หน้าแรก กล้า สมุทวณิช

กล้า สมุทวณิช

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ย้อนระลึกเรื่อง‘ความเป็นรัฐมนตรี’ กับ‘คดีจำคุก’

ไม่ใช่แต่เพียงเจ้าตัว ครอบครัว และกองหนุนกองเชียร์เท่านั้นที่จะคาดไม่ถึงว่า บทสรุปของพวกตนจะต้องจบลงด้วยคำพิพากษาให้จำคุกมากน้อยตามกรรมตามวาระ และพฤติ...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ก่อนหน้านี้ เราเคยเป็นผู้ทรงสิทธิ

ในสัปดาห์ที่แล้ว มีไวรัลที่ทำให้รู้สึกสลดสะท้อนใจที่ถูกแชร์กันในโลกโซเชียล คือ ภาพของคู่คนชราตายายคู่หนึ่ง (ซึ่งภายหลังทราบว่าจริงๆ แล้วเป็นแม่ลูกกัน)...
เหรียญสองหน้าของปรากฏการณ์ ‘ทัวร์ลง’

เหรียญสองหน้าของปรากฏการณ์ ‘ทัวร์ลง’

เหรียญสองหน้าของปรากฏการณ์ ‘ทัวร์ลง’ อันที่จริงพฤติกรรมในสังคมออนไลน์ที่ใกล้เคียงกับเรียกกันในตอนนี้ว่า “ทัวร์ลง” นั้นมีมาตั้งแต่ในระยะแรกที่โซเชียลเ...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ถ้าการเมืองดี PlayStation 5 ก็จะไม่เป็นปัญหาครอบครัว โดย กล้า สมุทวณิช

เครื่องเล่นเกม PlayStation 5 จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 โดยจะให้เปิดจองก่อนโดยวิธีออนไลน์ในวันศุกร์ที่ 22 มกราคม...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : นิติธรรมในสภาวะฉุกเฉิน

หลักนิติธรรมข้อสำคัญประการหนึ่ง คือหลัก “ไม่มีกฎหมาย ไม่มีความผิด ไม่มีโทษ” (Nulla poena sine lege) ในยุคที่มนุษย์ปกครองกันภายใต้อำนาจของผู้มีอำนาจ...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : New Normal แห่งการเรียกร้องความรับผิดชอบจากภาครัฐ

ข้อเท็จจริงที่วิญญูชนยอมรับร่วมกัน คือการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในรอบนี้ (ที่ไม่ว่าจะเรียกระลอกสองหรือระลอกใหม่ก็แล้วแต่) ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามาจากค...

คนตกสีที่อยู่ที่อีกฝั่งหนึ่ง : คุณค่าที่‘รองขาโต๊ะ’

เมื่อสำนักพิมพ์แสงดาวได้คัดเอานิยายชุด “สามเกลอ” พล นิกร กิมหงวน ในช่วงที่นักอ่านลงมติกันว่าสนุกที่สุด คือ “ชุดวัยหนุ่ม” มาจัดพิมพ์ใหม่ให้สวยงามและครบ...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ฉันคืออินทิรา (Je suis Inthira.) และเราล้วนเป็น‘ทราย’ (Nous sommes tous du sable.)

หากถามว่าเรารู้จักอินทิรา เจริญปุระ จากอะไร คำตอบนั้นจะกลายเป็นเครื่องบ่งชี้วัยไปทันที คนรุ่นหนึ่งจะรู้จักเธอในบทบาทของผึ้ง เด็กสาวเคราะห์ร้ายจากละ...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ‘ผี’ของ‘วัฒนธรรม’

ดราม่าเรื่อง “ผีนางรำและกระทรวงวัฒนธรรมไทย” นี้ เริ่มจากเมื่อคุณภูวพัฒน์ ชนะสกล ทวีตว่าได้ทราบจากที่ประชุมอนุกรรมาธิการ E-Sport ของสภาผู้แทนราษฎรว่า ต...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ByeBye‘ตาลุง’บ้านเขา

คอลัมน์ “คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง” เคยเขียนถึงโดนัลด์ ทรัมป์ ตั้งแต่ในครั้งแรกที่เป็นไปได้ว่า เขาจะได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันลงสมัครชิงตำแห...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน