ศิษย์เจ้าสำนักสร้างกิโยตินปลิดชีพตัวเอง เผยคำสอนอดีตพระ ‘ไม่ให้ยึดตัวท่าน’ ชี้เตรียมการนี้มากว่า 5 ปีแล้ว

ลูกศิษย์เจ้าสำนักสร้างกิโยตินปลิดชีพตัวเอง เผยคำสอนอดีตพระ ‘ปฏิบัติยึดตน ไม่ให้ยึดตัวท่าน’ ชี้เตรียมการนี้มากว่า 5 ปีแล้ว

จากกรณี อดีตพระธัมกร ฐานธัมโม หรือ นายธรรมกร วังปรีชา อายุ 68 ปี อดีตเจ้าสำนักสงฆ์ภูหินกอง บ้านนาแค จ.หนองบัวลำภู สร้างอุปกรณ์คล้ายเครื่องกิโยติน ทำการตัดศีรษะตัวเองขาดจากลำตัวภายในสำนักสงฆ์ เนื่องจากมีความเชื่อว่าเป็นการถวายเป็นพุทธบูชา โดยลาสิกขาบทเมื่อวันที่ 14 เมษายน แต่ก่อเหตุเมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา

ล่าสุด วันนี้ (18 เมษายน) ที่สำนักสงฆ์ภูหินกอง บ้านนาแค ต.ลำภู อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู บริเวณศาลาของสำนักสงฆ์ภูหินกอง ได้มีญาติโยมลูกศิษย์ลูกหาของวัดมาร่วมกันทำบุญ โดยมี พระอนัน จักกวโร เจ้าอาวาสวัดป่านาดี ต.เชียงหวาง อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี ลูกศิษย์ของอดีตพระธัมกร ฐานธัมโม พาลูกศิษย์มาร่วมกันทำบุญประมาณ 30 คน

หลังจากพระอนันฉันภัตตาหารแล้วได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตามที่เป็นข่าวว่าอดีตพระธัมกร ฐานธัมโม ซึ่งได้ลาสิกขาบทมาแล้ว 1 วัน ได้ฆ่าตัวเองด้วยการตัดคอนั้น ปกตินิสัยท่านเป็นพระชอบอยู่รูปเดียว ไม่อยากให้คนอื่นมาเกี่ยวข้อง จึงไม่ค่อยได้เดินทางมาหา

พระอนันกล่าวว่า ทราบว่าท่านได้มีการเตรียมการเรื่องนี้มาเป็นเวลา 5 ปีแล้วว่าจะมีการสักการบูชาพระบรมสารีริกธาตุสมเด็จพระศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าด้วยศีรษะ เพื่อจะได้บรรลุปัจเจกโพธิญาณตรัสรู้เป็นพระปัจเจกพุทธเจ้าในอนาคตกาล เหมือนกับคำที่ท่านได้เขียนไว้ในแผ่นหินอ่อนด้านหน้ารูปปั้นที่มีการตัดศีรษะแล้วยื่นถวาย

อ่านข่าว : ช็อก! เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ดัง สร้างกิโยติน ก่อนตัดหัวตัวเอง ระบุเพื่อเป็นพุทธบูชา
‘พระมหาไพรวัลย์’ ยันไม่มีคำสอน ตัดหัวตัวเองเป็นพุทธบูชา ย้ำ พระพุทธเจ้าไม่ต้องการให้ใครมาสละชีวิต

พระอนันกล่าวว่า ส่วนเรื่องของสำนักสงฆ์แห่งนี้ว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไรก็สุดแท้แต่เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภูจะพิจารณาดำเนินการ ทั้งนี้ บริเวณที่อดีตพระธัมกรใช้เป็นสถานที่ฆ่าตัวตายด้วยการตัดคอบริเวณด้านหลังรูปปั้นที่มีการตัดคอแล้วจับยื่นศีรษะไปข้างหน้า ทางด้านเจดีย์ “สัพพสังวรเจดีย์” นั้น ตอนนี้ได้ถูกเก็บไปหมดแล้ว เหลือเพียงอิฐบล็อกวางรอบเป็นแนวกับพวงมาลัยดอกดาวเรืองวางอยู่เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลูกศิษย์บางคน ให้ข้อมูลว่า ที่มาปฏิบัติธรรมที่นี่ท่านเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ภูหินกองได้สอนว่า หลังจากหมดท่านแล้วให้ปฏิบัติยึดตน ยึดธรรมเป็นที่พึ่ง ไม่ให้ยึดตัวท่าน ท่านให้พึ่งตนพึ่งธรรมเท่านั้น ยึดคำสั่งสอนขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า

พร้อมกันนี้ในช่วงเกิดเหตุนั้น ลูกศิษย์หลายคนบอกว่า ที่บริเวณศาลานั้นไม่มีใครอยู่ด้านบน ลูกศิษย์ลูกหาทั้งหมดประมาณ 50 คน จะพากันไปปฏิบัติธรรมสวดมนต์อยู่บริเวณด้านหน้าเจดีย์ตั้งแต่เวลาประมาณ 03.00 น.ทั้งหมด และเสียงสวดมนต์ดังจึงไม่มีใครเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเวลา 05.19 น.

นอกจากนั้น ในวันนี้ พ.ต.อ.ไพโรจน์ คำมะตะศิลา สารวัตรเวร สภ.เมืองหนองบัวลำภู พ.ต.ท.สุพรรณ จิตรโก รอง ผกก.สภ.เมืองหนองบัวลำภู พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องได้เดินทางมาสอบพยานเพิ่มเติม

อ่านข่าว : สำนักพุทธฯ ชี้พระตัดหัวเป็นพุทธบูชา ความเชื่อส่วนบุคคล
แพทย์ชี้พุทธศาสนาไม่สอนปลิดชีพถวาย ส่งทีมจิตแพทย์ลงพื้นที่หาความผิดปกติ
เจ้าคุณประสาร ชี้ พระกิโยติน ผิดหลักพุทธศาสนา พระพุทธเจ้าทรงติเตียน

พ.ต.อ.ไพโรจน์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2564 ช่วงเช้า รับแจ้งเหตุผู้เสียชีวิตอยู่ภายในสำนักสงฆ์ภูหินกอง บ้านนาแค จึงได้เดินทางมาตรวจสอบยังสถานที่เกิดเหตุ พร้อมกับแจ้งให้แพทย์เวรโรงพยาบาลหนองบัวลำภูร่วมทำการชันสูตรร่วม เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบว่าศพผู้ตายถูกบรรจุในหีบศพแล้ว ทราบชื่อคือ นายธรรมกร วังปรีชา อายุ 68 ปี ชาว ต.หนองบัว อ.เมืองหนองบัวลำภู

พ.ต.อ.ไพโรจน์กล่าวว่า ในที่เกิดเหตุมีนายบุญเชิด บุญรอด แสดงตัวเป็นผู้พบศพและเป็นน้องร่วมบิดามารดาเดียวกับผู้ตาย ให้การว่า ผู้ตายบวชเป็นพระจำวัดอยู่สำนักสงฆ์ภูหินกองนานเป็นเวลา 10 กว่าปีแล้ว ผู้ตายตั้งใจจะตัดศีรษะตนเองเพื่อเป็นพุทธบูชาตามความเชื่อของตนเองในวันที่ 15 เมษายน 2564 โดยวันที่ 14 เมษายน 2564 ได้ลาสิกขา และฆ่าตัวตายในวันที่ 15 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 05.19 น.

พ.ต.อ.ไพโรจน์กล่าวต่อว่า โดยใช้ของมีคม ความกว้างประมาณ 4 นิ้ว ยาวประมาณ 1 เมตร รวมด้าม และด้าม 2 ด้านนั้นใช้ก้อนปูนซีเมนต์เทหล่อในถังพลาสติก จำนวน 2 ก้อน ผูกติดกับด้ามมีดข้างละก้อน แล้วใช้เชือกดึงขึ้นไปบนเสา จากนั้นได้พาตัวเองเข้าไปนั่งก้มอยู่ตรงใบมีดที่จะตกลงมา และใช้มีดขนาดเล็กตัดเชือก เมื่อเชือกขาดมีดที่ผูกติดก้อนปูนได้ตกลงมาที่คอ ทำให้ศีรษะขาดออกจากลำตัวเสียชีวิต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon