วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2562
หน้าแรก กล้า สมุทวณิช

กล้า สมุทวณิช

‘เลือก’ ว่าจะส่งต่อประเทศอย่างไรให้ลูกหลาน : โดย กล้า สมุทวณิช

ใคร่ขอบันทึกไว้เป็นหลักฐานว่า คอลัมน์ตอนนี้เขียนขึ้นในบ่ายวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562 ซึ่งเป็นวันที่ กกต.กำหนดให้ผู้ที่ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วง...

ตำนานงูเห่า : โดย กล้า สมุทวณิช

คงไม่ต้องกล่าวถึงว่าผลงานที่ปรากฏผ่านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยนั้นส่งผลกระทบหรือเป็นจุดหักจุดแปรในทางการเมืองมามากมายหลายครั้ง ล่าส...

สภานิติบัญญัติแห่งชาติของโนบิตะ : โดย กล้า สมุทวณิช

ผมได้พบโพสต์หนึ่งที่มิตรสหายแชร์ต่อกันมาที่น่าสนใจจนทำให้ต้องครุ่นคิดอยู่นาน และเห็นว่าน่าจะนำมาขยายความกัน โพสต์ดังกล่าวเดาว่าผู้เขียนน่าจะเป็นนัก...

การเมืองแห่ง ‘ความหวัง’ และ ‘ความกลัว’ : โดย กล้า สมุทวณิช

ระหว่างการได้รับเงินหนึ่งพันบาทมาแบบลาภลอย กับการที่คุณพบว่าเงินที่คุณมีอยู่หายไปหนึ่งพันบาท หากสองสิ่งนี้เกิดขึ้นพร้อมกัน สิ่งใดจะส่งผลต่อจิตใจคุณมาก...

ยุทธการข้อมูลข่าวสาร เพื่อต่อต้าน‘อนาคต’ : โดย กล้า สมุทวณิช

ใน “สงคราม” หนึ่งประกอบไปด้วย “การสู้รบ” หรือ “ศึก” ทั้งเล็กใหญ่ ที่จะรวมกันเป็นตัวชี้ผลลัพธ์ภาพรวม ในการเลือกตั้งก็เช่นกัน หากสงครามคือชัยชนะเด็ดข...

ใช้วิธี‘ถาม 5 ครั้ง’ ว่าทำไมนายกฯต้องมาจากส.ส. : โดย กล้า สมุทวณิช

เมื่อราวกลางสัปดาห์ที่แล้วมีประเด็นถกเถียงทางการเมืองที่น่าสนใจ ก่อนที่ทุกอย่างจะถูกกลบลงไปด้วยความไหวสั่นในวันสุดท้ายปลายวันทำงาน นั่นคือประเด็นที...

เราจะเลือกได้ว่าอยากอยู่กับฝุ่นด้วยวิธีใด : โดย กล้า สมุทวณิช

เคยมีผู้อ่านท่านหนึ่งที่อาจจะติดตามผมมาจากงานเขียนเชิงวรรณกรรม คอลัมน์ หรือจากสื่อไหนก็ตามเถิด เธอคนนั้นได้มาขอ “แอดเฟรนด์” ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของผม ต...

การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ อันเป็นส่วนตัวของเราแต่ละคน : โดย กล้า สมุทวณิช

สัญลักษณ์เส้นตรงหักปลายหัวท้ายไขว้กัน เครื่องหมายแห่งพลวัติความเคลื่อนไหว ซึ่งชื่อของมันแปลว่าการสร้างความสวัสดี - สวัสติกะ (Swastika) สัญลักษณ์อันมงค...

Podcaster หน้าใหม่ที่ชื่อ ‘ทักษิณ ชินวัตร’ : โดย กล้า สมุทวณิช

สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับ คือแม้ว่าฝ่ายที่ชิงชังจะพยายามกำจัดอย่างไร และแม้ว่าเขาจะรอนแรมพ้นประเทศไทยไปเป็นเวลากว่าสิบปี แต่เมื่อใดก็ตามที่อดีตนายกฯทักษิ...

‘เลื่อน’ ศาสตร์ : โดย กล้า สมุทวณิช

ถ้าใครเป็นแฟนหนังสือแนวพัฒนาตัวเองและเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานคงทราบดีว่า หนังสือขายดีติดอันดับหนึ่งคือหนังสือว่าด้วยการบริหารเวลา โดยเฉพาะอย่าง...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน