วันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562
หน้าแรก กล้า สมุทวณิช

กล้า สมุทวณิช

‘เลื่อน’ ศาสตร์ : โดย กล้า สมุทวณิช

ถ้าใครเป็นแฟนหนังสือแนวพัฒนาตัวเองและเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานคงทราบดีว่า หนังสือขายดีติดอันดับหนึ่งคือหนังสือว่าด้วยการบริหารเวลา โดยเฉพาะอย่าง...

เรามิใช่ศัตรูต่อกัน : โดย กล้า สมุทวณิช

เรื่องที่อยากเล่านี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อผมตัดสินใจปิด Facebook ส่วนตัวที่ใช้มาเกือบ 9 ปีลงไปด้วยเหตุผลมากมาย จากนั้นก็เปิดบัญชีใหม่ด้วยชื่อเดิม และเริ่มต...

ปีที่อำนาจ Corrupt กำลังจะถูก Disrupt : โดย กล้า สมุทวณิช

หากให้เลือกคำแห่งปีพุทธศักราช 2561 หรือปีสากลคือ 2018 แล้ว ผมคงลังเลระหว่างคำที่ออกเสียงคล้ายกันสองคำ คำแรกที่เป็นคำฮิต คือ Disrupt ที่หมายถึงการแท...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : มาตรฐานของ ‘เรื่องอย่างว่า’ : โดย กล้า สมุทวณิช

หลายวันก่อน ผู้ใหญ่ที่นับถือท่านหนึ่งโพสต์โควตของ จอห์น สไตน์เบ็ค ว่า “มนุษย์เป็นสัตว์หนึ่งเดียวที่ดื่มแม้ไม่กระหาย กินแม้ไม่หิว และเจรจาแม้ไม่มีเรื่อ...

อำนาจรัฐ กฎหมาย และหลักการของผู้คนแบบหนอนครึ่งตัว : โดย กล้า สมุทวณิช

เมื่อมีการหยิบยกประเด็นเรื่องการละเมิดสิทธิเสรีภาพขึ้นมา ข้อเถียงยอดฮิตของฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยว่ามีการจำกัดสิทธิเสรีภาพเช่นนั้น คือการอ้างว่า “หากประเทศ...

ประชาธิปไตยท่ามกลางควันไฟและเปลวเพลิง

มิตรสหายท่านหนึ่งให้โจทย์มาเขียนว่า การประท้วงและจลาจลของมวลชน Les Gilets jaunes ที่ปารีส จนลุกลามไปทั่วประเทศฝรั่งเศส แตกต่างอย่างไรกับการชุมนุมประท้...

สัญญาณเตือนของอนาคต ที่ส่งผ่านมาจากอดีตกาล : โดย กล้า สมุทวณิช

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วในเอกภพเดียวกัน บนพิกัดเดียวกับเราบนโลกมนุษย์ ช่วงเวลาที่เชื่อกันว่าครึ่งหนึ่งของพุทธสมัยแห่งสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าสมณโคดม ปี...

เรื่องที่ท่านอยากรู้แต่ไม่กล้าถาม : กล้า สมุทวณิช

เคยเขียนไว้หลายต่อหลายที่ว่า คุณประโยชน์อย่างหนึ่งของวิกฤตการเมืองที่กินเวลายาวนานนับสองทศวรรษนี้ มีข้อดีคือทำให้หลักการทางวิชาการและคำศัพท์หลายคำที่เ...

คดีกุ้งครึ่งหมื่น (ที่พุ่มรัก พานสิงห์ ยังไม่ได้สืบ) : โดย กล้า สมุทวณิช

ตอนหนึ่ง ในนิยายสืบสวนชวนหัวชุด “พุ่มรัก พานสิงห์” ชุดที่ 8 “คดีสามเงา” ของคุณวินทร์ เลียววาริณ นักสืบพุ่มรักซึ่งเป็นตัวเอกของเรื่อง กล่าวกับสารวัตรสา...

ชาวคณะคนดี กับบัญชีแห่งความไม่ไว้วางใจ : กล้า สมุทวณิช

ท่านผู้ใหญ่ที่ผู้เขียนนับถือท่านหนึ่ง เคยให้คำนิยามสั้นๆ ของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนี้ว่า เป็น “รัฐธรรมนูญแห่งความไม่ไว้วางใจ” นั่นคือรัฐธรรมนูญฉบับ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน