‘ไอติมโบราณศรีเทพ’ กิมมิกสรรค์สร้างการรับรู้ ‘ศรีเทพมรดกโลก’
ขณะที่ชาวไทยทั้งประเทศต่างพากันลุ้น เมืองโบราณศรีเทพ แห่ง เพชรบูรณ์ จะกลายเป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรม แห่งใหม่ ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญครั้งที่ 45 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-25 กันยายน ณ กรุงริยาด ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย
ชาวเพชรบูรณ์ต่างเฝ้ารอด้วยใจจดจ่อ และเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของบันทึกประวัติศาสตร์ จ.เพชรบูรณ์ ร่วมกับทุกภาคส่วน จัดกิจกรรมแสดงความยินดีและเฉลิมฉลองการประกาศให้เมืองโบราณศรีเทพเป็นมรดกโลกขึ้น ระหว่างวันที่ 16-24 กันยายน 2566 ณ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ, โบราณสถานเขาคลังนอก และ The Line Si Thep
ภายในงานนี้นอกจากจะมีกิจกรรมที่เน้นด้านพุทธศาสนา วัฒนธรรม มีการทำบุญตักบาตร และการแสดงธรรมเทศนา โดยพระภิกษุผู้ใหญ่แล้ว ยังมีการสรรค์สร้างสิ่งรับรู้ถึงการเป็นมรดกโลกของเมืองโบราณศรีเทพอีกด้วย “ไอติมโบราณศรีเทพ” หนึ่งในกิมมิคที่ทีมงาน Creator Drive Si Thep ซึ่งขับเคลื่อนการรับรู้และกระจายความเป็นศรีเทพมรดกโลกได้พยายามสร้างสรรค์ขึ้น
น.ส.ณัฐนันท์ ธนะเธียรานันท์ ทีมงาน Creator Drive Si Thep กล่าวว่า จากการจัดงานแสดงความยินดีและเฉลิมฉลองเมืองโบราณศรีเทพเป็นมรดกโลก วันที่ 16-24 กันยายน ทีม Drive Si Thep พยายามหากิมมิก ซึ่งเป็นการสร้างการรับรู้ โดยเริ่มต้นจากให้คนในพื้นที่มีส่วนร่วมเพื่อให้ช่วยกันแชร์และกระจายสู่วงกว้าง โดยเฉพาะกิมมิคอะไรที่คิดขึ้นมาได้ ซึ่งเมืองศรีเทพมีอัตลักษณ์หลายอย่างที่น่าสนใจ โดยไอติมก็เป็นกิมมิกหนึ่งที่น่าเอามาเล่น
น.ส.ณัฐนันท์กล่าวว่า ยกตัวอย่าง ไอติมลายกระเบื้องวัดอรุณ หรือที่ เยาวราชก็มีไอติมลายมังกร ซึ่งกำลังอยู่ในกระแสอินเทรนด์ เราจึงใช้โอกาสนี้ในการผลิต ไอติมโบราณศรีเทพ ขึ้นมา โดยการนำรูปแบบ คนแคระ และ ลวดลายที่อยู่ที่เขาคลัง มาทำเป็นลายบนไอติม
“จริงๆ แล้วลายเหล่านี้ของเมืองศรีเทพอยู่บนป้าย หรือสื่อต่างๆ ที่แฝงอยู่แล้ว เพียงแต่ในช่วงนี้ไอติมเป็นช่วงนิยม เป็นกระแสอินเทรนด์ พอเราผลิตไอติมโบราณศรีเทพขึ้นมาปรากฏว่ามีเสียงตอบรับค่อนข้างดี และหลังโพสต์ลงสื่อโซเชียลเพียงแป๊บเดียวกระแสก็เริ่มติด มีผู้สนใจสอบถามเข้ามามาก และในวันนี้ก็เป็นวันแรกที่เราได้นำออกจำหน่ายภายในงานกิจกรรมแสดงความยินดีด้วย” น.ส.ณัฐนันท์กล่าว
น.ส.ณัฐนันท์กล่าวด้วยว่า สำหรับไอติมโบราณศรีเทพ ณ ปัจจุบันเราให้ผู้ผลิตที่ กทม.เป็นผู้ผลิต โดยในท้องถิ่นยังไม่ได้ดำเนินการผลิตเพราะต้องเรียนรู้ ฉะนั้น อะไรที่นำมาจากที่อื่นได้ก็นำเข้ามาก่อนเป็นตัวอย่าง แต่ต่อไปก็ต้องขยายโดยเฉพาะผู้ประกอบการในพื้นที่ก็ต้องคิดแล้วว่าจะทำอะไร ซึ่งต่อไปนักท่องเที่ยวจะมาเยอะๆ จะทำอย่างไร และอะไรที่จะได้ตังค์จากเขา โดยเฉพาะจะทำให้นักท่องเที่ยวจดจำ ไม่ใช่ซื้อของจากตลาดนัดและมาขายเพียงอย่างเดียว ซึ่งต่อไปการทำงานจะต้องมีความคิดสร้างสรรค์
“การซื้อของตลาดนัดจะซื้อที่ไหนก็ได้ แต่จะทำอย่างไรในเมืองบ้านเมืองเรามีชื่อเสียงมีความเป็นมรดกโลก แล้วมีอัตลักษณ์ที่ชัดเจน ก็ควรจะดึงเอาอัตลักษณ์นั้นมาเล่น” น.ส.ณัฐนันท์กล่าวย้ำ
หนึ่งในทีมงาน Creator Drive Si Thep กล่าวอีกว่า ไอติมโบราณศรีเทพที่จัดผลิตขึ้นมาในโอกาสนี้มีราว 5-6 ลาย ทั้งลายรูปแบบคนแคระหน้าต่างๆ และลายดอกไม้ที่อยู่ตรงฐานเขาคลังใน และจะมี 5-6 รสชาติ มีทั้งรสชาไทย รสชานม รสมะพร้าว รสมะนาว เป็นต้น ส่วนราคาจำหน่ายก็แท่งละ 50 บาท ผู้ที่มาร่วมงานแสดงความยินดีสามารถหาซื้อรับประทานได้
“ทีมงาน Creator Drive Si Thep เพียงหวังว่า ‘ไอติมโบราณศรีเทพ’ จะต่อยอดทำให้ชาวศรีเทพ รวมทั้งชาวเพชรบูรณ์มีแรงบันดาลสร้างสรรค์ชิ้นงานและสิ่งของที่ระลึกที่แสดงถึงความเป็นอัตลักษณ์เมืองโบราณศรีเทพ ซึ่งไม่เพียงเป็นประชาสัมพันธ์ความยิ่งใหญ่อลังการของเมืองโบราณศรีเทพมรดกโลกเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดรายได้ให้กับ จ.เพชรบูรณ์ และชาวเพชรบูรณ์อีกด้วย” น.ส.ณัฐนันท์ระบุ
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ‘กรมศิลป์’ ชวนคนไทยลุ้น ‘เมืองศรีเทพ’ ขึ้นมรดกโลก 18 ก.ย.นี้ หลังเว้นว่างนาน 31 ปี
- อย่ากะพริบตา วาระที่ 31 ครั้งแรกใน 31 ปี (ลุ้น) ‘เมืองศรีเทพ’สู่มรดกโลก 19 กันยา
- ฮอตไม่ไหว! แห่ชิม ‘ไอติม’ ลายกระเบื้องพระปรางค์วัดอรุณฯ อาจารย์ ลั่น ‘รสชาติแห่งความภูมิใจ’
- ฮอตยันญี่ปุ่น! ฮือฮา ‘ไอติม ลายกระเบื้องฯ’ วัดอรุณ แห่รีวิว ชมดีไซน์ดี-แถมโปรโมตเที่ยวไทย
- รสชาติความเป็นไทย ‘ไอติมลายกระเบื้อง’พระปรางค์วัดอรุณฯ