ส.ส.เชียงใหม่ กระทุ้งรัฐ หยุดแนวคิดรื้อระบบให้เบี้ยยังชีพคนแก่ แบบกำหนดกลุ่มเป้าหมาย

ส.ส.เชียงใหม่ กระทุ้งรัฐ หยุดแนวคิดรื้อระบบให้เบี้ยยังชีพคนแก่แบบกำหนดกลุ่มเป้าหมาย

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวคัดค้านแนวคิดการรื้อระบบให้เบี้ยยังชีพแค่บางคน จะมีการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย โดย ระบุว่า

รัฐบาลต้องเชื่อในสวัสดิการสังคม ให้เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุถ้วนหน้า หยุดรื้อระบบให้เบี้ยยังชีพแค่บางคน ถอยหลังสู่การมองประชาชนเป็นคนอนาถา

จากกรณีที่มีข่าวว่า รัฐบาลได้มีการหารือเพื่อกำหนดการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุแบบกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะให้จ่ายเบี้ยยังชีพเฉพาะกลุ่มคนยากจน เป็นการถอยหลังนโยบายสวัสดิการสังคมของประเทศไทย ให้กลับไปสู่ยุคที่รัฐมองประชาชนเป็นคนอนาถา ดิฉัน ขอเน้นย้ำว่าแนวคิดของ พรรคเพื่อไทย ที่สืบทอดมาตั้งแต่ พรรคไทยรักไทย คือ การให้สวัสดิการสังคมทุกคน “อย่างถ้วนหน้า” ไม่ว่าจะยากดีมีจน ยกตัวอย่างโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค ที่ท่านนายกทักษิณได้ทำไว้จนประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง

ดังนั้น ดิฉันจึงไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งกับแนวคิดการจ่ายเบี้ยยังชีพเฉพาะกลุ่มคนยากจน แต่ดิฉันสนับสนุนให้มีการจ่ายเบี้ยยังชีพแก่ผู้สูงอายุแบบถ้วนหน้า และสนับสนุนให้มีการ เพิ่มเบี้ยยังชีพแก่ผู้สูงอายุด้วย เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจ ค่าครองชีพ และระดับเส้นความยากจนตามที่สภาพัฒน์ได้กำหนดไว้

เรื่องนี้ดิฉันไม่ได้คิดเองเออเอง หากแต่เป็นการรับฟังเสียงของประชาชนในพื้นที่ของดิฉัน ที่ดิฉันเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอยู่ บางท่านถึงกับบอกว่าตอนเป็นหนุ่มสาว ผู้สูงอายุทุกคนก็ต่างทำงานเป็นจักรกลหนึ่งในการขับเคลื่อนประเทศ เสียภาษีมาก็มาก เหตุใดพวกเขาจึงไม่มีสิทธิรับเบี้ยยังชีพ ในตอนที่พวกเขาไม่มีรายได้เลี้ยงตนเองในยามแก่เฒ่า ในขณะที่นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอีกหลายคนรับเงินเดือน เดือนละหลายแสนบาท เบี้ยประชุมซ้ำซ้อน บ้านหลวงก็พักฟรี แต่ไม่ทำประโยชน์อันใดให้กับประเทศ ก็ไม่ควรตัดเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเพียงเดือนละหลักร้อยหลักพัน ที่ให้แก่ผู้สูงอายุนับล้านคนทั่วประเทศ

ดิฉัน จึงนำเสียงเรียกร้องของประชาชนมาสะท้อนปัญหา ให้เสียงนั้นดังกึกก้องที่สุด และดิฉันหวังว่ารัฐบาลจะรับฟังและหยุดแนวคิดดังกล่าวทันทีค่ะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น้ำท่วมพัดท่อประปาเสียหาย กปภ. เร่งซ่อมแซมลดผลกระทบประชาชน
บทความถัดไปบุรีรัมย์ ฉีดวัคซีน Pfizer ให้ น.ร.เข็มแรกคึกคัก คาดสัปดาห์เดียวครบ