วันพฤหัสที่ 18 กรกฎาคม 2562
หน้าแรก กล้า สมุทวณิช

กล้า สมุทวณิช

มาตรา 44 ที่ยังหลงเหลือ : ปืนกลในตู้แขวนสูท : โดย กล้า สมุทวณิช

สิ่งหนึ่งที่ผู้ซึ่งไม่เห็นด้วยกับการปกครองระบอบเผด็จการ คสช. นั้นเห็นว่าเป็นเรื่องแย่ที่แม้ว่าหลังการเลือกตั้งครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญปัจจุบันแล้ว เราก็ย...

อย่ายอมให้‘ความปกติใหม่’นั้น‘ปกติ’ : โดย กล้า สมุทวณิช

คําว่า New Normal ในภาษาไทยนั้นเท่าที่เห็นมีคนใช้สองแบบ คือ “ความปกติรูปแบบใหม่” คำแปลนี้เจอในบทความของสถาบันการเงิน กับ “ความปกติที่เคยไม่ปกติ” อันหล...

ฉันทามติ เชื้อเพลิงและประกายไฟ : โดย กล้า สมุทวณิช

เมื่อสักกลางเดือน โฆษกกระทรวงกลาโหมออกมาให้สัมภาษณ์แสดงทรรศนะว่า การ “ลงถนน” ระดับฮ่องกงไม่น่าจะเกิดขึ้นในประเทศไทย เพราะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน ซึ...

‘คนดี’ที่ทำให้กฎหมาย‘เลอะเทอะ’ : โดย กล้า สมุทวณิช

มิตรสหายอาจารย์ในคณะนิติศาสตร์ท่านหนึ่งตั้งข้อสังเกตว่า ระบบการปกครองในยุค คสช.นั้นถือเป็นอันตรายมากสำหรับวิชาชีพนิติศาสตร์ เพราะ คสช.โจมตีความเป็น...

เดินตามหลังผู้ใหญ่ ที่ไม่ขี้ก้อนใหญ่ให้เธอเห็น : โดย กล้า สมุทวณิช

วัฒนธรรมไทยเราก็เช่นเดียวกับวัฒนธรรมตะวันออกที่ให้คุณค่าแก่ความอาวุโส ซึ่งไม่ได้หยาบตื้นเพียงแค่หมายถึงการนับถือกันเพียงเพราะเกิดก่อน หากเป็นเพราะประส...

ชีวิตดีๆ ที่จะไม่สนใจการเมืองคงไม่ได้ : โดย กล้า สมุทวณิช

ช่วงนี้ผมได้ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตในเชิงสุขภาพอย่างสำคัญ ด้วยการไปตอบรับคำท้า 30 Days Challenge กับมิตรสหาย Podcaster และนักฟัง Podcast กลุ่มใหญ่ กฎข...

อ่าน ‘ไวมาร์’ รออนาคตที่อาจจะ ‘มาไว’ : โดย กล้า สมุทวณิช

วันที่คอลัมน์นี้ลงพิมพ์เผยแพร่เป็นวันสำคัญที่สุดวันหนึ่งในประวัติศาสตร์ น่าเสียดายที่ผมไม่อาจรู้ได้ว่าวันนี้จะเกิดอะไรขึ้นบ้างและผลที่สุดจะออกมาเป็นอย...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : OS แห่งประเทศ : โดย กล้า สมุทวณิช

สิ่งที่แตกต่างกันระหว่างการรัฐประหารในยุคก่อนกับยุคหลังสหัสวรรษที่สอง ที่ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าดีกว่าหรือแย่กว่ากัน คือบทบาทของ “กฎหมาย” และ “ผู้ใช้กฎหมา...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ผู้คุมกฎแห่งสโมสรสุภาพบุรุษ : โดย กล้า สมุทวณิช

เมื่อประมาณวันศุกร์หรือเสาร์ที่ผ่านมา มีการแชร์ข้อความเกี่ยวกับอำนาจของสมาชิกวุฒิสภา ที่ทำให้ผู้ที่ได้เห็นหรืออ่านพาดหัวตื่นตกใจว่า “รู้หรือไม่ ส.ว.เพ...

เจ้าคนนายคน ผู้ไม่รับผิดชอบ : โดย กล้า สมุทวณิช

มิตรสหายท่านหนึ่งเคยตั้งข้อสังเกตไว้ว่าช่วงห้าถึงสิบปีหลังนี้ ข้าราชการนั้นมี “ความเกรงใจ” ต่อประชาชนน้อยลงจนแทบไม่เหลือ ซึ่งผมมานึกตามก็เห็นด้วย ด...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน