วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563
หน้าแรก กล้า สมุทวณิช

กล้า สมุทวณิช

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ByeBye‘ตาลุง’บ้านเขา

คอลัมน์ “คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง” เคยเขียนถึงโดนัลด์ ทรัมป์ ตั้งแต่ในครั้งแรกที่เป็นไปได้ว่า เขาจะได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันลงสมัครชิงตำแห...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : เว็บโป๊และกับดักของการ ‘เกลียดตัวกินไข่’

แม้จะพูดกันขำๆ ว่า การสกัดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ Pornhub ของฝ่ายอำนาจรัฐนั้น เป็นการเดินหมากพลาดมหันต์ เพราะจะทำให้บรรดาผู้คนมารวมตัวกันอย่างเป็นปึกแผ...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : เมดเลย์แห่งการละเมิดสิทธิ

การดำเนินการทาง “กฎหมาย” กับนักศึกษาและเยาวชนแกนนำคณะราษฎร 2563 อย่างเข้มข้นตลอดช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ต่อภาพให้เราได้เห็นหลุมดำห้วงมืดมากมายในกระบวน...
คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : กรอบของความกลัว ความกลัว คือ อารมณ์ความรู้สึก

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : กรอบของความกลัว

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : กรอบของความกลัว ความกลัว คือ อารมณ์ความรู้สึกของสิ่งมีชีวิตเมื่อรู้สึกว่ากำลังจะมีภัยคุกตามต่อชีวิตหรือร่างกาย สำหรับมน...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : เราเกลียดชัง‘คนรวย’เพราะเขารวย?

ราวกับว่าช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา คนในระดับมหาเศรษฐีของประเทศนี้อยู่ดีๆ ก็ออกมาทำ หรือพูดอะไรที่ไม่เห็นหัวประชาชนคนส่วนใหญ่ ผู้คนที่อาจจะไม่ได้มีฐานะม...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : คุณแก้ทุกปัญหาได้ที่ตัวเองจริงหรือ?

ถ้าใครบอกว่าปัญหาใดก็ตามเป็นเรื่องเชิงโครงสร้าง หรือความลำบากเดือดร้อนในเรื่องนี้จะถูกแก้ไขให้ดีขึ้นได้ถ้าการเมืองดี หรือความเป็นอยู่ของตัวเขาและใครๆ ...

พวกท่านไปทำอะไรที่นั่น?

ข้าพเจ้ามาทำอะไรที่นี่ .... เบื้องหน้าของข้าพเจ้า คือ เด็กสาวผมสีน้ำตาลโกรกทองวัยเพิ่งเกิน 20 เธอไม่ได้ดูบอบบางอ่อนแอ แต่ก็คงพูดไม่ได้ว่าแกร่งกร้าวห้...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : สีนั้นสาดไปลงที่หัวใคร : โดย กล้า สมุทวณิช

ในเมื่อชุดที่เปื้อนสีก็ซักกันไป หรือถ้าซักไม่ออกก็ซื้อใหม่ได้แบบไม่เดือดร้อน คนที่ถูกสาดก็ไม่ได้ติดใจอะไรหนักหนา คดีความ ถ้าจะมีก็ว่ากันไป แต่เรื่องที...

คนตกสี : แด่คันธนูผู้อาบน้ำร้อนมาก่อน : โดย กล้า สมุทวณิช

เคยมีผู้กล่าวไว้ว่าสำหรับคนที่มุ่งหวังตั้งใจและเฝ้ารอ ช่วงเวลานับแต่ลืมตาขึ้นจนถึงสองขวบ คือช่วงที่ลูกน้อยนั้นเป็นประดุจของขวัญอย่างแท้จริง เหมือนนางฟ...

คนตกสี : ฟ้ามืดเพียงไร แสงสว่างยิ่งใกล้มาถึง : โดย กล้า สมุทวณิช

มายาคติหนึ่งที่เหนี่ยวรั้งและกัดกินพัฒนาการทางประชาธิปไตยของประเทศ เกิดจากวาทกรรมที่ว่า “การปกครองระบอบไหนก็ไม่สำคัญไปกว่าประโยชน์สุขของประชาชน” วา...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน