‘กิตติศักดิ์’ บี้รัฐใช้ กม.จัดการแอมเนสตี้ฯ หวังไทยปลอดภัย ส.ว.สวัสดิ์แนะยุบผู้ตรวจการเลือกตั้ง

‘ส.ว.’ จี้รัฐใช้ กม.จัดการ ‘แอมเนสตี้ฯไทย’ แนะยุบผู้ตรวจการเลือกตั้งจังหวัด หลังเลือก อบต.พบซื้อเสียงอื้อ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ส.ว. ที่มี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยระหว่างการหารือก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. เสนอว่า ประเทศไทยต้องไม่เป็นม้าอารีต่อสิ่งที่เป็นภัยต่อความมั่นคงประเทศ ไทยเป็นประเทศหนึ่งเดียวในโลกที่ให้ความเมตตามนุษย์ร่วมโลกให้มาอาศัยทำมาหากิน แต่ช่วงหลังถึงเวลาที่รัฐบาลต้องคัดเลือกผู้ที่เป็นคนต่างชาติ ที่ร่วมมือกับคนไทยเนรคุณแผ่นดิน

นายกิตติศักดิ์กล่าวว่า จะเห็นว่ามีประชาชนจำนวนมากออกมาต่อต้านขับไล่แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ซึ่งจุดประสงค์องค์กรแม่ที่ประเทศอังกฤษ เพื่อให้ทำหน้าที่แก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ แต่แอมเนสตี้ฯประเทศไทยนั้น ภายหลังมีการสืบทราบว่าน่าจะเป็นองค์กรเถื่อน และอาจจะไม่ได้จดทะเบียนโดยสมบูรณ์

นายกิตติศักดิ์กล่าวต่อว่า องค์กรเอ็นจีโอส่วนใหญ่เป็นองค์กรที่ทำตามวัตุประสงค์ตามที่จดทะเบียนไว้ เพื่อช่วยเหลือแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม แต่องค์กรที่ดำเนินการเป็นภัยต่อความมั่นคงประเทศไทยอย่างแอมเนสตี้ฯประเทศไทย ได้ร่วมกับฝ่ายการเมืองและม็อบต่อต้านเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะสถาบันอย่างชัดเจน ดังนั้น สิ่งที่อยากเสนอรัฐบาลคือเราต้องคัดกรององค์กรต่างๆ เหล่านี้ หากพบเห็นเป็นประจักษ์ว่าองค์กรที่จดทะเบียน ทั้งองค์กรในประเทศและต่างประเทศที่รับเงินต่างชาติแล้วทำผิดวัตุประสงค์ เป็นภัยต่อความมั่นคง รัฐบาลต้องใช้กฎหมายดำเนินการต่อองค์กรเหล่านี้ เพื่อความปลอดภัยของประเทศ

ขณะที่ นายสวัสดิ์ สมัครพงศ์ ส.ว. หารือถึงการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลและสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีข่าวการซื้อเสียงหัวละ 2,000-10,000 บาท ในหลายพื้นที่ ซึ่งถือว่ารุนแรงมาก แต่ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่ได้ประมวลผล หรือหาแนวทางแก้ปัญหา ส่วนตัวคิดว่าตำแหน่งผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัดเป็นการใช้จ่ายงบประมาณที่สิ้นเปลืองภาษีประชาชนโดยเปล่าประโยชน์ จึงขอเสนอนายกรัฐมนตรีและ กกต.ให้ยุบตำแหน่งดังกล่าว และให้หารูปแบบใหม่เพื่อลดการซื้อเสียง การเลือกตั้งเกิดความโปร่งใสต่อไป

สวัสดิ์ สมัครพงศ์
สวัสดิ์ สมัครพงศ์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon