‘ทะลุฟ้า-ปชช.’บุกโวย สน.บางเขน ทวงเพื่อนนับ 10 ถูกจับ นัดต่อ ‘ม็อบ 28 กันยา’ ลุยทำเนียบ

‘ทะลุฟ้า-ปชช.’ บุกโวย สน.บางเขน ทวงเพื่อนนับ 10 ที่ถูกจับ นัดต่อ ‘ม็อบ 28 กันยา’ ลุยทำเนียบ

เมื่อวันที่ 27 กันยายน สืบเนื่องกลุ่ม “ทะลุฟ้า” นัดหมายชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยรวมตัวที่แยกนางเลิ้ง ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อต่อต้านรัฐบาลที่บริหารล้มเหลวและหยุดความเสียหายของประเทศ ก่อนเจ้าหน้าที่ทำการสลายการชุมนุม พร้อมจับกุมวัยรุ่นหญิง 1 ราย และ สตรีสูงวัย 1 ราย ซึ่งต่อมา มีรายงานว่าผู้ชุมนุมถูกควบคุมตัวอย่างน้อย 13 ราย นั้น

โดยกลุ่มทะลุฟ้า ประกาศยุติชุมนุมเมื่อเวลา 18.53 น. พร้อมระบุว่า ทีมงานทะลุฟ้าทุกจับกุมอย่างน้อย 5 คน และรถทีมงานถูกเจ้าหน้าที่รัฐใช้กระบองทุบ

อ่านข่าว : https://www.matichon.co.th/politics/news_2961558
https://www.matichon.co.th/politics/news_2961608
https://www.matichon.co.th/politics/news_2961694
https://www.matichon.co.th/politics/news_2961759

เวลา 20.20 น. ที่สถานีตำรวจนครบาลบางเขน ภายหลังการชุมนุม กลุ่มทะลุฟ้า และผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งเดินทางมาที่ สน.บางเขน เพื่อตามหาเพื่อนที่ถูกจับกุม โดยมีการชักธงข้อเรียกร้อง 3 ข้อขึ้นบนเสาธงของ สน.บางเขน ก่อนส่งเสียงแสดงความไม่พอใจตำรวจที่เข้ามายุติการกระทำ และตำรวจไม่สามารถตอบได้ว่า เพื่อนของตนอยู่ที่ใด

เวลา 20.44 น. ตำรวจเจรจาขอกระชับพื้นที่ มีการตั้งแผงเหล็กปิดกั้นหน้า สน.บางเขน สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า กล่าวขณะเผยแพร่ภาพสดว่า เพื่อนบอกประโยคสุดท้ายว่า ‘เจ้าหน้าที่ตำรวจพาไป สน.บางเขน’ ถูกจับกุมมากกว่า 15 คน แต่ไม่พบสักคนที่อยู่ที่นี่

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า ตำรวจกำลังส่งสำนวนที่ สน.นางเลิ้ง พร้อมกล่าวถ้อยคำความว่า หากสร้างความเดือดร้อนหน้าสถานีตำรวจ เจ้าหน้าที่จะอยากส่งตัวนักกิจกรรมมาที่ สน.บางเขนหรือไม่ โดยกลุ่มทะลุฟ้า ส่งเสียงโวย นอกจากนี้ยังเผยว่า เพื่อนทะลุฟ้าทั้ง 5 คน ถูกยึดโทรศัพท์ทุกราย ไม่สามารถติดต่อได้ว่าอยู่ที่ใด

“ตอนนี้เพื่อนเราอยู่ที่ไหน ไม่เข้าใจ จับในพื้นที่ สน.นางเลิ้ง งงมาก ทำไมต้องส่งมา สน.บางเขน ทำไมต้องส่งมา สน.สลิ่ม สน.แบบนี้ สน.ที่ออกหมายจับไปทั่ว” สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้ากล่าว

จากนั้น สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้าอ่านป้าย ‘โรงพักเพื่อประชาชน’ และว่า ‘แต่เมื่อสักครู่เกือบตีกับประชาชน’ นอกจากนี้ ยังกล่าวแซวว่า ‘กลัวโดนเด้งกันใหญ่’

เวลา 20.53 น. นางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือ ป้าเป้า เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ขับวนอยู่บริเวณนี้ เนื่องจากติดม็อบอื่น โดยวันนี้ตนยังไม่ถูกจับ แต่น้องถูกจับ ซึ่งตนได้ไปเกาะรถตามหาน้องสาว

‘ตำรวจบอกว่า ยายลงมาเถอะ กลับไปอาบน้ำ พักผ่อน ไม่ต้องไปไหน ไม่ต้องไปดินแดงแล้ว” นางวรวรรณกล่าว

ต่อมา เวลา 21.00 น. สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้ากล่าวว่า ที่ยืนอยู่ข้างหน้า เขากำลังยืนเป็นเกราะกำบังให้ประยุทธ์ ที่กำลังสูบกินประเทศนี้ ก่อนเปิดเพบงที่มีเนื้อหากล่าวถึง ความยุติธรรม

เวลา 21.02 น. รถขนผู้ต้องหา นำตัวทีมงานทะลุฟ้า 5 คน ทีมงานเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย 5 คน และผู้ชุมนุมอีก รวมประมาณ 15 คน ขับเข้าไปจอดหน้า สน.บางเขน ท่ามกลางเสียงเฮ โดยผู้ชุมนุมตะโกน “ปล่อยเพื่อนกู” “ประยุทธ์ออกไป”

เวลา 21.03 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนนั่งรถกระบะมาประจำการณ์หน้า สน.บางเขน โดยตำรวจได้ประกาศให้ คฝ. ตั้งแถวหน้าแนวเหล็ก และสั่งให้พลปืนกระสุนยาง ยืนอยู่ด้านใน สน. ก่อนประกาศว่า ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องออกจากแนว ผู้ชุมนุมหญิง ตะโกนต่อว่า “เพื่อนถูกจับจะไม่เกี่ยวได้อย่างไร”

เวลา 21.10 น. ผู้ชุมนุมที่ถูกจับ ทุบกระจกขอความช่วยเหลือ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่ปล่อยลงมาจากรถควบคุมผู้ต้องหา

ทีมงานทะลุฟ้า กล่าวว่า ทีมงานเคยถูกจับยัดรถคันนี้ 30 คน เป็นลมมาแล้ว วันนี้ไม่ยอมปล่อยเพื่อนเรา จนเพื่อยเราต้องเคาะรถขอความช่วยเหลือแล้ว

“นี่ไม่ใช่กระบวนการยุติธรรมที่เขียนไว้ในหนังสือ หรือมีในหลักสากล ยืนกันเป็นแถวพ่อปกป้อง พล.อ.ประยุทธ์ เนี่ยนะ ทิ้งศักดิ์ทิ้งศรีขนาดนั้นเลยหรือ สีกากีก็กาก ให้ คฝ.มายืนข้างหน้า” ทีมงานทะลุฟ้า กล่าว จากนั้น มีการเปิดเพลง มาร์ชผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ฉบับดัดแปลง

จากนั้น เจ้าหน้าที่กล่าวว่า หากไม่ฟัง จะมีการดำเนินการต่อไป ต้องปิดเสียงเพลง อยู่ในความสงบ นี่คือเวลาเคอร์ฟิวแล้ว พร้อมยื่นข้อเสนอว่า หากผู้ชุมนุมสงบ ปิดเพลง ไม่เสียงดัง จะปล่อยเพื่อนลงจากรถ

ต่อมา ผู้ชุมนุมกล่าวแซวอุปกรณ์ ปืนใหม่ของ คฝ. ว่า ‘อุปกรณ์ใหม่เท่จังเลย’
จากนั้น ผู้ชุมนุมส่งเสียงบอกนักกิจกรรมที่ถูกจับอยู่บนรถว่า ให้เขย่ารถ โดยสมาชิกทะลุฟ้า ส่งเสียงปลุกใจว่า ‘ฮู่ๆๆๆๆ’ ด้านนักกิจกรรมที่ถูกจับกุมบนรถ พร้อมใจขย่มรถตามจังหวะ

เวลา 21.24 น. เจ้าหน้าที่ปล่อยตัวนักกิจกรรมลงจากรถ โดยเดินชู 3 นิ้ว เข้า สน.บางเขน ผู้ชุมนุมส่งเสียงเฮ

กระทั่ง 21.28 น. นายธนพัฒน์ กาเป็ง หรือ ปูนทะลุฟ้า เป็นตัวแทนเข้าไปดูความปลอดภัยของเพื่อนที่ถูกจับ พร้อมนำข้าวเข้าไปมอบให้เพื่อน และว่า จะออกมาส่งข่าวเป็นระยะ

จากนั้น เวลา 21.36 น. นายธนพัฒน์ กล่าวว่า ตนได้เข้าไปตรวจสอบ เพื่อนของเราปลอดภัยดี จึงเห็นสมควรว่า ให้กลับไปเก็บแรงไว้สู้ต่อ ในวันพรุ่งนี้ประชาชนจะมาที่นี่อย่างแน่อน และจะรับฟังการสอบสวนในวันพรุ่งนี้ ก่อนชู 3 นิ้ว เปล่งเสียง “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ” และร้องเพลงทิ้งท้ายก่อนแยกย้ายกลับ

อย่างไรก็ดี เมื่อเวลา 21.48 น. กลุ่มทะลุฟ้า โพสต์ข้อความนัดหมายชุมนุมอีกครั้งว่า ในวันพรุ่งนี้ (28 กันยายน) โดยระบุว่า เพื่อหยุดความเสียหายของประเทศ

เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป เริ่มต้น แยกนางเลิ้ง เดินไปทำเนียบรัฐบาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวจับมือ2หน่วยงานรัฐ จัดกิจกรรมออนไลน์ ‘เก็บ เซฟ โลก’
บทความถัดไปรพ.ถกญาติหนุ่ม 35 ดับหลังฉีดไขว้ แนะยื่นประกันสังคม ขณะรอผลพิสูจน์เกี่ยววัคซีนหรือไม่