วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561
หน้าแรก กล้า สมุทวณิช

กล้า สมุทวณิช

อิสรภาพที่หัวมุมถนน : โดย กล้า สมุทวณิช

ในช่วงมหกรรมหนังสือระดับชาติเมื่อกลางเดือนตุลาที่ผ่านไป พี่ปอ นิวัติ พุทธประสาท บรรณาธิการสำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม เจ้าของบูธ Alternative Writers ซึ่งเป...

การเปลื้องปลดกฎหมายที่หมายกด (2) : โดย กล้า สมุทวณิช

เมื่อวันเสาร์ที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา ผู้เขียนได้มีโอกาสไปร่วมประชุมระดมความคิดเห็นเพื่อจัดทำข้อเสนอจัดการผลพวงระบอบรัฐประหาร ที่จัดขึ้นโดยศูนย์ทนายความ...

การเปลื้องปลดกฎหมายที่หมายกด (1) : โดย กล้า สมุทวณิช

“คํารับรอง” ว่า “ไม่รับรอง” ของผู้ยิ่งใหญ่ในกองทัพอาจจะทำให้หลายท่านสิ้นหวังไปจนปลงตกว่าระบอบรัฐประหารคงอยู่คู่กับประเทศนี้อีกยาวนาน ส่วนหนึ่งคือนอ...

กฎ‘หมา’450(บาท) โดย : กล้า สมุทวณิช

พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 น่าจะเป็น “กฎหมาย” ที่มีปัญหาในการบังคับใช้ และ “ดราม่า” หนักที่สุด ฉบับหนึ่งที่ออกมา...

‘ความเงียบ’ คือ ‘ทองคำ’ โดย : กล้า สมุทวณิช

หากใครเคยไปใช้ชีวิตใน “เมืองฝรั่ง” โดยเฉพาะฝั่งยุโรปสักระยะหนึ่ง คงเคยมีคัลเจอร์ช็อกเล็กๆ เกี่ยวกับความเคร่งครัดในเรื่อง “เสียง” ของผู้คน โดยเฉพาะในยา...

เชื้อของ ‘เผด็จการ’ ที่เราเรียกมันว่า ‘ความรัก’ โดย : กล้า สมุทวณิช

“เผด็จการวิทยา” คือชื่อหนังสือของ อาจารย์ ดร.พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์มติชน ที่มีการเสวนาเปิดตัวไปเล็กๆ แต่อุ่นหนาฝาคั่ง เมื่อวันอาทิตย์...

อำนาจนิยมคือสิ่งนี้ (ที่ทำให้ 12 + 8 = 4)

หากใครติดตามเฟซบุ๊กของวีรพร นิติประภา นักเขียนรางวัลซีไรต์จากนวนิยายเรื่อง “ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต” จะคุ้นเคยกับการที่เธอจะโพสต์ข่าวพร้อมคำโปรยประจำตั...

ศาสตราจารย์ ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช ในครั้งที่ขึ้นบัลลังก์ โดย : กล้า สมุทวณิช

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญชุดแรกในประวัติศาสตร์ เมื่อวันที่ 11...

ความเสมอภาคด้วยกฎหมายบังคับ อีกแง่มุมของการสนับสนุนคุณค่าอันดีงาม โดย : กล้า สมุทวณิช

หลังการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 ถือเป็นยุครุ่งเรืองของการออกกฎหมาย โอกาสทองของใครๆ ทั้งภาครัฐและเครือข่ายเอกชนที่อยากผลักดันกฎหมายอะไรสักอย่าง ก็จบรี...

คำสั่งอันเป็นกฎหมาย ในยามที่อาวุธนั้นเงียบเสียงลง โดย : กล้า สมุทวณิช

ข่าวทางกฎหมายที่มีการแชร์และเป็นดราม่ากันเบาๆ ซึ่งถ้าดูแค่พาดหัวนั้นก็น่าตกใจอยู่ คือเรื่องที่ว่าท่านนักกฎหมายใหญ่เตรียมร่ายมนต์ในการแปลงคำสั่งตามมาตร...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

“ทักษิณ” โผล่ยูเครน ดูงานเทคโนโลยี