วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564
หน้าแรก กล้า สมุทวณิช

กล้า สมุทวณิช

ถ้าไม่ตัดกลไกการสืบทอดอำนาจในรัฐธรรมนูญ เราจะตายกันหมดอย่างจริงจัง

แม้จะเรียกว่า “วิกฤต COVID-19” แต่ที่ผ่านมา ถ้าว่ากันตามตรงแล้ว นอกจากปัญหาเศรษฐกิจที่แม้จะหนักหนาเพียงไร เราท่านและผู้คนส่วนใหญ่ก็อาจจะยังไม่ได้รู้สึ...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : นิติธรรมใคร นิติธรรมมัน(2)

ดังได้กล่าวไว้ในคอลัมน์สัปดาห์ที่แล้วว่า “หลักนิติธรรม” นั้นเป็นหลักการแห่งความยุติธรรมขั้นพื้นฐานที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่เรียกว่าความยุติธรรมตามธรรมชาต...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : นิติธรรมใคร นิติธรรมมัน(1)

คอลัมน์สัปดาห์นี้อาจจะเหมือนกับการ “ตอบคำถาม” ของผู้อ่านท่านหนึ่งที่ฝากผ่านญาติผู้ใหญ่ของผมมาอีกที แต่รับรองว่านี่ไม่ใช่คำถามส่วนตัวที่ควรไปตอบกันหลัง...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : น่าเสียดาย..ถ้า…

คงต้องกล่าวว่าการระบาดของ COVID-19 ระลอกล่าสุด ที่จะเรียกว่าเป็นรอบสาม รอบใหม่ รอบใดก็ช่าง เป็นเรื่องที่ “น่าเสียดาย” โดยเป็นรอบที่การกระจายตัวของไ...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : บัฟ+250 และรัฐธรรมนูญฉบับภาษาลู

ชัดเจนขึ้นในระดับหนึ่งแล้วว่า ท่าทีของฝ่ายสภาผู้แทนราษฎรที่จะแก้รัฐธรรมนูญ 2560 จะออกมาในทางที่เป็นการแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา โดยเริ่มจากการแก้ไขในเรื่อ...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ‘ใจแผ่นดิน’ที่ยอก‘ใจรัฐ’

ปฏิบัติการบุกเข้าสลาย “หมู่บ้านทะลุฟ้า” ในย่ำรุ่งของวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม 2564 อาจเกินคาดคิด แต่ก็ไม่ใช่เรื่องผิดคาด แถมเมื่อมีการชุมนุมเพื่อแสดงออก...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : สงครามกลางใจ

หากใครหายพ้นจากเครือข่ายสังคมและการติดตามข่าวสารไปตั้งแต่ตอนหัวค่ำของวันเสาร์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะด้วยภารกิจรัดตัวยุ่งเหยิง หรือจงใจปิดวางเครื่องมือสื่อส...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ประชาชน‘ผู้มี’อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ

คําวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญตามเอกสารแถลงข่าวของสำนักงานที่เผยแพร่ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 มีนาคม 2564 นั้น สร้างความตื่นเต้นขึ้นในหมู่นักกฎหมายรัฐธรรมน...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ย้อนระลึกเรื่อง‘ความเป็นรัฐมนตรี’ กับ‘คดีจำคุก’

ไม่ใช่แต่เพียงเจ้าตัว ครอบครัว และกองหนุนกองเชียร์เท่านั้นที่จะคาดไม่ถึงว่า บทสรุปของพวกตนจะต้องจบลงด้วยคำพิพากษาให้จำคุกมากน้อยตามกรรมตามวาระ และพฤติ...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ก่อนหน้านี้ เราเคยเป็นผู้ทรงสิทธิ

ในสัปดาห์ที่แล้ว มีไวรัลที่ทำให้รู้สึกสลดสะท้อนใจที่ถูกแชร์กันในโลกโซเชียล คือ ภาพของคู่คนชราตายายคู่หนึ่ง (ซึ่งภายหลังทราบว่าจริงๆ แล้วเป็นแม่ลูกกัน)...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน