วันอังคารที่ 28 มกราคม 2563
หน้าแรก กล้า สมุทวณิช

กล้า สมุทวณิช

อิลลูมินาติ กับ โพรมีเธียส : โดย กล้า สมุทวณิช

หากใครเป็น Friend ของปิยบุตร แสงกนกกุล ใน Facebook ส่วนตัวคงจะนึกออกว่าภาพประจำตัวหรือ Profile Picture ของเขานั้นเป็นรูปเดิมรูปเดียวกันมากว่าสิบปีแล้ว...

คุณเดินเชียร์ แต่เราวิ่งไล่ : โดย กล้า สมุทวณิช

คอลัมน์นี้เขียนขึ้นในเช้า วันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 ซึ่งมีกิจกรรมน่าสนใจอันถือเป็นหมุดหมายอีกครั้งบนเส้นเวลาของประวัติศาสตร์การเมืองไทยหลังยุค คสช....

วันเด็กและคืน(ของ)ผู้ใหญ่ : โดย กล้า สมุทวณิช

ต้นกำเนิด “วันเด็ก” นั้นเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2489 ที่รัฐบาลไทยในสมัยนั้นก็ได้รับข้อเสนอของ วี เอ็ม กุลกานี ผู้แทนองค์กรสมาพันธ์เพื่อสวัสดิภาพเด็กระหว่า...

2563 : แม้หวั่นหวาดยังมีความหวัง : โดย กล้า สมุทวณิช

เป็นโอกาสดีนานๆ ครั้งที่คอลัมน์ “คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง” จะตีพิมพ์เผยแพร่ในวันปีใหม่แบบพอดีๆ แม้หลายคนอาจจะมองว่าปีใหม่นี้ออกจะเป็นปีที่เจือบรรยากา...

การปะทะกันของมนุษย์ต่างรุ่น : โดย กล้า สมุทวณิช

มีผู้กล่าวไว้แบบตลกร้ายว่าข่าวดราม่าปลายสัปดาห์ที่แล้ว เรื่อง “เด็กตบอาม่า” นั้นคือเรื่องของ Generation Crash หรือการปะทะกันระหว่างคนต่างรุ่นแบบตรงตาม...

อุบัติการณ์แห่งพลัง บน ‘สกายวอล์ก’ : โดย กล้า สมุทวณิช

ทุกฝ่ายไม่ว่าจะชื่นชมหรือเชียร์แช่ง คงต้องยอมรับตามข้อเท็จจริงว่าการชุมนุมแบบ Flash mob เมื่อเย็นถึงค่ำระหว่าง 17.00-18.00 นาฬิกา ของวันเสาร์ที่ 14 ธั...

คู่มือทดสอบตรรกะวิบัติเบื้องต้น (หรือวิธีการโต้ประเด็นที่ตอบยากด้วยตรรกะวิบัติ) : โดย กล้า สมุทวณิช

ใน Podcast รายการ The Power Game ของพี่ตุ้ม สรกล อดุลยานนท์ ผู้ที่เราๆ คุ้นกันในนามปากกา “หนุ่มเมืองจันท์” ทางช่อง The Standard Podcast ตอนของวันศุกร์...

บรรดาผู้คนบนเรือ ‘THAI’TANIC : โดย กล้า สมุทวณิช

อันที่จริงแล้วผมอยากเขียนอะไรสักอย่างหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องการแปรอักษรชุด “กะลาแลนด์” ของเด็กนักเรียนในโรงเรียนหนึ่งในงานกีฬาประเพณี ที่ก่อให้เกิดเสียงฮ...

ความเสมอภาคแห่งเพศบรรพชิต : โดย กล้า สมุทวณิช

คําถามของ ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ที่โยนขึ้นมาผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า “หากกะเทยมีความศรัทธาในศาสนา ทำไมสังคมบางส่วนจึง...

ถ้าเด็กสมัยนั้นจะพูดถึงผู้ใหญ่สมัยนี้… : โดย กล้า สมุทวณิช

ข้อกล่าวหาอมตะนิรันดรอย่างหนึ่งระหว่างคนสองรุ่น คือคำขึ้นต้นติดปากของคนที่เกิดก่อนว่า “เด็กสมัยนี้...” นั้นแย่กว่า เลวกว่า โง่กว่า ขาดไร้สามัญสำนึกมาก...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน