หน้าแรก กล้า สมุทวณิช

กล้า สมุทวณิช

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : สีนั้นสาดไปลงที่หัวใคร : โดย กล้า สมุทวณิช

ในเมื่อชุดที่เปื้อนสีก็ซักกันไป หรือถ้าซักไม่ออกก็ซื้อใหม่ได้แบบไม่เดือดร้อน คนที่ถูกสาดก็ไม่ได้ติดใจอะไรหนักหนา คดีความ ถ้าจะมีก็ว่ากันไป แต่เรื่องที...

คนตกสี : แด่คันธนูผู้อาบน้ำร้อนมาก่อน : โดย กล้า สมุทวณิช

เคยมีผู้กล่าวไว้ว่าสำหรับคนที่มุ่งหวังตั้งใจและเฝ้ารอ ช่วงเวลานับแต่ลืมตาขึ้นจนถึงสองขวบ คือช่วงที่ลูกน้อยนั้นเป็นประดุจของขวัญอย่างแท้จริง เหมือนนางฟ...

คนตกสี : ฟ้ามืดเพียงไร แสงสว่างยิ่งใกล้มาถึง : โดย กล้า สมุทวณิช

มายาคติหนึ่งที่เหนี่ยวรั้งและกัดกินพัฒนาการทางประชาธิปไตยของประเทศ เกิดจากวาทกรรมที่ว่า “การปกครองระบอบไหนก็ไม่สำคัญไปกว่าประโยชน์สุขของประชาชน” วา...

คนตกสี : เก็บกวาดบ้านของเราให้เรียบร้อย ดีกว่าแค่ช่วยแม่ล้างจาน : โดย กล้า สมุทวณิช

การอ้างกล่าวคำคมคารมปราชญ์มาใช้นำเสนอประเด็นของตัวเองอาจจะเสริมให้ใครดูฉลาดขึ้นได้ ภายใต้เงื่อนไขว่าเขานั้นต้องเป็นคนฉลาดจริงๆ อยู่แล้วที่เลือกสรรค์ถ้...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง ​: ปัจฉิมโควิดกถา : NoNew,NoNormal โดย กล้า สมุทวณิช

ในช่วงแรกของการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ COVID-19 นั้น เกิดปรากฏการณ์ในระดับหมุดหมายประวัติศาสตร์มนุษยชาติ เมื่อเป็นครั้งแรกนับแต่สงครามโลก...

คนตกสี : ‘ปันสุข’และ‘เฉลี่ยทุกข์’ : โดย กล้า สมุทวณิช

แม้ว่าเราจะคิดต่างเห็นต่างกันในเรื่องบทบาทของรัฐ และหน้าที่ของปัจเจกในการแก้ปัญหาของส่วนรวม แต่สุดท้ายเมื่อวิกฤตมาถึงระดับที่รุนแรงเฉียบพลันระดับที่ ถ...

คนตกสี : อำนาจและด้านมืดของ‘พระคุณที่สาม’ : โดย กล้า สมุทวณิช

หนึ่งในรูปแบบของข่าวสลดใจที่เกิดขึ้นเป็นประจำ และมักจะเวียนซ้ำมาเสมอในรูปแบบและรายละเอียดที่แตกต่างกันคือเรื่องที่ครูอาจารย์ละเมิดทางเพศต่อนักเรียน ซึ...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : กฎหมายที่ไร้หัวใจ : โดย กล้า สมุทวณิช

วันก่อนได้ฟังเรื่องราวหนึ่งจาก Podcast รายการ Mission to the Moon ซึ่งทำให้นำมาขบคิดได้อีกหลายเรื่องต่อยอดจากนั้น ในรายการตอนดังกล่าวเล่าว่า ในช่วง...
คนตกสี : ภราดรภาพในยามไข้ : กระจกเงาในสัญชาตญาณมนุษย์ : โดย กล้า สมุทวณิช

คนตกสี : ภราดรภาพในยามไข้ : กระจกเงาในสัญชาตญาณมนุษย์ : โดย กล้า สมุทวณิช

ภราดรภาพในยามไข้ : กระจกเงาในสัญชาตญาณมนุษย์ สมองเป็นอวัยวะที่มีความซับซ้อนที่สุดของสิ่งมีชีวิตซึ่งมีวิวัฒนาการมายาวนานนับล้านปี จากจุดเริ่มต้นเดี...

คนตกสี : ภราดรภาพในยามไข้ : ข้อวิงวอนต่อภาครัฐ : โดย กล้า สมุทวณิช

ผ่านไปอีกสัปดาห์สถานการณ์ของประเทศไทยและโลกจากการคุกคามของไวรัส COVID-19 ก็ยิ่ง ทวีความร้ายแรงขึ้น สมแล้วกับที่มันคือภัยคุกคามเผ่าพันธุ์เรามาตั้งแต่ย...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน