พิธา รู้สึกไม่เป็นธรรม กกต.ยื่นฟัน 1 วันก่อนเลือกนายกฯ ย้ำไม่กระทบโหวต ไม่มีอะไรน่าห่วง

‘พิธา’ เมิน กกต.เชือด ส่งศาล รธน.วินิจฉัยปมหุ้นไอทีวี ระบุไม่เป็นธรรม ชี้กระบวนการโหวตนายกฯยังเดินหน้าปกติ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 12 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีการถือครองหุ้นสื่อไอทีวีว่า ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญ กระบวนการพรุ่งนี้ (13 ก.ค.) ยังเหมือนเดิมทุกอย่าง และขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ส่งกำลังใจมาให้โดยเสมอ ยังกำลังใจดีอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้จะถูกนําไปเป็นปัจจัยในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายพิธากล่าวว่า ไม่กังวล เป็นเรื่องปกติ คิดว่า ส.ว.คงแยกแยะได้ว่าแต่ละเรื่องมีหน้าที่อะไรบ้าง ซึ่งในคำร้องก็รู้อยู่แล้วว่าไอทีวีเป็นสื่อมวลชนที่ปิดไปนานแล้ว ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกัน และคุณสมบัติแคนดิเดตนายกฯก็ยังมีอยู่

เมื่อถามว่า กกต.ไม่ได้เรียกไปชี้แจง ถือว่าให้ความเป็นธรรมหรือไม่ นายพิธากล่าวว่า รู้สึกว่าไม่เป็นธรรม และที่เลขาธิการพรรค ก.ก.แถลงก็เป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น การเอาไปเทียบเคียงกับคดีกู้เงินของพรรคอนาคตใหม่เป็นคนละรูปแบบกัน เพราะฉะนั้นระเบียบของ กกต.เองก็ควรเปิดโอกาสที่จะให้ชี้แจง นอกจากนี้ ก็ระยะเวลาสั้น เพราะใช้เวลาเพียงแค่ 32 วัน ถือเป็นครึ่งหนึ่งของคดี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และ 1 ใน 10 ของรัฐมนตรีที่อยู่ในยุคของ คสช. 4 คน บรรทัดฐานก็ต่างกัน จึงเป็นสิ่งที่ดูเร่งรัดไป และเป็น 1 วันก่อนโหวตเลือกนายกฯ จึงเป็นอะไรที่ไม่ควรเกิดขึ้น แต่เชื่อว่ายังคงเดินหน้าตามปกติ

Advertisement

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการล็อบบี้ ส.ว.ทั้งที่โหวตและไม่โหวตให้นายพิธา มีความกัววลหรือไม่ นายพิธากล่าวว่า ดูสภาพแล้วการที่มีการเคลื่อนไหวนอกสภาแบบนี้แสดงให้เห็นว่าในสภามีความมั่นใจว่าจะไปถึง 376 เสียง จึงเป็นเหตุให้ต้องเริ่มมีการใช้องค์กรอิสระข้างนอกสภาหรือไม่ แต่ในวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ สภาก็มีแนวโน้มที่ดี

เมื่อถามว่า อีกไม่นานจะเป็นการโหวตนายกฯ นายพิธากล่าวว่า ไม่มีอะไรน่าห่วง กระบวนการเป็นไปตามปกติ ไม่ได้เป็นสิ่งที่เกินความคาดหมายแต่อย่างใด สามารถบริหารจัดการ พร้อมอภิปรายในสภาตามปกติได้ ในการอภิปราย 6 ชั่วโมง จะตอบทุกข้อซักถาม ทุกข้อกังวลใจ และแสดงวิสัยทัศน์จนถึงเวลา 17.00 น. ตามที่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา กำหนดไว้ และไม่มีอะไรน่ากังวล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image