“3 ป.” ปิดห้องจับเข่าคุย ‘จุรินทร์’ เคลียร์ปม ออกคำสั่งใหม่คืน 4 กรม ก.เกษตรฯ

งานนี้ต้องเคลียร์ เผย “3 ป.”ปิดห้องจับเข่าคุย ‘จุรินทร์’ เคลียร์ปม ยอมถอยออกคำสั่งใหม่คืน 4 กรมในกษ. ‘วิษณุ’แจง‘บิ๊กป้อม’คุมคกก.ดูแลน้ำ-ที่ดินอยู่แล้ว

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวัน 5 ต.ค.ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ในเริ่มขึ้นจริงในเวลาประมาณ 10.00 น. ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนด ที่จะเป็นเวลา 09.00 น. โดยมีรายงานว่า ก่อนที่การประชุมจะเริ่มขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดคุยนอกรอบกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย มนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ห้องรับรองสีเหลือง ภายในตึกสันติไมตรี โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที

คาดว่าเป็นการทำความเข้าใจกันหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ได้มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีฉบับใหม่ที่ยกเลิกการมอบหมายให้พล.อ.ประวิตรกำกับดูแล 4 กรมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยตัดสินใยให้ทั้ง 4 กรมนี้กลับไปอยู่ในการกำกับดูแลของนายจุรินทร์

นอกจากนี้ ในช่วงท้ายของการประชม ซึ่งเป็นช่วงการพิจารณาข้อสั่งการนายกรัฐมนตรีนั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้แจ้งถึงการออกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีฉบับใหม่นี้ด้วย โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า นายกรัฐมนตรีสามารถออกคำสั่งยกเลิกได้ เพราะหลังจากไปดูเรื่องงานในความรับผิดชอบแล้ว เห็นว่าพล.อ.ประวิตรกำกับดูแลคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำและเรื่องที่ดิน ขณะเดียวกัน 4 กรมดังกล่าวก็อยู่ในคณะกรรมการเหล่านั้นอยู่แล้ว

ดังนั้น พล.อ.ประวิตรสามารถบริหารผ่านคณะกรรมการเหล่านั้นได้ โดยไม่จำเป็นต้องไปกำกับดูแลทั้ง 4 กรมนี้เอง ทั้งนี้ หลังการชี้แจงเรื่องดังกล่าว ไม่มีรัฐมนตรีคนใด แม้แต่นายจุรินทร์ หรือนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ กล่าวแสดงความเห็นในเรื่องนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“กาญจน์” เตรียมพร้อมเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวสนองนโยบายรัฐ
บทความถัดไป“ภาคใต้-ตะวันออก”เตรียมตัว ระวังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากและท่วมฉับพลัน หลังมรสุมเริ่มมีกำลังแรงขึ้น