วันศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562
หน้าแรก นิธิ เอียวศรีวงศ์


นิธิ เอียวศรีวงศ์

อานุภาพของโซเชียลและเทคโนโลยี : นิธิ เอียวศรีวงศ์

เมื่อเร็วๆ นี้ ผบ.ทบ.ประกาศสัจธรรมความจริงที่น่าสนใจไว้ว่า “โซเชียลคืออาวุธที่มีอานุภาพและทรงประสิทธิภาพมากกว่าอาวุธใดๆ ทั้งสิ้น ที่กองทัพมีอยู่” ไ...

เทคโนแครตในรัฐบาล

การที่ตัวแทนขององค์กรระหว่างประเทศและสถานทูต 12 ประเทศ ขอเข้าสังเกตการณ์การเรียก นายธนาธร จึงรุ่งเรือง กิจหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และว่าที่ ส.ส.เข้ารับทร...

ทุนประชาธิปไตย : โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

ก่อนเลือกตั้ง นักการเมืองบางท่านเสนอว่า หากได้จัดตั้งรัฐบาลก็จะออกกฎหมายเอาผิดผู้ทำรัฐประหารถึงขั้นประหารชีวิต ผมไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ นอกจากเพร...

ทรราชของผู้เชี่ยวชาญ : โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

ขอแสดงความยินดีแก่ผู้ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ของพรรคประชาธิปไตยทุกพรรค ผมตั้งใจใช้คำว่าประชาธิปไตยเพื่อแยกพรรคเหล่านี้ออกจากพรรคอื่น คนเราไปร่วมรัฐบาล...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ทำให้กับทำเอง

เพื่อนผู้ติดตามชมการปราศรัยใหญ่หาเสียงของพรรคการเมืองต่างๆ ในเชียงใหม่ แสดงความคิดเห็นว่า เวทีของพรรคอนาคตใหม่นั้นไม่ “มืออาชีพ” เลย มีแผ่นป้ายขนาดใหญ...

จากปากกระบอกปืน ถึงหีบบัตรเลือกตั้ง : โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

การเลือกตั้งภายใต้อำนาจรัฐประหาร คือความพยายามที่จะเปลี่ยนฐานความชอบธรรมของอำนาจ จากปลายกระบอกปืนมาเป็นฉันทานุมัติของประชาชน ฟังดูเหมือนไม่ใช่เรื่อ...

จนมุมในมุมที่ไม่จน : โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

“ผู้ใหญ่”ในพรรค ปชป.หลายคน รวมทั้งผู้สมัครอีกหลายคน ต่างพากัน ประกาศว่า ปชป.จะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย หรือบางคนก็ใช้คำว่า “ระบอบทักษิณ” ถ้าอย่...

หนักแผ่นดิน : โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

เป็นความเข้าใจผิดอย่างมหันต์ ถ้าใครไปคิดว่าเพลง “หนักแผ่นดิน” เป็นเพียงหนึ่งในบรรดา “เพลงปลุกใจ” ตามปกติที่รัฐบาลไทยผลิตออกมา นับตั้งแต่สยามานุสสติ...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : รธน.จะหยุดสังคมไว้ได้หรือไม่

การเลือกตั้งจะไม่เกิดขึ้นได้ก็ด้วยวิธีเดียวเท่านั้น คือทำรัฐประหาร ไม่ว่าฝ่ายใดจะเป็นคนทำก็ตาม แต่บรรยากาศทางการเมืองเวลานี้ไม่เอื้อต่อการทำรัฐประหารเ...

ความไม่รู้เกี่ยวกับสวัสติกะ

กรณีกลุ่มนักร้องวัยรุ่นสารภาพว่าไม่รู้จัก เครื่องหมายสวัสติกะของนาซี ทำให้มีผู้ตั้งคำถามกับการศึกษาไทย แต่ที่จริงแล้วเครื่องหมายสวัสติกะเป็นส่วนหนึ่งข...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน