วันพุธที่ 8 เมษายน 2563
หน้าแรก กล้า สมุทวณิช

กล้า สมุทวณิช

คนตกสี : ภราดรภาพในยามไข้ : กระจกเงาในสัญชาตญาณมนุษย์ : โดย กล้า สมุทวณิช

คนตกสี : ภราดรภาพในยามไข้ : กระจกเงาในสัญชาตญาณมนุษย์ : โดย กล้า สมุทวณิช

ภราดรภาพในยามไข้ : กระจกเงาในสัญชาตญาณมนุษย์ สมองเป็นอวัยวะที่มีความซับซ้อนที่สุดของสิ่งมีชีวิตซึ่งมีวิวัฒนาการมายาวนานนับล้านปี จากจุดเริ่มต้นเดี...

คนตกสี : ภราดรภาพในยามไข้ : ข้อวิงวอนต่อภาครัฐ : โดย กล้า สมุทวณิช

ผ่านไปอีกสัปดาห์สถานการณ์ของประเทศไทยและโลกจากการคุกคามของไวรัส COVID-19 ก็ยิ่ง ทวีความร้ายแรงขึ้น สมแล้วกับที่มันคือภัยคุกคามเผ่าพันธุ์เรามาตั้งแต่ย...

คนตกสี : ภราดรภาพในยามไข้ : เราจะอยู่รอดปลอดภัยคนเดียวได้หรือ : โดย กล้า สมุทวณิช

ทศวรรษแรกของสหัสวรรษที่สอง จนถึงปี 2019 เป็นเหมือนช่วงสุกงอมของความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของมนุษย์ที่สั่งสมกันมานับแต่มีอารยธรรม เราไขรหัสความล...

คนตกสี : ผน.ง.ร.จ.ต.ก.ม. แต่ถ้า ผน.ผดก.ร.จ.ต.ล.ห.ป.ง ๆ. : โดย กล้า สมุทวณิช

ถ้าไม่หลับตาปิดหู ไม่ว่าจะฝั่งไหนสีใดคงยอมรับกันแบบไม่ต้องสืบว่าวิกฤตโคโรนาไวรัส COVID-19 นั้นเหมือนกรดที่กัดเคลือบผิวเผยความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลปร...

สิ่งมีชีวิต (แต่บางครั้งอาจจะไม่มีจิตใจ) ที่เรียกว่า ‘สลิ่ม’ : โดย กล้า สมุทวณิช

ใครจะเชื่อว่ารูปคาบนกหวีดที่เคยโพสต์กันอย่างภาคภูมิใจในโซเชียลของบรรดาผู้มีชื่อเสียง ข้าราชการ นักวิชาการ ดารานักร้องนักแสดง เวลาผ่านไปห้าปีนิดๆ ผ่านไ...

อีกสิบปีข้างหน้า… : โดย กล้า สมุทวณิช

23กุมภาพันธ์ 2563 หลังจากที่กลับจากไปวิ่งในละแวกบ้านมา 5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นอีกครั้งหนึ่งที่พ่อกลับมาวิ่งอย่างจริงจัง เรื่องที่หนูได้ถามไปเมื่อวันก่อ...

จาก ‘กล้า’ ถึง (พรรค) ‘กล้า’ : โดย กล้า สมุทวณิช

ทันทีที่ คุณกรณ์ จาติกวณิช ประกาศชื่อพรรคการเมืองของเขาในวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา มิตรสหายทั้งหลายก็นึกถึงและทักทายผมขึ้นมาอย่างพร้อมเพรียงกันในแทบทุกช่อ...

มือที่ถือปืน และมือที่ถือกล้อง : โดย กล้า สมุทวณิช

คงไม่จำเป็นที่จะต้องเท้าความเล่าเหตุการณ์เกี่ยวกับโศกนาฏกรรม ค่ำคืนอันยาวนานระหว่างวันเสาร์ที่ 8 ถึงวันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 ที่จังหวัดนครราชสี...

ไวรัสกับข่าวลือ : โดย กล้า สมุทวณิช

เมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว โตมร ศุขปรีชา ได้พูดถึง “ไวรัส” ไว้ในสเตตัสบนเฟซบุ๊ก โดยตั้งข้อสังเกตว่าไวรัสนี่เหมือน “พรหม” ด้วยเหตุผลที่สรุปได้ว่า เพราะไวร...

เราเปลี่ยนแปลงอะไรได้แค่ไหน : กล้า สมุทวณิช

เคยมีมิตรสหายชาวคริสต์ได้กล่าวภาวนาบทหนึ่งให้ฟัง ซึ่งเมื่อได้ยินแล้วก็รู้สึกสว่างวาบปลาบปลื้ม จนถึงแก่ต้องให้เขาเขียนถ้อยคำนั้นให้อ่านชัดๆ มันคือบท...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน