วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564
หน้าแรก กล้า สมุทวณิช

กล้า สมุทวณิช

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง :โชคดีที่ประเทศนี้มี‘คนไทย’

ใครๆ ก็ต้องเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “ประเทศไทยนี้ดีทุกอย่าง เสียอย่างเดียวที่มีคนไทยมาอยู่” ซึ่งไม่รู้ว่าใครเป็นต้นคิด วาทกรรมนี้ถูกเล่าเล่นทำซ้ำกันไ...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : รักษาจิตใจกลางไฟวิกฤต

ไม่ต้องกล่าวเกริ่นอะไรให้มากความเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเฉพาะช่วงปลายสัปดาห์ สำหรับผู้ที่ติดเชื้อแล้ว ผู้ป่วยที่รอเตียง หรือ...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ‘ความรับผิดชอบ’ของ‘ผู้ต้องรับผิดชอบ’

วิญญูชนทั้งหลายคงยอมรับกันมานานแล้วว่าการบริหารจัดการวัคซีนเพื่อรับมือกับวิกฤต COVID-19 ของรัฐบาลนั้นเต็มไปด้วยความผิดพลาดบกพร่องทับซ้อนต่อเนื่องกัน น...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : สัปดาห์มนอนธการ

นับตั้งแต่การแพร่ระบาดครั้งแรกเมื่อต้นปี 2563 คนไทยเสียชีวิตสะสมจากโควิด-19 จนถึงขณะที่เขียนคอลัมน์นี้รวม 1,912 คน และในขณะที่ท่านอ่านอยู่นี้ ยอดผู้เส...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ‘ขออนุญาต’ที่ต้อง‘ให้ขออนุญาต’

มีของเล่นไม่กี่อย่างที่มันจะกลับมาเป็นกระแสในทุกๆ 15-20 ปี สเก๊ตก็เป็นหนึ่งในนั้น เพียงแต่จะมาในรูปแบบไหนเท่านั้นเอง ก่อนจะถึงยุคเซิร์ฟสเก๊ต หลายคนก็ค...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : อย่าปล่อยโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ของคุณเข้าไปในบ้านใคร

ข่าวชาวบ้าน (หรืออาจจะเรียกว่าข่าววงการบันเทิงก็อาจจะได้หากพิจารณาถึงบุคคลที่อยู่ในข่าว) สองเรื่องที่น่าสนใจและสะท้อนถึงอะไรบางอย่างได้ ทั้งๆ ที่ทั้งส...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : เอมพาธี(Empathy)อันเจ้าหน้าที่ของรัฐพึงมี

มีวิธีการทรมานเชลยศึก หรือนักโทษที่เคยเห็นในภาพยนตร์สักเรื่องหนึ่งที่ยังชัดเจนอยู่ในความทรงจำ วิธีการนี้ไม่จำต้องแตะเนื้อต้องตัวอีกฝ่ายแต่อย่างใด เพีย...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : เราจะคิดถึงใครสักคนหนึ่งในเวลาใด…

อยู่ดีๆ ก็เหมือนจะมีกระแสหวนรำลึกถึงการบริหารประเทศโดย “พรรคไทยรักไทย” และอดีตนายกรัฐมนตรีที่ชื่อว่า “ทักษิณ ชินวัตร” แน่นอนว่าส่วนหนึ่งเกิดจากการป...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : อริยสัจเพื่อล่วงโควิดภัย-ภาคเรา

ดังได้กล่าวไปในตอนที่แล้วว่าหากเราจะแก้ปัญหากันที่ต้นเหตุ เรื่องที่เรารับได้ตรงกันแล้วคือโอกาสที่เราจะได้กลับมาใช้ชีวิตกันอย่างเดิมก่อนการระบาดของไวรั...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : อริยสัจเพื่อล่วงโควิดภัย-ภาครัฐ

หากนับหนึ่งที่การใช้มาตรการเข้มงวดที่สุดคือ การออกคำสั่งห้ามรับประทานอาหารในร้านสำหรับจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดเมื่อวันที่ 1 เดือนนี้ก็เท่ากับว่าจนถึ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน