วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565
หน้าแรก กล้า สมุทวณิช

กล้า สมุทวณิช

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ‘เอ็มพาธี’พื้นที่และการชุมนุม

เมื่อครั้งที่อยู่ในประเทศฝรั่งเศสเคยเจอการประท้วงนัดหยุดงานครั้งใหญ่ระดับประเทศที่ส่งผลต่อแทบทุกการคมนาคมขนส่งและบริการสาธารณะ จนเหลือแค่บริการขั้นต่ำ...

สมรสเท่าเทียมและกัญชาเสรี ‘ความจริงใหม่’ ที่กฎหมายกำลังจะสถาปนา

ถ้าเมื่อไรที่ต้องยกตัวอย่างพลวัตที่แสดงการแลกเปลี่ยนกันระหว่างบรรทัดฐานทางวัฒนธรรมประเพณีของสังคมกับอำนาจรัฐที่แสดงออกมาผ่านกฎหมาย ตัวอย่างที่มักจะใช้...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : อวสาน ‘พลเมืองดี’ เพราะ PDPA?

มีดราม่าในโลกโซเชียลที่หนุ่มสาวคู่หนึ่ง (ภายหลังปรากฏว่าฝ่ายชายเป็นผู้มี “ชื่อเสียง” ในวงการพอสมควร) โดยฝ่ายชายได้ลงไม้ลงมือทำร้ายร่างกายฝ่ายหญิง ระหว...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : เราควรเรียก ‘ชัชชาติ’ ว่า ‘นายกอบก.’ (หรือจะเรียกนายกอบจ.ว่า‘ผู้ว่าราชการจังหวัด’กันดี)

ผลข้างเคียงจากความคึกคักในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่ผ่านมา คือการกลับมาของกระแสความต้องการ “เลือกตั้งผู้ว่าฯ” ทุกจังหวัดทั่วประเทศไทย ภา...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : แด่เราและคุณผู้ธรรมดาอย่างพิเศษ

อันที่จริงมีประเด็นที่ว่าจะชวนคุยถึงเรื่องนี้ ตั้งแต่เรื่อง “ถึงคุณคนธรรมดา” เป็นไวรัลเมื่อต้นเดือนที่แล้ว แต่ก็ด้วยว่าเป็นเดือนแห่งการเลือกตั้งผู้ว่า...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : มีอะไรเหลือให้คุย เรื่องการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์บ้าง

ชัยชนะอย่างถล่มทลาย แลนด์สไลด์ หรือจะเรียกว่าอะไรก็ตามของ ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้กำลังจะกลายเป็น “ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : Due process of ศรัทธา

“หมอปลา” มีชื่อจริงว่า จีรพันธ์ เพชรขาว เน็ตไอดอลผู้สร้างชื่อมาจากการเป็น “มือปราบสัมภเวสี” พิสูจน์เรื่องงมงายประเภททรงเจ้าเข้าผี หรือผู้อวดอ้างอิทธิฤ...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ‘Let her grow’ กับ ‘เครื่องแบบ ทรงผม หน้าเสาธง และไม้เรียว’

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ‘Let her grow’ กับ ‘เครื่องแบบ ทรงผม หน้าเสาธง และไม้เรียว’ สองเหตุการณ์ที่อาจจะเรียกว่าเป็น “เรื่องเดียวกัน” ขึ้นมาเป็นก...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ‘ว่าที่ผู้ว่าฯกทม.’ บนเวทีหนังสือฤดู‘ร้อน’

ในงานเทศกาลหนังสือฤดูร้อน ครั้งที่ 2 Summer Book Fest 2022 ที่ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เมื่อวันเสาร์ผ่านมา มี “เวที” การเมืองเล็กๆ ที่น่าสนใจอย่างย...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ท้องถิ่น Old Enough!?

มีรายการโทรทัศน์ของญี่ปุ่นรายการหนึ่งที่ NETFLIX เพิ่งได้ลิขสิทธิ์นำมาเผยแพร่ และได้รับการกล่าวขวัญถึงความน่ารักคิมิโนโต๊ะ คือ รายการ Old Enough! (Haj...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน