแล้ว ประเทศไทยไม่ไปไหนสักที กี่ปีที่เศรษฐกิจไทยตกต่ำลง กี่ปีแล้วที่เราเห็นความอยุติธรรมในประเทศ คุณภาพชีวิตถูกพรากไปตั้งแต่ 22 พฤษภาคม 2557 ที่คสช.เข้ามาโดยอ้างว่าจะสร้างความปรองดอง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นเช่นนั้น

ต่อมา เวลา 17.40 น. นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา หรือ แอม กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กล่าวปราศรัยตอนหนึ่ง ถึงการจัดการโควิดในเรือนจำที่ไม่มีศักยภาพ

“การจัดการแบบนี้ ทำให้ประชาชนเจ็บปวด ล้มตายไปเท่าไหร่แล้ว คน ไม่ใช่จำนวนนับ อาจจะเป็นพ่อของใครบางคนที่ทำงานอย่างหนัก เพื่อให้ลูกของเขาได้เรียนหนังสือ หรืออาจจะเป็นอนาคตของชาติ ที่กำลังจะเติบโตขึ้นมาเป็นกำลังหลักของประเทศ พวกคุณยอมให้มีการสูญเสียมากขนาดนี้ได้อย่างไร ถ้ารัฐบาล มีความรับผิดชอบจริง ลาออกตอนนี้ ประชาชนไม่มีใครไว้ใจแล้ว กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ที่ออกมาส่งเสียงเรียกร้อง ออกมายืนยันว่าเสียงของราษฎรมีความหมาย ผมเป็นเพียงเสียงหนึ่ง แต่อยากบอก ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เราจะไม่ยอมรับการรัฐประหาร” นายณวรรษกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

ข่าวน่าสนใจอื่นๆ :

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon