สั่งเด้ง ‘ครูฝึกโหด’ ฝึกจน นศท.ไตวายเฉียบพลัน มทบ.46 ยืดอกดูแลส่วนต่างค่ารักษา

แฟ้มภาพ

สั่งเด้งครูฝึกโหดหลัง นศท.ไตวายเฉียบพลัน มทบ.46 รับภาระค่าใช้จ่ายทุกบาทจนหาย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม พล.ต.ทวีพูล ริมสาคาร รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ได้รับมอบหมายจาก พล.ท.วสุ เจียมสุข ผบช.นรด. เดินทางมาติดตามเยี่ยมอาการและมอบกระเช้า เพื่อปลอบขวัญและให้กำลังใจแก่นักศึกษาวิชาทหาร (นศท.) ชั้นปีที่ 1 ที่มีอาการกล้ามเนื้อสลายและไตวายเฉียบพลันจากการฝึกวิชาทหาร ณ ศูนย์ฝึกย่อยวิชาทหารที่โรงเรียนนราธิวาส ซึ่งทยอยเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย.65 ที่ผ่านมา จำนวน 18 ราย รวมถึงเพิ่งออกจากห้องซีซียู

ทั้งนี้ นอกจากมีอาการไตวายเฉียบพลันแล้ว ยังติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งโรงพยาบาลต้องแยกตัวไปรักษาที่ห้องปลอดเชื้อ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โดยวันนี้อาการจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้หายสู่สภาวะปกติ โรงพยาบาลได้แยกตัวออกมารักษาที่อาคารผู้ป่วยปกติแล้ว แต่ยังอยู่ในจำนวนเกณฑ์ที่ค่าไตยังสูง ต้องฟอกไต หรือล้างไตทุกๆ 4 ชั่วโมง เหมือนเพื่อนนักศึกษาอีก 6 คน ที่ต้องล้างไต ส่วนที่เหลือมีอาการดีขึ้นตามลำดับ

ในโอกาสนี้ พล.ต.ทวีพูลได้พูดคุยกับผู้ปกครองที่เฝ้าไข้อาการบุตรแต่ละคน โดยมีพยาบาลในแต่ละอาคารนำคณะเข้าเยี่ยม พร้อมระบุว่า ภาพรวมมีอาการดีขึ้นตามลำดับ ส่วน นศท. 6 คน ที่ต้องฟอกไตมีอาการดีขึ้นตามลำดับเช่นกัน สังเกตจากปัสสาวะที่มีสีเข้มข้นปัจจุบันเริ่มจางลง แต่ต้องทำการรักษาด้วยการฟอกไตไปอีกสักระยะ จนกว่าปัสสาวะมีสีจาง รวมทั้งมีการขับถ่ายได้เป็นปกติ พร้อมมอบกระเช้าเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ และกล่าวถึงความห่วงใยของผู้บัญชาการทหารบกและผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ให้ทางผู้ปกครองและเด็กซึ่งนอนป่วยได้รับทราบ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement

พล.ต.ทวีพูลกล่าวว่า ผู้บัญชาการทหารบกและผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดนห่วงใยการเจ็บป่วยของเด็กๆ จึงมอบหมายให้ผมเป็นผู้แทนมาเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจ สำหรับการรักษานอกจากเด็กจะมีสิทธิบัตรทอง หรือสิทธิที่เป็นลูกข้าราชการแล้ว ส่วนต่างจากค่าใช้จ่ายทั้งหมดหน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มทบ.46 จะดูแลส่วนต่างทั้งหมด

พล.ต.ทวีพูลกล่าวว่า ในนามของกองทัพบกและกองทัพภาคที่ 4 ต้องขอโทษพ่อแม่พี่น้องและผู้ปกครองของนักศึกษาทุกท่าน จุดบกพร่อง ผิดพลาดต่างๆ กองทัพไม่ได้นิ่งนอนใจ เราจะดำเนินการแก้ไขปรับปรุง เท่าที่ทราบคือมีครูฝึกท่านหนึ่งไม่ได้มีเจตนาคิดอาฆาตมาดร้ายกับนักศึกษา เพียงแต่ท่านตั้งใจในการฝึก ท่านก็อาจจะฝึกเกินกำลังของเด็กไปบ้าง เมื่อหน่วยฝึกวิชาทหารทราบประเด็นนี้ก็มีการปรับย้ายครูคนนี้ไม่ให้รับผิดชอบตรงนี้แล้ว

ผู้ปกครองรายหนึ่ง เปิดเผยว่า จากการฝึก นศท. ลูกของตนและคนอื่นๆ รวม 6 คน มีอาการหนักที่สุด แพทย์บอกว่ายังไม่รู้ว่าทั้ง 6 คน จะรักษานานเท่าไร เพราะฉะนั้นที่ผู้ปกครองต้องการคือค่าใช้จ่าย โดยส่วนใหญ่ต้องหยุดงานมาดูอาการลูกที่โรงพยาบาล ต้องขาดรายได้ จึงอยากให้ผู้รับผิดชอบช่วยเหลือ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image