ธำรงศักดิ์ ยกเคส ‘ลิเวอร์พูล’ เทียบ ‘อโยธยา’ แนะเลิกวาทะ ยูเนสโกไม่ใช่พ่อ

ธำรงศักดิ์ ยกเคส ‘ลิเวอร์พูล’ เทียบ ‘อโยธยา’ แนะเลิกวาทะ ยูเนสโกไม่ใช่พ่อ ย้ำไม่ต้านรถไฟ แต่ใจต้องเย็น ศึกษาก่อนค่อยตัดสิน

เมื่อวันที่ 23 กันยายน สืบเนื่องกรณีข้อถกเถียงในประเด็นโครงการรถไฟความเร็วสูง ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ช่วงที่ผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยจะมีการสร้างสถานีอยุธยาซึ่ง ‘ยูเนสโก’ มีความกังวลต่อผลกระทบมรดกโลกอยุธยา และนักวิชาการได้แสดงความเห็นทักท้วง

โดยขอให้มีการพิจารณาจุดก่อสร้างใหม่ เนื่องจากเกรงจะทำลายหลักฐานทางโบราณคดี ‘เมืองอโยธยา’ นอกเกาะเมือง ซึ่งเป็นเมืองเก่าก่อนสถาปนากรุงศรีอยุธยาเมื่อ พ.ศ.1893 ส่งผลให้เกิดความเห็นที่แตกต่าง บางส่วนเห็นด้วยกับการอนุรักษ์ควบคู่การพัฒนา ขณะที่บางส่วนมองว่า ไม่ควรขัดขวางความเจริญ

รศ.ดร.ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ นักประวัติศาสตร์ชื่อดัง อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ ม.รังสิต กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า มรดกโลกอยุธยาเมืองหลวง 417 ปีของคนไทย ถูกกังวลใจจากยูเนสโกว่าโครงการสร้างทางรถไฟความเร็วสูงจะกระทบต่อมรดกโลกอยุธยาหรือไม่ อย่างไร เพราะไม่ผ่านการศึกษาผลกระทบด้วยการใช้อำนาจ ม.44 ของนายกรัฐมนตรียุค คสช. โดยยูเนสโกมีหนังสือกังวลมาน่าจะตั้งแต่ปี 2564 แต่แม้ว่าจะให้มีการศึกษาอีกแบบหนึ่งเพื่อจะได้ตอบข้อคำถามกังวลใจของยูเนสโก แต่การตัดสินใจจะทำอะไรกับการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงและสถานีรถไฟรวมทั้งการเติบโตของอาณาบริเวณโดยรอบก็ยังคงต้องตัดสินใจในแนวทางที่เราต้องพิทักษ์รักษามรดกโลกอยุธยา หาใช่จะใช้การโต้ตอบด้วยแนวทางแบบสไตล์เจ้าพ่อผู้เป็นใหญ่ เช่น ยูเนสโกไม่ใช่พ่อ หรืออย่ามาขวางกั้นความเจริญ

Advertisement

“กรณีมรดกโลกลิเวอร์พูล อังกฤษ ก็ถูกกังวลใจจากยูเนสโกต่อการพัฒนาเมือง แต่เมืองลิเวอร์พูลไม่กังวลใจ ยังคงเดินหน้าพัฒนาเมืองในอาณาบริเวณมรดกโลกต่อไป อีกราว 10 ปีต่อมา คนอังกฤษก็ช็อก ลิเวอร์พูลถูกถอดออกจากมรดกโลก กว่าจะผลักดันให้เป็นมรดกโลกได้ก็ต้องใช้พลัง ใช้เวลาและแรงใจของคนทั้งชาติไปสักเท่าใด

ม.44 ที่ถูกใช้เพื่อให้สร้างรถไฟความเร็วสูงโดยจีนได้สะดวกรวดเร็วนั้น และการคิดแต่จะได้ทางรถไฟความเร็วสูงนั้น อาจเป็นเครื่องมือปัจจัยที่มีผลต่อการบ่อนทำลายความภาคภูมิใจในชาติไทยและเกียรติยศศักดิ์ศรีต่อเมืองหลวงอยุธยาของเราก็ได้ ค่อยๆ คิด ค่อยๆ ไตร่ตรอง ไม่มีใครค้านการสร้างรถไฟความเร็วสูง แต่เขาห่วงใยในบ้านเมืองอยุธยาธนบุรีรัตนโกสินทร์ของเรา” รศ.ดร.ธำรงศักดิ์กล่าว

ก่อนทิ้งท้ายว่า เพลงอยุธยาเมืองเก่าของเราแต่ก่อน จิตใจอาวรณ์ มาเล่าสู่กันฟัง อยุธยา แต่ก่อนนี้ยัง เป็นดังเมืองทองของพี่น้องเผ่าพงศ์ไทย ตนร้องตั้งแต่สมัยประถมมัธยมเมื่อ 40-50 ปีที่ผ่านมา ไม่แน่ใจว่าวันนี้ คนรักชาติ จะพากันลืมกันแล้วหรือไม่

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เมืองอโยธยา สุ่มเสี่ยงสาบสูญ จากรถไฟความเร็วสูง โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ
นักวิชาการ ล่ารายชื่อ ‘Saveอโยธยา’ รับไม่ได้ทำลายจุดขาย โปรเจ็กต์ ‘รถไฟผ่าเมืองโบราณ’
ผู้ว่าการรถไฟ ขออย่าจุดประเด็นสถานีอยุธยา ยันเสนอแนะได้ ไม่ใช่ตั้งหน้าตั้งตาค้าน เผยคืบหน้าเยอะแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image