‘ลูกนัท-พี่สาววันเฉลิม’ เยือนเรือนจำธัญบุรี ‘ปูนทะลุฟ้า’ เตรียมกุหลาบต้อนรับ พาเขียนโน้ตส่งใจ

‘ลูกนัท-พี่สาววันเฉลิม’ เยือนเรือนจำธัญบุรี ‘ปูนทะลุฟ้า’ เตรียมกุหลาบต้อนรับ พาเขียนโน้ตส่งใจ

เมื่อวันที่ 15 กันยายน สืบเนื่อง ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งให้ประกันตัว 1.นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า ราษฎรมูเตลู 2.นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำราษฎร 3.นายธัชพงษ์ แกดำ หรือบอย 4.นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง และ 5.นายณัฐชนน ไพโรจน์ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โดย ตีราคาประกัน 100,000 บาท และให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) ต่อมากลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เรียกระดมพลรอรับเพื่อน เวลา 13.00 น. ที่หน้าเรือนจำธัญบุรี เพื่อจับตากระบวนการของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากได้รับรายงานว่าจะมีการอายัดตัวนายพริษฐ์ นายภาณุพงศ์ และนายธัชพงษ์ ต่อ

เวลา 14.50 น. ที่หน้าเรือนจำธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดานายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนางยุพิน มณีวงศ์ มารดาของนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง เดินทางมารอรับบุตรชาย มีประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางมารวมตัวที่หน้าประตูทางเข้าเรือนจำธัญบุรี รวมถึงนายธนพัฒน์ กาเป็ง และสมาชิกทะลุฟ้าส่วนหนึ่ง, นางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือป้าเป้า และนายโชคดี ร่มพฤกษ์ หรือ อาเล็ก ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร ขณะที่นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือลูกนัท อดีตแกนนำ กปปส. ก็ได้เดินทางมาเรือนจำธัญบุรี เพื่อขอความชัดเจนจากเจ้าหน้าที่ ระหว่างนี้มีการนั่งรับประทานอาหาร และพูดคุยถึงกรณีดังกล่าว

นายธนัตถ์ หรือลูกนัท กล่าวว่า ทราบมาว่าจะมีการอายัดตัวต่อ และมีการขอประกันตัวอีกครั้ง แต่เรายังต้องเรียกร้องให้ได้รับการประกันตัวไปรักษาตัวต่อ เข้าใจว่านายพริษฐ์หายจากโควิดแล้ว แต่มีอาการเจ็บป่วยอื่นๆ ที่มารดาของนายพริษฐ์เป็นห่วง ด้วยความที่เรามีข้อมูลน้อยมาก ว่าการเป็นอยู่ของเพื่อนเราในเรือนจำมีความเป็นมนุษย์มากน้อยแค่ไหน ส่วนตัวมองว่าโครงสร้างเรือนจำถูกสร้างมาให้ปฏิบัติด้วยความไม่เป็นคน คนที่ได้กลับบ้านวันนี้ก็ต้องติดกำไลตามเงื่อนไข

“คนที่เสียสละอิสรภาพ คือฮีโร่ โดยเฉพาะเพนกวิน ทุกวันนี้มีคลื่นอีกหลายลูกที่มารับช่วงต่อ ‘ข้อมูล’ ของกลุ่มที่อยู่ข้างใน เชื่อว่าจะมีแนวร่วมช่วยสานต่อขบวนการนี้ และร่วมสู้ไปด้วยกันอีกมาก หวังว่าจะเป็นการแบ่งเบาภาระคนที่ออกมารุ่นแรก และกระจายออกไป บอกให้คนรุ่นต่อๆ ไปสู้ต่อ ให้ประเทศมีความเป็นประชาธิปไตย พร้อมทำทุกวิถีทาง เสียสละเท่ากัน ให้คนรุ่นต่อไปอยู่ในประเทศที่ให้เกียรติความเป็นมนุษย์ ให้เกียรติเสียง” นายธนัตถ์กล่าว

นายธนัตถ์กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเพียงแค่ได้สบตากับนายพริษฐ์ ในวันที่นายพริษฐ์เดินเข้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อมอบตัว ส่วนนายภาณุพงศ์ และนายจตุภัทร์ ได้คุยเพียงเล็กน้อยก่อนทั้ง 2 จะถูกจับตัวไป นอกจากนั้นก็ไม่ได้คุยกับใคร เหลือนายจตุพร พรหมพันธุ์ อีกหนึ่งคนที่ยังไม่ได้ออกมาจากเรือนจำ ไม่แน่ใจว่าจะได้ออกมาเมื่อไหร่

“คุณแม่ของเพนกวิน ถือเป็นผู้หญิงที่สตรองอีกคนหนึ่งในยุคนี้ แม้เห็นลูกตัวเองถูกกระทำ รวมถึงคุณแม่ไมค์ที่คอยไปเยี่ยม คงไม่มีแม่คนไหนที่อยากเห็นลูกตัวเองถูกกฎหมายกระทำแบบนี้” นายธนัตถ์กล่าว

บรรยากาศเวลา 15.48 น. นายโชคดี หรืออาเล็ก ทำการบรรเลงเพลง ฝากรักถึงเจ้าผีเสื้อ เนื้อหากล่าวถึงความคิดถึงและห่วงใย ที่ฝากเข้าไปถึงคนในเรือนจำ ต่อด้วยเพลง “เราคือเพื่อนกัน” ของวงสามัญชน และอีกหลายบทเพลง ขณะที่ประชาชนทยอยเดินทางมารวมตัวอย่างต่อเนื่อง เพื่อรอลุ้นใบปล่อยตัวมาถึงเรือนจำธัญบุรี

เวลา 16.10 น. นางสาวสิตานันท์ สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมทางการเมืองที่ถูกอุ้มหายในประเทศกัมพูชา เดินทางมาร่วมให้กำลังแกนนำ ขณะที่ นายธนพัฒน์ หรือปูน ทะลุฟ้า นำทำกิจกรรมหน้าเรือนจำธัญบุรี เป็นการเขียนข้อความใส่กระดาษโน้ตรูปหัวใจ เพื่อบอกความในใจถึงเพื่อนนักกิจกรรมที่จะได้รับการประกันตัวในวันนี้ ไปจนถึงเตรียมดอกกุหลาบเพื่อมอบให้เพื่อนเมื่อพ้นรั้วเรือนจำ

นอกจากนี้ นายธนพัฒน์ยังอ่านกลอนที่แต่งขึ้นเองจากการสอนฉันทลักษณ์ของนายพริษฐ์เมื่อครั้งอยู่ในเรือนจำ โดยระบุด้วยว่า หวังว่านายพริษฐ์จะได้ออกมาฟังตนอ่านกลอนบทแรกที่แต่งขึ้นนี้ ก่อนเปิดพื้นที่ให้ประชาชนได้ร่วมส่งเสียงถึงเพื่อน โดยมีผู้ร่วมจับโทรโข่งพูดคุยอย่างต่อเนื่อง ส่วนมากกล่าวถึงความคาดหวังที่เพื่อนจะได้รับการประกันตัวในวันนี้

“ตราบใดที่ยังไม่ได้อิสรภาพ เราจะออกมาต่อสู้ทุกครั้ง ไม่ว่าใครจัด เราก็ไปร่วมถ้าไปได้ ตราบใดที่ 1 คน สู้ เท่ากับประชาชนยังไม่ยอมแพ้ ไม่ว่าทะลุแก๊ซ หรือกลุ่มไหน ไม่ควรถูกปราบปรามเช่นนี้ ตำรวจไม่ยึดหลักสากล ปูนเคารพทุกการต่อสู้ ขอยืนยันว่าสุดท้ายแล้ว อย่างไรเราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง จะจับมือทุกคนไปสู่ชัยชนะด้วยกัน” นายธนพัฒน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดร.ดอยธิเบศร์ ลูกชาย อ.ถวัลย์ ดัชนี ส่งจดหมายเปิดผนึกถึง กรรชัย ปมบูชากระดูกนิ้ววาดเสริมพลัง
บทความถัดไป‘สวาทแคท’ แต่งตั้ง ‘บังยี’ นั่งแท่นประธานบริหารสโมสร ลุยศึกไทยลีก