วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
หน้าแรก กล้า สมุทวณิช

กล้า สมุทวณิช

คนตกสี : ‘ปันสุข’และ‘เฉลี่ยทุกข์’ : โดย กล้า สมุทวณิช

แม้ว่าเราจะคิดต่างเห็นต่างกันในเรื่องบทบาทของรัฐ และหน้าที่ของปัจเจกในการแก้ปัญหาของส่วนรวม แต่สุดท้ายเมื่อวิกฤตมาถึงระดับที่รุนแรงเฉียบพลันระดับที่ ถ...

คนตกสี : อำนาจและด้านมืดของ‘พระคุณที่สาม’ : โดย กล้า สมุทวณิช

หนึ่งในรูปแบบของข่าวสลดใจที่เกิดขึ้นเป็นประจำ และมักจะเวียนซ้ำมาเสมอในรูปแบบและรายละเอียดที่แตกต่างกันคือเรื่องที่ครูอาจารย์ละเมิดทางเพศต่อนักเรียน ซึ...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : กฎหมายที่ไร้หัวใจ : โดย กล้า สมุทวณิช

วันก่อนได้ฟังเรื่องราวหนึ่งจาก Podcast รายการ Mission to the Moon ซึ่งทำให้นำมาขบคิดได้อีกหลายเรื่องต่อยอดจากนั้น ในรายการตอนดังกล่าวเล่าว่า ในช่วง...
คนตกสี : ภราดรภาพในยามไข้ : กระจกเงาในสัญชาตญาณมนุษย์ : โดย กล้า สมุทวณิช

คนตกสี : ภราดรภาพในยามไข้ : กระจกเงาในสัญชาตญาณมนุษย์ : โดย กล้า สมุทวณิช

ภราดรภาพในยามไข้ : กระจกเงาในสัญชาตญาณมนุษย์ สมองเป็นอวัยวะที่มีความซับซ้อนที่สุดของสิ่งมีชีวิตซึ่งมีวิวัฒนาการมายาวนานนับล้านปี จากจุดเริ่มต้นเดี...

คนตกสี : ภราดรภาพในยามไข้ : ข้อวิงวอนต่อภาครัฐ : โดย กล้า สมุทวณิช

ผ่านไปอีกสัปดาห์สถานการณ์ของประเทศไทยและโลกจากการคุกคามของไวรัส COVID-19 ก็ยิ่ง ทวีความร้ายแรงขึ้น สมแล้วกับที่มันคือภัยคุกคามเผ่าพันธุ์เรามาตั้งแต่ย...

คนตกสี : ภราดรภาพในยามไข้ : เราจะอยู่รอดปลอดภัยคนเดียวได้หรือ : โดย กล้า สมุทวณิช

ทศวรรษแรกของสหัสวรรษที่สอง จนถึงปี 2019 เป็นเหมือนช่วงสุกงอมของความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของมนุษย์ที่สั่งสมกันมานับแต่มีอารยธรรม เราไขรหัสความล...

คนตกสี : ผน.ง.ร.จ.ต.ก.ม. แต่ถ้า ผน.ผดก.ร.จ.ต.ล.ห.ป.ง ๆ. : โดย กล้า สมุทวณิช

ถ้าไม่หลับตาปิดหู ไม่ว่าจะฝั่งไหนสีใดคงยอมรับกันแบบไม่ต้องสืบว่าวิกฤตโคโรนาไวรัส COVID-19 นั้นเหมือนกรดที่กัดเคลือบผิวเผยความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลปร...

สิ่งมีชีวิต (แต่บางครั้งอาจจะไม่มีจิตใจ) ที่เรียกว่า ‘สลิ่ม’ : โดย กล้า สมุทวณิช

ใครจะเชื่อว่ารูปคาบนกหวีดที่เคยโพสต์กันอย่างภาคภูมิใจในโซเชียลของบรรดาผู้มีชื่อเสียง ข้าราชการ นักวิชาการ ดารานักร้องนักแสดง เวลาผ่านไปห้าปีนิดๆ ผ่านไ...

อีกสิบปีข้างหน้า… : โดย กล้า สมุทวณิช

23กุมภาพันธ์ 2563 หลังจากที่กลับจากไปวิ่งในละแวกบ้านมา 5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นอีกครั้งหนึ่งที่พ่อกลับมาวิ่งอย่างจริงจัง เรื่องที่หนูได้ถามไปเมื่อวันก่อ...

จาก ‘กล้า’ ถึง (พรรค) ‘กล้า’ : โดย กล้า สมุทวณิช

ทันทีที่ คุณกรณ์ จาติกวณิช ประกาศชื่อพรรคการเมืองของเขาในวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา มิตรสหายทั้งหลายก็นึกถึงและทักทายผมขึ้นมาอย่างพร้อมเพรียงกันในแทบทุกช่อ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน