เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
หน้าแรก นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์

กองทัพปลดแอกจีน ในรัฐประหารครั้งหน้า

น่าประหลาดที่กระทรวงการต่างประเทศไทยทำหนังสือชี้แจงปักกิ่งเรื่องนักการเมืองไทยไปถ่ายรูปกับนักเคลื่อนไหวในฮ่องกง ซ้ำยังออกมาแถลงให้คนไทยสบายใจด้วยว่า ป...

ภูมิปัญญาด้านความมั่นคง โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

คําให้สัมภาษณ์สำนักข่าวต่างประเทศของ ผบ.ทบ. สะท้อนให้เห็นจินตนาการของกองทัพที่มีต่อสถานการณ์ “การต่อสู้” (struggle คือคำที่เขาหรือสำนักข่าวผู้รายงานใช...

ขี้ตามช้าง : นิธิ เอียวศรีวงศ์

เพื่อนผู้รู้จักผู้คนกว้างขวางเพิ่งบอกไม่นานมานี้ว่า มือเศรษฐกิจของ คสช.ต่างเห็นว่า ระบบการเมืองแบบเผด็จการต่างหากที่อาจนำความสำเร็จทางด้านเศรษฐกิจมาแก...

กรณีจ่านิวกับพุทธศาสนาไทย : โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

หลังจาก “จ่านิว” โดนทำร้ายในที่สาธารณะอย่างเปิดเผย ความน่าสะพึงกลัวยิ่งทับถมทวีขึ้น เมื่อมีคนจำนวนหนึ่งโพสต์ข้อความลงในสื่อโซเชียล แสดงความสาใจบ้าง, เ...

Startup กับพานไหว้ครู : นิธิ เอียวศรีวงศ์

มีข่าวที่ออกจะประหลาดหรือรายงานข่าวสับสนอย่างใดอย่างหนึ่ง ในหน้าหนังสือพิมพ์ฝรั่งฉบับหนึ่งว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าแถลงว่า ธุรกิจที่ถูกจัดว่าเป็น start...

เก่งและดีตามนิยามของชาติและทุน

มีดำริของผู้บริหารการศึกษาในกระทรวงศึกษาธิการว่า ควรตัดโควต้าของนักเรียนซึ่งมีสำมะโนครัวในท้องที่ออกเลย ใน “โรงเรียนดัง” หรือที่เรียกว่าโรงเรียนที่มีก...

ทางตัน : นิธิ เอียวศรีวงศ์

นักวิชาการหลายท่านแสดงความเห็นว่า การเมืองไทยในปัจจุบันยังไม่ถึงทางตัน แต่ผมคิดว่า ในทางปฏิบัติ การเมืองไทยได้มาถึงทางตันแล้ว นั่นคือไม่มีทางออกที่เป็...

ระหว่างบรรทัด ของอาจารย์ประเวศ วะสี : โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

ผมเคยนับถืออาจารย์ประเวศ วะสี จึงเคยเชื่อถือความคิดเห็นของท่านด้วย ความนับถือมักนำไปสู่ความเชื่อถือเสมอ แต่ที่จริงแล้วสองอย่างนี้ต้องใช้ใจคนละดวงกัน ถ...

อานุภาพของโซเชียลและเทคโนโลยี : นิธิ เอียวศรีวงศ์

เมื่อเร็วๆ นี้ ผบ.ทบ.ประกาศสัจธรรมความจริงที่น่าสนใจไว้ว่า “โซเชียลคืออาวุธที่มีอานุภาพและทรงประสิทธิภาพมากกว่าอาวุธใดๆ ทั้งสิ้น ที่กองทัพมีอยู่” ไ...

เทคโนแครตในรัฐบาล

การที่ตัวแทนขององค์กรระหว่างประเทศและสถานทูต 12 ประเทศ ขอเข้าสังเกตการณ์การเรียก นายธนาธร จึงรุ่งเรือง กิจหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และว่าที่ ส.ส.เข้ารับทร...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน