ความคืบหน้าปัญหาความล่าช้าการก่อสร้างโครงการศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรืออควาเรียมหอยสังข์ ที่วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ อ.เมือง จ.สงขลา ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2551 กำหนดแล้วเสร็จปี 2554 วงเงินประมาณ 800 ล้านบาท แต่จนถึงขณะนี้ผ่านไป 10 ปีแล้วยังไม่เสร็จ อีกทั้งใช้งบประมาณไปแล้วกว่า 1,400 ล้านบาท ล่าสุดคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ปัญหาทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีมติให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ร่วมตรวจสอบนั้น พร้อมกันนั้น สอศ.ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบภายใน โดยมีนายประชาคม จันทรชิต รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เป็นประธานนั้น
เมื่อวันที่ 21 มกราคม นายวีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี อดีตเลขาธิการ กอศ.เปิดเผยว่า ที่นายประชาคมระบุว่าได้พูดคุยกับตนแล้วเกี่ยวกับข้อมูลในการก่อสร้างอควาเรียมนั้น เป็นการพูดคุยเมื่อครั้งที่ตนทราบเรื่องนี้ใหม่ๆ ว่ากำลังจะเกิดเรื่อง ตนจึงได้เข้าไปภูดคุยกับบุคลากรใน สอศ.ทันที ซึ่งตอนนั้นมีนายประชาคมรวมอยู่ด้วย โดยตนได้บอกไปว่าโครงการนี้ไม่มีแบ่งเป็นเฟส มี 26 งวดงาน และตนยังได้แนะนำการตรวจสอบไปว่า ให้ไปดูว่าการแก้ไขสัญญาแต่ละครั้ง แก้ไขด้วยเหตุผลอะไร แก้ไขแล้วทำให้ราชการดีขึ้นอย่างไร ส่วนตัวไม่ขัดข้องกับการแก้ไขสัญญา เพียงแต่การแก้ไขจะต้องทำให้ราชการดีขึ้น
“ที่มีกระแสข่าวว่ามีการล็อกสเปกนอตสำหรับก่อสร้างอควาเรียมนั้น เรื่องนี้ไปกันใหญ่แล้ว มีการขยายความไปกันใหญ่ ไม่มีการล็อกสเปกแน่นอน เพียงแต่การสร้างอาคารบริเวณที่ติดชายทะเล เป็นเรื่องปกติที่ต้องมีกำหนดคุณลักษณะของนอตที่ต้องต้านซัลเฟต คืออาคารที่สร้างบริเวณชายชะเล จะต้องใช้นอตที่มีคุณสมบัติที่เกี่ยวกับน้ำเค็ม และน้ำกร่อย ต่างไปจากนอตที่ใช้กับอาคารทั่วไป หรืออย่างปูนซีเมนต์ ก็ต้องใช้คนละมาตรฐานกับอาคารทั่วไป ซึ่งเรื่องเหล่านี้จะมาบอกว่าเป็นการล็อกสเปกได้อย่างไร ไม่ใช่การล็อกสเปก แต่เป็นการกำหนดคุณสมบัติของวัสดุให้เหมาะกับงาน และวัสดุเหล่านั้น หลายบริษัทก็ผลิตอยู่ในประเทศไทย” นายวีระศักดิ์ กล่าว
นายวีระศักดิ์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อจากทาง สอศ.ว่าจะให้เข้าไปให้ข้อมูลเมื่อไร ส่วนตัวคงให้ข้อมูลได้เฉพาะในส่วนที่ตัวเองรับผิดชอบในสมัยที่เป็นเลขาธิการ กอศ.เท่านั้น
อ่านเพิ่มเติม
– ‘สุเทพ’รอผลตรวจสอบสร้างอควาเรียมสงขลา ก่อนชง ‘หมอธี’ เดินหน้าต่อ
– ชาวสงขลายันเคลื่อนไหว31ม.ค.แน่ ถ้ารัฐไม่แจงปมอควาเรียม ผู้ว่าฯ สงขลาเผยส่งหนังสือให้ ‘เลขาฯนายกฯ-รมว.ศธ.’แล้ว (คลิป)
– มหากาพย์ ‘อควาเรียมหอยสังข์’…สุสานหอยพันล้าน (คลิป)
– ปธ.สอบภายในคุย 2อดีตเลขาฯกอศ.’วีระศักดิ์-ชัยพฤกษ์’แล้ว ยันไร้ทุจริต แจงแก้สัญญาเพื่อให้งานเดิน แคะต่อปมแก้สัญญา 6 ครั้ง
– หึ่งล็อกสเปกอควาเรียม ‘นอตต่างประเทศ’!! อดีต ผอ.วิทยาลัยประมงฯ ยันแค่ข่าวลือ
– เครือข่ายผู้ปกครองยื่นหนังสือผวจ.สงขลา จี้นายกฯสอบ’อควาเรียม’ ขีดเส้นตายวิทยาลัยประมงแจงข้อเท็จจริงภายใน31ม.ค.(คลิป)
– ‘สมศักดิ์’ จวก ‘ชินวรณ์’ พาดพิงมั่วปมสร้าง“อควาเรียมหอยสังข์” ยันไม่ได้เป็นรมต.ปี’51
– แฉ สอศ.เมินตอบ สตง.หลังส่งหนังสือท้วงอควาเรียมหอยสังข์ 3 ฉบับ ปี’51 เลขาฯ อาชีวะตั้ง กก.สืบข้อเท็จจริงแล้ว (คลิป)
– ผู้ว่าสงขลาเข้าเคลียร์ปมอควาเรียมหอยสังข์ล่าช้ากว่า 10 ปี(ชมคลิป)
– อดีต ผอ.ประมงติณสูลานนท์ ยันช่วงคุมก่อสร้างอควาเรียม กก.ไม่อนุมัติแก้แบบ
– ‘วีระศักดิ์’ยันแบบอควาเรียมสัมพันธ์งวดงาน ออกแบบโดยวิศวกรรัฐ พร้อมให้ข้อมูลกก.สืบสวนข้อเท็จจริง จี้ศธ.หาเหตุแก้สัญญา 6 ครั้ง
– ‘ชินวรณ์’ ยันไม่เคยยุ่งก่อสร้างอควาเรียมหอยสังข์ ชี้โครงการเริ่มยุค ‘บรรหาร’ นายกฯ-‘สมศักดิ์’ รมว.ศธ.
– เครือข่ายสงขลาร้อง’บิ๊กตู่’ ส่งป.ป.ช.สอบอควาเรียม ขู่ไม่ได้คำตอบ 31 ม.ค. ชวนมวลชนรวมพลังกดดัน
– ‘พรหมสวัสดิ์’ แจงแก้สัญญาอควาเรียม 1 ครั้งเหตุงวดงานไม่สัมพันธ์แบบ ศธ.เล็งตั้งกก.สืบสวนฯ เรียกอดีตบิ๊กกอศ.คนก่อนๆ ให้ข้อมูล
– เครือข่าย ปชช.สงขลายื่น 3 ข้อถึงนายกฯ สะสาง ‘อควาเรียมหอยสังข์’ สร้างให้เสร็จไม่อยากได้ซากความอับอาย
– ผอ.วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ ใช้เวทีประชุมผู้ปกครอง แจงเหตุผลสร้างอควาเรียมหอยสังข์ล่าช้า ชาวสงขลาจี้นายกฯ สอบทุจริต18ม.ค.นี้(คลิป)
– ‘วีระศักดิ์’ยันงบอควาเรียมแค่ 830 ล. เสร็จปี54 มึนงบงอก 1,400 ล. จี้สอบอดีตบิ๊กอาชีวะแก้สเปก-ยกเลิกบอร์ดบริหารสัญญา
– ไม่ธรรมดา!! ศธ.ดึง ‘ป.ป.ช.-สตง.-ดีเอสไอ’ สอบอควาเรียมฉาว หลังพบ ‘บริษัทรับเหมา’ มีพลังอำนาจ (คลิป)
– วิทยาลัยประมงเตรียมแจง ปัญหาล่าช้าสร้างอควาเรียม คลายปมสงสัยชาวสงขลา (ชมคลิป)
– ปปท.เขตพื้นที่ 9 ตรวจ “อควาเรียมหอยสังข์” ภาคปชช.เตรียมขับเคลื่อนเร่งรัดให้เสร็จ (คลิป)
– ‘หมอธี’ ชงโครงการจัดสร้างอควาเรียม จ.สงขลา เข้าบอร์ดทุจริตศธ. 17 ม.ค.นี้ เล็งเสนอครม. มีมติใหม่ เลิกให้สอศ.จัดสร้าง
– ‘หมอธี’ส่ง’พล.ท.โกศล’ลงพื้นที่เก็บข้อมูลอควาเรียม สอศ.มึนช่วงปี 50-57 แก้สัญญาถึง 6 ครั้ง ชะลอเบิกจ่ายงบปี60, 69 ล.
– ปวดตับ!! ชาวสงขลาผุดสโลแกนเสียดสีซากอควาเรียม ‘สุสานหอยพันล.ปี ดูที่กระบี่ แต่สุสานหอยพันล.บาท ดูที่สงขลา’
– มหากาพย์!! วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ สร้างอควาเรียม 1.4 พันล้าน 10 ปีไม่เสร็จ ขออีก 286 ล. ‘หมอธี’ เบรก (ภาพชุด)

