ก้าวไกล ห่วงนักข่าวโดน ตร.จับ จี้รัฐบาลปกป้องเสรีภาพสื่อ เรียกร้องปล่อยตัวโดยเร็ว

ก้าวไกล ห่วงนักข่าวโดน ตร.จับ จี้รัฐบาลปกป้องเสรีภาพสื่อ เรียกร้องปล่อยตัวโดยเร็ว

จากกรณี ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานข่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุม นายณัฐพล เมฆโสภณ ผู้สื่อข่าวประชาไท ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้มีการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน กับ พ.ร.บ.ความสะอาด ที่บ้านพัก ตามหมายจับของศาลอาญา ลงวันที่ 22 พฤษภาคม 2566 โดยตำรวจจาก สน.พระราชวัง เข้าแสดงหมายจับพร้อมควบคุมตัว และยังมีนักข่าวอิสระถูกจับอีก 1 ราย บริเวณวัดสุทธิวราราม ก่อนนำตัวไป สน.พระราชวัง จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในเรื่องของสิทธิและเสรีภาพในการนำเสนอข่าวของสื่อ

Advertisment

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้โพสต์ผ่าน เฟซบุ๊ก Rangsiman Rome – รังสิมันต์ โรม กล่าวถึงกรณีดังกล่าวโดยระบุว่า อย่าให้สังคมหวนคืนสู่ยุคสมัยแห่งความหวาดกลัว รัฐบาลต้องปกป้องเสรีภาพสื่อ การจับกุมสื่อที่ทำหน้าที่ของตนเองราวกับว่าทำความผิดร้ายแรง การยัดข้อหาแบบนี้ จะทำให้สังคมไทยกลับมาสู่ยุคของการควบคุมสื่อ ทำข่าวที่เห็นต่างจากรัฐไม่ได้

“ถ้าสื่อทั้ง 2 คนยังถูกดำเนินคดีต่อ จะเป็นสิ่งที่ตอกย้ำว่าเสรีภาพสื่อถูกตัดตอน นักข่าวที่ทำข่าวการเมือง จะต้องทำงานท่ามกลางความหวาดระแวง ว่าซักวันอาจจะโดนยัดข้อหาได้ทุกเมื่อ” นายรังสิมันต์กล่าว

Advertisement

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า บรรยากาศแบบนี้ เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น การทำร้ายผู้เห็นต่างอย่างที่กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน(ศปปส.) ทำกับตะวัน จนถึงการจับกุมสื่อในครั้งนี้ ทำให้เราต้องหยุดบรรยากาศแห่งความหวาดกลัว หยุดความรุนแรง หยุดนิติสงคราม และใช้กระบวนการสภาฯในการแก้ปัญหา

“ผมจึงขอให้คิดกันดูอีกสักที ว่าสังคมเราได้อะไรจากการจับสื่อที่ทำหน้าที่ เราจะถอยหลังกลับไปเส้นทางนั้นจริงหรือ ผมจึงอยากให้ปล่อยตัวเหยื่อทั้งสองคนโดยเร็ว และเรียกร้องให้รัฐบาล ยืนหยัดเคียงข้างสื่อมวลชน ปกป้องเสรีภาพสื่อ ให้สามารถทำงานได้อย่างตรงไปตรงมาอีกครั้ง” นายรังสิมันต์กล่าว

ด้าน น.ส.รักชนก ศรีนอก ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก รักชนก ศรีนอก – Rukchanok Srinork แสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าว ระบุเป็นข้อความว่า ผู้สื่อข่าวและช่างภาพอิสระประชาไทถูกตำรวจจับกุม เนื่องจากทำข่าวนักกิจกรรมพ่นสีกำแพงวัง เมื่อช่วงเดือนมีนาคมปี 66 โดยมีการตีความว่า การไปทำข่าวเท่ากับการสนับสนุน ที่ร้ายกว่านั้นมีการสั่งห้ามไม่ใฝห้ประกันตัว

Advertisement

“ถ้าใช้มาตรฐานนี้ ต่อไปประเทศนี้จะทำเสนออะไรได้อีกบ้าง สื่อทุกสำนักมีหน้าที่นำเสนอข่าว ไม่ได้มีหน้าที่เฉพาะเอาไว้สรรเสริญใคร” น.ส.รักชนกกล่าว

น.ส.รักชนกระบุอีกว่า

1. มีการทำร้ายประชาชน ทำร้ายสื่อในที่สาธารณะ มีหลักฐานเป็นคลิปชัดเจน ก่อนหน้ากระทำการมีการชี้หน้าข่มขู่ประชาชนที่บันทึกภาพเหตุการณ์ ตำรวจดำเนินคดีหรือแจ้งข้อกล่าวหาอะไรบ้างหรือยัง ?
2. มีการโพสขู่เอาชีวิตเยาวชน เผยแพร่เป็นสาธารณะต่อเนื่องหลายโพสต์ อีกทั้งมีการยกพวกการไปคุกคามถึงที่พักอาศัย ขู่ทำร้ายต่างๆนานา เคสนี้ตำรวจนิ่งมาก
3. ผู้สื่อข่าวและช่างภาพอิสระประชาไท ถูกตำรวจจับกุม เนื่องจากไปทำข่าวนักกิจกรรมพ่นสีกำแพงวังเมื่อมีนาคมปี 66 มีการตีความว่า ไปทำข่าวเท่ากับการสนับสนุน อีกทั้งยังสั่งห้ามประกัน ถ้าใช้มาตรฐานนี้ ต่อไปประเทศนี้จะทำเสนออะไรได้
4. ตำรวจพัทลุงสั่งห้ามงานฉายหนังสั้น Phatthalung Micro Cinema ที่จะจัดโดยมีกิจกรรมเสวนา นิรโทษกรรมประชาชน ในงานด้วย เข้าใจว่ารัฐบาลอยากส่งเสริม ซอฟต์พาวเวอร์ ด้านภาพยนตร์ แล้วการกระทำแบบนี้คืออะไร

“เราจะอยู่กันแบบนี้จริงๆ หรือ” น.ส.รักชนกกล่าว

นอกจากนี้ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นบน X ผ่านบัญชีผู้ใช้ Parit Wacharasindhu (Itim) ระบุข้อความว่า เมื่อคืนนี้ นักข่าวประชาไทและช่างภาพอิสระรวมกัน 2 คน ต้องนอนที่ สน. หลังถูกจับกุมตัวและถูกปฏิเสธการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน ด้วยข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้มีการกระทำผิดตาม พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โบราณสถาน กับ พ.ร.บ.ความสะอาด โดยคาดว่าเป็นเพียงเพราะทั้งสองไปรายงานข่าวการพ่นกำแพงที่วัดพระแก้วเมื่อ 28 มกราคม 2566

นายพริษฐ์กล่าวว่า หากเป็นจริง เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ร้ายแรงมาก เนื่องจากขัดกับหลักการสำคัญว่า “การทำข่าว” และนำเสนอของเท็จจริงของนักข่าว ไม่ได้เท่ากับ “การสนับสนุน” การกระทำที่เกิดขึ้น รวมถึงกระทบต่อเสรีภาพของสื่อมวลชน ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญและขาดหายไม่ได้ในระบอบประชาธิปไตย (ล่าสุด ประเทศไทยอยู่ที่ลำดับ 106 จาก 180 ประเทศทั่วโลกใน World Press Freedom Index 2023)

นายพริษฐ์กล่าวอีกว่า ล่าสุด น.ส.ภคมน หนุนอนันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้แจ้งว่าจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ กมธ.พัฒนาการเมืองฯ ในวันพฤหัสนี้ เพื่อสืบหาข้อเท็จจริงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเร่งหาทางออกโดยด่วน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image