นายพีระพล พูลทวี ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการติดตามตรวจสอบรายงานผลการดำเนินงาน โครงการสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรืออควาเรียม ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ อ.เมือง จ.สงขลา กล่าวว่า ได้รับมอบหมายให้ติดตามข้อมูลการดำเนินการในเรื่องนี้ในช่วงระยะเวลา 10 ปีของการก่อสร้าง เริ่มตั้งแต่ปี 2550 แต่ยังไม่ได้ลงลึกไปถึงรายละเอียดว่ามีปัญหาการทุจริตหรือไม่ ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมีการศึกษาความเป็นไปได้ตั้งแต่ปี 2547-2549 และเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติโครงการ และทำสัญญาตั้งแต่ปี 2550-2554 จำนวน 839 ล้านบาท พอเริ่มก่อสร้าง ตามรายงานข้อมูลพบว่าช่วงปี 2550-2553 งานด้านวิศวกรรมศาสตร์ และงานด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์มีข้อโต้แย้งกัน จนเป็นสาเหตุให้การก่อสร้างหยุดชะงักไปประมาณ 1 ปี
“เมื่อกลับมาเริ่มดำเนินงาน จึงต้องขอยืดระยะเวลาการดำเนินงาน จากที่ต้องแล้วเสร็จภายในปี 2554 ไปเป็น 2557 และระหว่างนี้มีการแก้ไขสัญญา 6 ครั้ง แบ่งเป็น การปรับแก้งวดงาน 4 ครั้ง และการปรับแก้โครงสร้าง 2 ครั้ง ผลจากการปรับแก้โครงสร้างดังกล่าว ทำให้ยอดงบเหลือ 835 ล้านบาท เพราะงานบางส่วนหายไป ขณะเดียวกันจากการปรับลดงบดังกล่าว ส่งผลให้ต่อมาต้องมีการของบเพิ่มเพื่อให้การดำเนินการแล้วเสร็จ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่ามีการของบเพิ่มอีกกี่ครั้ง แต่โดยรวมจนถึงขณะนี้ใช้งบไปแล้ว 1,200 ล้านบาท และที่ผ่านมาทาง สอศ.ได้หารือกับผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม ประเมินว่าต้องใช้งบอีก 191 ล้านบาท จะสามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จ แต่รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ขอให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวก่อน” นายพีระพล กล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางอัยการสูงสุดระบุว่า สอศ.ไม่เคยส่งร่างเอกสารประกวดราคา และร่างสัญญาจ้างก่อสร้างโครงการนี้ให้ตรวจสอบ นายพีระพล กล่าวว่า ในส่วนนี้ไม่ทราบรายละเอียด แต่เบื้องต้นเท่าที่ทราบการแก้ไขสัญญาต่างๆ ถือเป็นอำนาจของเลขาธิการ กอศ.แต่ก็ต้องรายงานให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ให้ความเห็นชอบด้วย
อ่านเพิ่มเติม
– อดีตผอ.วิทยาลัยประมงฯ แฉเคยถูกสั่งรูดซิปปากสมัยดูแลอควาเรียม ชี้ปม’แก้แบบ’ ทำเบ็ดเสร็จโดยสอศ.
– ‘วีระศักดิ์’ โต้เปล่าล็อกสเปก ‘นอต’ ยันกำหนดคุณสมบัติเหมาะกับอาคารติดทะเล
– ‘สุเทพ’รอผลตรวจสอบสร้างอควาเรียมสงขลา ก่อนชง ‘หมอธี’ เดินหน้าต่อ
– ชาวสงขลายันเคลื่อนไหว31ม.ค.แน่ ถ้ารัฐไม่แจงปมอควาเรียม ผู้ว่าฯ สงขลาเผยส่งหนังสือให้ ‘เลขาฯนายกฯ-รมว.ศธ.’แล้ว (คลิป)
– มหากาพย์ ‘อควาเรียมหอยสังข์’…สุสานหอยพันล้าน (คลิป)
– ปธ.สอบภายในคุย 2อดีตเลขาฯกอศ.’วีระศักดิ์-ชัยพฤกษ์’แล้ว ยันไร้ทุจริต แจงแก้สัญญาเพื่อให้งานเดิน แคะต่อปมแก้สัญญา 6 ครั้ง
– หึ่งล็อกสเปกอควาเรียม ‘นอตต่างประเทศ’!! อดีต ผอ.วิทยาลัยประมงฯ ยันแค่ข่าวลือ
– เครือข่ายผู้ปกครองยื่นหนังสือผวจ.สงขลา จี้นายกฯสอบ’อควาเรียม’ ขีดเส้นตายวิทยาลัยประมงแจงข้อเท็จจริงภายใน31ม.ค.(คลิป)
– ‘สมศักดิ์’ จวก ‘ชินวรณ์’ พาดพิงมั่วปมสร้าง“อควาเรียมหอยสังข์” ยันไม่ได้เป็นรมต.ปี’51
– แฉ สอศ.เมินตอบ สตง.หลังส่งหนังสือท้วงอควาเรียมหอยสังข์ 3 ฉบับ ปี’51 เลขาฯ อาชีวะตั้ง กก.สืบข้อเท็จจริงแล้ว (คลิป)
– ผู้ว่าสงขลาเข้าเคลียร์ปมอควาเรียมหอยสังข์ล่าช้ากว่า 10 ปี(ชมคลิป)
– อดีต ผอ.ประมงติณสูลานนท์ ยันช่วงคุมก่อสร้างอควาเรียม กก.ไม่อนุมัติแก้แบบ
– ‘วีระศักดิ์’ยันแบบอควาเรียมสัมพันธ์งวดงาน ออกแบบโดยวิศวกรรัฐ พร้อมให้ข้อมูลกก.สืบสวนข้อเท็จจริง จี้ศธ.หาเหตุแก้สัญญา 6 ครั้ง
– ‘ชินวรณ์’ ยันไม่เคยยุ่งก่อสร้างอควาเรียมหอยสังข์ ชี้โครงการเริ่มยุค ‘บรรหาร’ นายกฯ-‘สมศักดิ์’ รมว.ศธ.
– เครือข่ายสงขลาร้อง’บิ๊กตู่’ ส่งป.ป.ช.สอบอควาเรียม ขู่ไม่ได้คำตอบ 31 ม.ค. ชวนมวลชนรวมพลังกดดัน
– ‘พรหมสวัสดิ์’ แจงแก้สัญญาอควาเรียม 1 ครั้งเหตุงวดงานไม่สัมพันธ์แบบ ศธ.เล็งตั้งกก.สืบสวนฯ เรียกอดีตบิ๊กกอศ.คนก่อนๆ ให้ข้อมูล
– เครือข่าย ปชช.สงขลายื่น 3 ข้อถึงนายกฯ สะสาง ‘อควาเรียมหอยสังข์’ สร้างให้เสร็จไม่อยากได้ซากความอับอาย
– ผอ.วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ ใช้เวทีประชุมผู้ปกครอง แจงเหตุผลสร้างอควาเรียมหอยสังข์ล่าช้า ชาวสงขลาจี้นายกฯ สอบทุจริต18ม.ค.นี้(คลิป)
– ‘วีระศักดิ์’ยันงบอควาเรียมแค่ 830 ล. เสร็จปี54 มึนงบงอก 1,400 ล. จี้สอบอดีตบิ๊กอาชีวะแก้สเปก-ยกเลิกบอร์ดบริหารสัญญา
– ไม่ธรรมดา!! ศธ.ดึง ‘ป.ป.ช.-สตง.-ดีเอสไอ’ สอบอควาเรียมฉาว หลังพบ ‘บริษัทรับเหมา’ มีพลังอำนาจ (คลิป)
– วิทยาลัยประมงเตรียมแจง ปัญหาล่าช้าสร้างอควาเรียม คลายปมสงสัยชาวสงขลา (ชมคลิป)
– ปปท.เขตพื้นที่ 9 ตรวจ “อควาเรียมหอยสังข์” ภาคปชช.เตรียมขับเคลื่อนเร่งรัดให้เสร็จ (คลิป)
– ‘หมอธี’ ชงโครงการจัดสร้างอควาเรียม จ.สงขลา เข้าบอร์ดทุจริตศธ. 17 ม.ค.นี้ เล็งเสนอครม. มีมติใหม่ เลิกให้สอศ.จัดสร้าง
– ‘หมอธี’ส่ง’พล.ท.โกศล’ลงพื้นที่เก็บข้อมูลอควาเรียม สอศ.มึนช่วงปี 50-57 แก้สัญญาถึง 6 ครั้ง ชะลอเบิกจ่ายงบปี60, 69 ล.
– ปวดตับ!! ชาวสงขลาผุดสโลแกนเสียดสีซากอควาเรียม ‘สุสานหอยพันล.ปี ดูที่กระบี่ แต่สุสานหอยพันล.บาท ดูที่สงขลา’
– มหากาพย์!! วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ สร้างอควาเรียม 1.4 พันล้าน 10 ปีไม่เสร็จ ขออีก 286 ล. ‘หมอธี’ เบรก (ภาพชุด)

