หน้าแรก การเมือง สภาโหรงเหรง ส...

สภาโหรงเหรง ส.ว.ถาม นายกฯ-ครม. หายไปไหนหมด จี้ มท.ห่วง ‘กำนันนก’ ไม่ปลอดภัย

11.09.23 | 15:32 น.

‘วุฒิสภา’ จี้ถาม มท. นโยบายปราบผู้มีอิทธิพล ห่วง ‘กำนันนก’ ไม่ปลอดภัยจนถึงวันขึ้นศาล โวย ‘เศรษฐา’ หายตัวไม่อยู่ในห้องประชุม

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 11 กันยายน ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) แถลงนโยบายต่อรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 162 โดยมี นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานสภา นายประสิทธิ์ ปทุมารักษ์ ส.ว. อภิปรายต่อประเด็นหลักนิติธรรม โดยระบุตอนหนึ่งว่า ในกรณีของนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ กำนันนก กำนันตำบลตาก้อง อ.เมือง จ.นครปฐม ที่เป็นผู้ต้องหาสังหาร พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สารวัตรตำรวจทางหลวง กลางงานเลี้ยง ทำให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่รัฐ คือ ตำรวจมีส่วนสนับสนุน อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งโยนบาปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมด ควรรับฟังข้อมูลทุกภาคส่วน จากกรณีที่เกิดขึ้นทำให้ตนมีคำถามว่ากรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่มาจากพรรคการเมืองเดียวกันเร่งดำเนินการกับผู้มีอิทธิพลนั้น ตนอยากทราบว่าจะทำอย่างไร ขึ้นบัญชีอย่างไร รวมถึงมีขั้นตอนอย่างไร ตนขอคำตอบในคำถามดังกล่าวให้ชื่นใจ

“ผมกังวลต่อความปลอดภัยในชีวิตของกำนันนก ว่าจะอยู่จนถึงวันขึ้นศาลหรือไม่ หรือจะถูกทำในสิ่งที่ไม่ควร ทั้งนี้ ในกระบวนยุติธรรมที่ต้องยึดหลักนิติรัฐ รัฐบาลจะดำเนินการอย่างไร เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทั้งนี้ การปราบปรามบ่อน ซ่อง ผู้มีอิทธิพลต่างๆ รัฐบาลจะทำให้ได้ในช่วงเวลาใดที่เหมาะสม” นายประสิทธิ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการอภิปรายในช่วงบ่ายเป็นไปอย่างราบเรียบ เงียบเหงา มีสมาชิกอยู่ในห้องประชุมไม่มากนัก โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี และ ครม. ที่หลายคนไม่อยู่ในห้องประชุม ทำให้นายเฉลิมชัย เฟื่องคอน ส.ว. ลุกขึ้นตำหนิว่า “สมาชิกที่อภิปราย อภิปรายให้ใครฟัง เพราะท่านนายกฯ กับคณะรัฐมนตรี หายไปหมดเลย ท่านประธานช่วยถามหาคนหายให้หน่อย หายไปไหน ช่วยเข้ามาฟังโดยด่วน เพราะสมาชิกที่อภิปราย เขาซักถาม เสนอแนะ แต่ท่านไม่เข้ามาฟัง แสดงว่าท่านไม่มีความรับผิดชอบ

Advertisement

ซึ่งนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา ซึ่งทำหน้าที่ประธานการประชุม กล่าวว่า คาดว่านายกรัฐมนตรีคงอยู่ข้างนอก เดี๋ยวจะให้เจ้าหน้าที่ไปดูให้ ทั้งนี้ เนื้อหาการอภิปรายของ ส.ว.ส่วนใหญ่ จะเป็นการพูดเพียงกรอบกว้างๆ ไม่ได้ลงลึกรายละเอียด เพราะมีเวลาอภิปรายเพียงคนละ 5 นาที ส่วนใหญ่จะตั้งข้อสังเกต และซักถามเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญปี 2560 และการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ จะมีขอบเขตการแก้ไขแค่ไหน ตลอดจนเรื่องดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ที่ตั้งข้อสังเกตจะนำเงินงบประมาณมาจากไหน และทำไมต้องแจกคนอายุ 16 ปีขึ้นไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง