เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
หน้าแรก กล้า สมุทวณิช

กล้า สมุทวณิช

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : งบ‘หนังสือ’ที่แสนนุ่มนิ่ม กับปฏิบัติการIO โป๊ะแตก

บอกตรงๆ ว่าไม่อยากเขียนเกี่ยวกับเรื่อง “ซอฟต์เพาเวอร์” นี้อีกแล้ว หากก็เหมือนว่าผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จะพยายาม “ยั่ว” ให้เรื่องนี้มีประเด็นขึ้นมาอี...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : เรื่องที่ถ้า ‘ไม่ได้เป็นพ่อแม่’ หรือ ‘ส.ส.’ คงไม่เข้าใจ

ไม่ว่าจะเรื่องร้ายแรงระดับที่เยาวชนสักคนก่อคดีสะเทือนขวัญ หรือเรื่องเล็กน้อยเพียงเด็กทารกร้องไห้จ้ารบกวนผู้คนบนเครื่องบิน ถ้าใครกลุ่มหนึ่งจะชี้นิ้วติฉ...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ‘ซอฟต์เพาเวอร์’ กันอีกสักครั้ง

ยอมรับตรงๆ ว่า ค่อนข้างเอาใจช่วยนโยบาย “หนึ่งครอบครัว หนึ่งซอฟต์เพาเวอร์” ของรัฐบาล แบบออกนอกหน้าราวกับจะยื่นใบสมัครเป็นนายแบก ไม่ใช่เพราะว่าเป็นคนในว...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : สิบล้อตกถนน : ภาพสะท้อนการฉ้อฉลหาประโยชน์ จาก‘ต้นทุน’ของส่วนรวม

ภาพข่าวรถสิบล้อบรรทุกดินที่หัวยกล้อปล่อยท้ายลงไปในหลุมถนนสุขุมวิทช่วงซอย 64/1 นั้น ยากต่อการอธิบายบรรยากาศและความรู้สึก  ภาพนั้นเป็นส่วนผสมประหลาดที่...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ‘ผลโพล’ ‘เสียงสะท้อน’ และ ‘ความเป็นจริงทางการเมือง’

โพล “มติชนxเดลินิวส์” ครั้งที่สอง ตั้งคำถามอย่างท้าทายตรงไปตรงมาว่า ประชาชนเห็นว่า “รัฐบาลเศรษฐา” ควรแก้ปัญหาอะไรเป็นสำคัญ ระหว่าง “ปัญหาการเมือง” หรื...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ถ้าไหนๆ จะ ‘ล้อมคอก’ เมื่อวัวหายแล้ว…

 เมื่อราวกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมานี้มีข่าวน่าสลด ที่นักเรียนหญิง ม.6 คนหนึ่งตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลงเนื่องจากความเครียดและเสียใจที่ถูกฉ้อโกงจากการสั่งซ...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ‘สินค้าทางวัฒนธรรม’ และ ‘ซอฟต์เพาเวอร์’

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมามี “งานช้าง” สองงานชนกันที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ คือ “มหกรรมหนังสือระดับชาติ” หรืองานหนังสือเดือนตุลาคมซึ่งกล่าวถึงไปเมื่...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ‘งานหนังสือ’(ยัง)แข็งแรง แต่‘วัฒนธรรมการอ่าน’นั้น…

“งานหนังสือ” ที่หมายถึงทั้ง “งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติและสัปดาห์หนังสือนานาชาติ” ปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน และ “มหกรรมหนังสือระดับชาติ” ช่วงกลา...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ‘คำวิจารณ์’ ที่สร้าง ‘งานยาก’

 ไ ม่ว่าผู้ลงชื่อจะเป็นอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย อดีตคณบดี และคณาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยชั้นนำรวมกันได้ถึง 99 คน แต่แถลงการณ์คัดค้าน...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ‘เดินตรง’ บน ‘ทางคด’

หากถนนสายหนึ่งเป็นถนนที่ตัดคดไปเคี้ยวมาโดยไม่มีเหตุผล แล้วใครสักคนจะเดินออกนอกเส้นทางนั้นเพื่อไปถึงจุดหมาย จะเรียกว่าเขา “เดินตรง” หรือ “เดินเบี้ยว”  ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน