ย้อนอ่านบันทึกเศร้า ‘พ่อเหยื่อน.ร.ทุนปริญญาเอก’ คดีแพรวา

แพรวา– ยังถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่อง กรณีอุบัติเหตุสะเทือนขวัญ น.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ขับรถยนต์ฮอนด้าซีวิค เฉี่ยวชนรถตู้โดยสาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ คืนวันที่ 27 ธันวาคม 2553 จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ บนทางยกระดับโทลล์เวย์ขาเข้า ช่วงด้านหน้าสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ปัจจุบันผ่านมา 9 ปีแล้ว

นอกจากเรื่องราวของติน-วรัญญู เกตุชู หรือผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อบัญชี @tintinwarunyoo ได้ออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีแล้ว

— แพรวาหายไปไหน? หนุ่มรอดตาย คดีแพรวา เล่า 9 ปี ยังไม่ได้รับค่าชดเชย
— ‘ติน วรัญญู’ หนุ่มรอดตายคดีแพรวา ‘ขอบคุณทุกกำลังใจ’ เผยสภาพจิตใจดีขึ้นแล้ว

ชาวโซเชียลยังแห่แชร์เรื่องราวที่อ่านแล้วสะเทือนใจของ นายเกียรติมันต์ รอดอารีย์ หรือ น้องโน้ต หนึ่งในผู้เสียชีวิตในอุบัติเหตุรถเก๋งชนรถตู้ 9 ศพบนทางด่วน ซึ่งขณะนั้นอายุ 23 ปี ระบุว่าภายหลังน้องโน้ต เสียชีวิตลง คุณพ่อของน้องได้เข้ามาเล่นเฟซบุ๊กชื่อ @Kiattimant Rodaree พร้อมติดตามข่าวแพรวาอย่างต่อเนื่อง

เมื่อผู้สื่อข่าวเข้าไปตรวจสอบดังกล่าวพบเป็นเฟซบุ๊กของน้องโน้ต ซึ่งหลังจากน้องเสียลง คุณพ่อของน้องได้เข้าเล่นเฟซบุ๊กดังกล่าว โดยมีการตั้งสเตตัสติดตามความคืบหน้าคดี แชร์ข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับคดี อีกทั้งร่วมบันทึกข้อความลงเฟซบุ๊กอีกด้วย เมื่อย้อนกลับไปยังบันทึกข้อความของคุณพ่อน้องโน้ต เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2556 คุณพ่อเขียนบันทึกระบุว่า “จากบิดานายเกียรติมันต์ผู้เสียชีวิต” 

ระบุข้อความว่า “จากบิดานายเกียรติมันต์ผู้เสียชีวิต

กระผม นพ.กฤช รอดอารีย์ บิดานายเกียรติมันต์ รอดอารีย์ ผู้เสียชีวิตในอุบัติเหตุรถเก๋งชนรถตู้ 9 ศพบนทางด่วน

ขอขอบพระคุณชาว cyber และทุกท่านในสังคมไทย ที่แสดงความเสียใจ ,ความคิดเห็นกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กระผมรู้สึกซาบซึ้งเป็นที่สุด เราทุกคนคงมีความรู้สึกเช่นเดียวกับผม ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ซึ่งกำลังจะไปเรียนปริญญาโท-เอก สาขาวิศวกรรมนาโน โดยเป็นนักเรียนทุนของรัฐบาล เป็นลูกที่มีความประพฤติดี ไม่เคยทำให้พ่อแม่เสียใจ เป็นพี่ที่ดีของน้อง และเป็นที่รักของทุกคนที่ได้รู้จัก คงเป็นการยากที่จะทำใจ และหาคำพูดใดมาแสดงออก

การสูญเสียครั้งนี้นอกจากครอบครัวรอดอารีย์แล้ว ประเทศชาติได้สูญเสียบุคลากรที่กำลังจะไปศึกษาเพื่อนำความรู้มาพัฒนาประเทศในสาขาที่ขาดแคลน

นายเกียรติมันต์(น้องโน้ต) ได้จากพวกเราไปโดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณ พระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษในฐานะนักเรียนทุนรัฐบาล ครอบครัวรอดอารีย์ขอกราบแทบเบื้องพระยุคคลบาทในพระเมตตาของพระองค์ ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ข้าพเจ้าคิดว่าครอบครัวเราโชคไม่ดีที่ต้องสูญเสียลูกโน้ตก่อนเวลาอันควร

แต่การเสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้ซึ่งไม่สมควรเกิดขึ้น เป็นสิ่งที่หลายคนและข้าพเจ้ายากที่จะยอมรับ และการแสดงออกของคู่กรณีไม่เป็นไปตามสมควรแก่เหตุการณ์ ซึ่งผู้สูญเสียควรได้รับการเยียวยาทางจิตใจแต่เบื้องต้น ด้วยคำว่า “เสียใจ” หรือ “ขอโทษที่มีส่วนร่วมในเหตุการณ์” ซึ่งจะคลายความทุกข์ใจลงได้บ้าง

ข้าพเจ้าเข้าใจความรู้สึกของท่านทั้งหลายที่ร่วมแสดงความคิดเห็นจนเป็นกระแสสังคม เพราะต้องการเห็นสังคมมีความยุติธรรม มีความถูกต้องเกิดขึ้น มีการทำหน้าที่ตามกฎหมาย มีความรับผิดชอบของผู้ที่เกี่ยวข้อง ด้วยความสำนึก อันเป็นสิ่งที่สังคมไทยต้องการ มากกว่าที่จะ

ต้องพิสูจน์ว่า “ผิด” หรือ “ถูก” ก่อน แล้วจึงแสดงความเสียใจหรือขอโทษออกมา

ลูกอันเป็นที่รักของครอบครัวได้กลับไปสู่ที่ที่เขามา ณ สรวงสวรรค์แล้ว ข้าพเจ้าและครอบครัวขอขอบพระคุณทุกท่าน ที่ร่วมแสดงความคิดเห็น รับรู้ความทุกข์ใจของเรา เพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีงามในสังคม จากเหตุการณ์ในครั้งนี้

ด้วยความเคารพ

ครอบครัวรอดอารีย์.”

โดยบันทึกดังกล่าวได้มีผู้เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก แม้จะเป็นบันทึกที่ผ่านมาหลายปีแล้วก็ตาม…

สำหรับน้องโน้ตเป็นนักเรียนทุนนักเรียนทุนรัฐบาลที่ไม่มีโอกาสไปทำปริญญาเอก สาขา NANOTECNOLOGY ที่ M.I.T. (MASSA CHUSETTS INSTITUTE OF TECHNOLOGY) ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งหลังจากน้องเสียชีวิตประมาณ 1 สัปดาห์ ทางครอบครัวได้รับจดหมายตอบรับการเป็นนักศึกษาและให้ ID NUMBER สำหรับน้องโน้ต

อ่านบันทึก 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง
— โซเชียลแชร์ว่อน ‘แพรวา’ เปลี่ยนชื่อ-แต่งงาน
— ‘แม่ดร.ศาสตรา’ วัย 71 ยังร้อยพวงมาลัยขาย พ้อถ้าลูกอยู่คงดีกว่านี้ 8 ปีไร้ติดต่อ วอนแพรวาเห็นใจ
— ‘อ.ปริญญา’โพสต์ยืนยันมธ.ช่วยเหยื่อแพรวา
— เปิดคำพิพากษาศาลฎีกาส่วนแพ่ง ‘แพรวา’ชนรถตู้ดับ 9 ศพ ชดใช้ 24.7 ล้าน

 

บทความก่อนหน้านี้กองปราบรวบเมียเก่า’ต่าย เชิญยิ้ม’ตุ๋นขายของออนไลน์
บทความถัดไป“หนุ่มใหญ่” เสียชีวิตปริศนาตรวจพบรอยจ้ำและหยดเลือดแห้งตามร่างกาย ญาติหวั่นเป็นไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่