หน้าแรก กล้า สมุทวณิช

กล้า สมุทวณิช

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : จากห้องเรียนนิติปรัชญา ถึงสนามสอบผู้ช่วยฯ ไปจรดที่บัลลังก์ศาล

ดราม่าเรื่องนี้เริ่มขึ้นจากที่เพจ Facebook ประเภทพี่สอนน้องเรียนกฎหมายเพจหนึ่ง ได้แชร์ “คำแนะนำ” ของรุ่นพี่ท่านหนึ่งเกี่ยวกับวิชานิติปรัชญาว่า “...เป็...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : 6 ตุลา 19 ครั้งสุดท้าย

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : 6 ตุลา 19 ครั้งสุดท้าย โดย กล้า สมุทวณิช  เมื่อคอลัมน์ตอนนี้ลงในหนังสือพิมพ์และเผยแพร่ในช่องทางออนไลน์ จะเป็นในวันที่ 6 ต...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ก่อนจะตัดสินใจวิ่งฝ่าฝน

แม้จะไม่มีความชัดเจนใดๆ จากภาครัฐในขณะนี้ แต่ก็เหมือนกับว่าแต่ละฝ่ายเริ่มเตรียมตัว ที่จะกลับไปใช้ชีวิตแบบ “เปิดเมือง” กันเงียบๆ เรียบร้อยแล้ว เห็น...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ‘อำนาจรัฐ’บน‘อุ้งมือ’และ‘หน้าจอ’

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผู้ใช้อุปกรณ์ของ Apple รุ่นที่ยังได้ “ไปต่อ” ก็คงได้ทำการอัพเดตระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับอุปกรณ์ของท่านกันไปเป็นที่เรี...

เครื่องมือของกฎหมาย หรือกฎหมายเป็นเครื่องมือ

เหตุการณ์ในบ้านเมืองช่วงนี้ทำให้ระลึกถึงคำสอนของครูบาอาจารย์ที่เคารพท่านหนึ่งในวงการกฎหมายมหาชน ที่ท่านจะย้ำเตือนในนักศึกษาของท่านว่า “อย่าลืมว่าเจ้าห...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : พุทธะ และศาสนาในวันต่อจากนี้

ในปี 2017 Apple ได้ประกาศให้ “Calm” แอพพลิเคชั่นสีฟ้าหน้าตาสงบเสงี่ยมตามชื่อของมัน เป็นสุดยอดแอพพลิเคชั่นแห่งปีสำหรับ iPhone ที่อาจนับได้ว่าเป็นจุดเริ...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ‘นิ้วไหนร้ายตัดนิ้วนั้น’ถึง‘ยูบิสุเมะ’

หากจะถือคติ “สิ่งใดเกิดขึ้นแล้วย่อมดีเสมอ” แล้ว ก็มีเรื่องที่ควรต้องชื่นชมผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติว่าแม่นต่อการใช้สำนวนไทยยิ่ง ทั้งนี้ ยึดอ้างอิงจา...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ท่านจะเลือกเป็นศัตรูกับประชาชนจริงหรือ?

ภาพการปะทะกันระหว่างตำรวจกองบังคับการควบคุมฝูงชนกับประชาชนผู้อยู่อาศัยในแฟลตดินแดง เมื่อค่ำวันที่ 15 สิงหาคม 2564 ประโยค “เธอได้ยินผู้คนร้องไหม...” ท่...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ความเชื่อความจริงและสิ่งที่อยู่ในเสา

เมื่อสักสัปดาห์ที่แล้วมีเหตุการณ์ที่ทำให้ระลึกถึงเรื่องสั้นที่เคยเขียนไว้ เป็นเรื่องสั้นที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งที่เคยเขียน สร้างชื่อเสียง และเป็นจุดเปล...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : โกงความตาย

หากวาดภาพแบบบุคลาธิษฐานแล้ว สถานการณ์ตอนนี้เสมือนว่ามียมทูตที่มองไม่เห็นตัวเคลื่อนลอยอยู่ในอากาศ เมื่อปะเข้ากับคนที่โชคร้ายก็จะจับแขนขากลับบ้านไปด้วยเ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน