นักข่าวหนุ่ม ลาออก ‘the Reporters’ แล้ว ยันไม่ได้ล่วงละเมิด พร้อมพิสูจน์ความบริสุทธิ์

นักข่าวหนุ่ม ลาออก ‘the Reporters’ แล้ว ยันไม่ได้ล่วงละเมิด พร้อมพิสูจน์ความบริสุทธิ์

กรณีสาวรายหนึ่งออกมาโพสต์เรียกร้องแถลงการณ์การขอโทษและยอมรับผิดอย่างจริงใจจากนักข่าวสำนักข่าว the Reporters กรณีเคยล่วงละเมิดทางเพศเมื่อ 4 ปีก่อน ที่ปัจจุบันแม้เจอกันยังคงทักทายในลักษณะตอกย้ำกับเหตุการณ์ในอดีต ล่าสุด นักข่าวได้โพสต์เสียใจ แต่เหยื่อสาวมองว่าไม่ใช่การแถลงการณ์ที่แสดงออกถึงการขอโทษและยอมรับผิด ขณะที่ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้ก่อตั้งสำนักข่าว The Reporters ต้นสังกัดของนักข่าวรายดังกล่าวได้สั่งพักงานแล้วเป็นเวลา 1 เดือน นับแต่วันที่ 25 พ.ย.63 เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตามการออกมาเปิดเผยของเหยื่อสาวรายดังกล่าว กลับถูกชาวเน็ตอินบ๊อกมาคุกคามทางเพศ จนทำให้เธอกำลังตัดสินใจจะแจ้งความนั้น

อ่าน : ร้อง ‘นักข่าว’ ล่วงละเมิด เหยื่อไม่ต่ำกว่า 2 ราย ล่าสุด ‘ฐปณีย์’ สั่งพักงาน 1 ด.

อ่าน : ‘แฟน’ เหยื่อนักข่าวล่วงละเมิด เผย กว่า 1 ปีจะก้าวผ่าน ความทรงจำย้อนมาทำร้ายตลอด ‘ผมได้แค่รับฟังและกอดเธอ’

อ่าน : เหยื่อสาวจ่อฟ้องโซเชียลคุกคาม เล่าละเอียดยิบเหตุการณ์ถูก ‘นักข่าว’ ล่วงละเมิด

ล่าสุด วันที่ 26 พ.ย. รายงานข่าวแจ้งว่ามีความคืบหน้าจากนักข่าว สำนักข่าว the Reporters โดยได้โพสต์ลาออกจากงาน พร้อมชี้แจงเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยมีรายละเอียด ดังนี้

สวัสดีครับ

ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ผมเสียใจและเจ็บปวดอย่างมากต่อข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้น ผมขอชี้แจงว่า ในรายละเอียดเหตุการณ์ทั้งหมดที่เพื่อนได้ชี้แจงนั้น คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริงและบริบทที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นอยู่มาก ผมไม่อาจเล่ารายละเอียดเหตุการณ์สู่ที่สาธารณะได้ เพราะไม่เป็นผลดีต่อใครเลย หลังเหตุการณ์ผมทราบดีว่าได้ส่งผลกระทบต่อจิตใจของเขา ผมพยายามขอโทษทุกทางทั้งต่อหน้าในตอนนั้นและทางอื่นๆ ผมไม่ได้รับการให้อภัยหรือให้โอกาสในการอธิบาย ผมไม่สามารถติดต่อเขาได้อีกจนถึงปัจจุบันนี้

ผมจึงขอใช้พื้นที่ตรงนี้ขอโทษอีกครั้งจากใจจริงที่ผมมีส่วนทำให้เพื่อนต้องตกอยู่ในสภาพจิตใจที่ย่ำแย่มาตลอด 4 ปี

ผมยินดีที่จะเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย หรือการได้ตกลงพูดคุยปรับความเข้าใจกันต่อคู่กรณี เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดในเรื่องนี้ต่อไป ผมพร้อมจะขอโทษต่อหน้าเพื่อนโดยตรง หากจะสามารถเยียวยาจิตใจเพื่อนได้

ผมขออภัยที่ทำให้หลายคนรอบตัวผิดหวัง และต้องเดือดร้อนจากเรื่องราวที่ผมถูกพาดพิงทั้งหมด ผมขอยืนยันว่าผมไม่ได้มีพฤติกรรมเป็น นักข่มขืน การทำเป็นกระบวนการร่วมกับผู้อื่น หรือมีความผิดปกติทางจิตใจแต่อย่างใด ทุกกรณีที่ผมถูกพาดพิงล้วนแล้วแต่มีบริบทของเหตุและความสัมพันธ์ที่แตกต่างกันไป นฐานะลูกผู้ชายผมไม่เคยแม้แต่จะคิดรังแกหรือล่วงละเมิดอิสตรี และในฐานะมนุษย์ ผมพร้อมพิสูจน์ความบริสุทธิ์ตามกระบวนการยุติธรรม เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ในปัจจุบันผมมีหน้าที่การงาน เป็นสื่อมวลชน ที่มีความสำคัญยิ่งต่อการตั้งถามและหาคำตอบ รวมถึงการให้คุณค่าต่อความเป็นมนุษย์ของปัจเจกบุคคล ผมจึงขอประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้สื่อข่าว ของสำนักข่าว The Reporters ตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เป็นต้นไป เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อการถูกตั้งคำถามถึงความเป็นมนุษย์ของผม และเพื่อรักษาไว้ซึ่งจรรยาบรรณและเจตจำนงแห่งวิชาชีพต่อไป

xx xxxxx
เสียใจและเจ็บปวดไม่ต่างกัน เสมอมา

สำหรับโพสต์แรกของนักข่าวหนุ่ม ระบุว่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จาย’ พัฒนาจนนักปั่นต่างชาติทึ่ง – ‘เสธ.หมึก’ ประสานซ้อมศูนย์โลกยาวถึง เม.ย. ปีหน้า
บทความถัดไป“ดอน” ชี้ฝ่ายมั่นคงจับตาอดีตทูต เป็นหน้าที่ เชื่ออยู่ไทยอีกระยะทัศนคติจะตรงกับความเป็นจริง