วันอังคารที่ 16 ตุลาคม 2561
หน้าแรก นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์

ความเหลื่อมล้ำทางการเมือง โดย : นิธิ เอียวศรีวงศ์

ความเหลื่อมล้ำเป็นปัญหาใหญ่ของไทยที่ถูกพูดถึงมาเกิน 20 ปีแล้ว แต่มิติที่ขาดหายไปหรือไม่ได้รับความสำคัญคือมิติทางการเมืองของความเหลื่อมล้ำ เพราะอำนาจที...

การเมืองแบบทำให้และแบบทำเอง : นิธิ เอียวศรีวงศ์

พรรคการเมืองส่วนใหญ่คิดว่า “คนรุ่นใหม่” คือคนอายุน้อย เมื่อใดที่คิดจะหาเสียงกับ “คนรุ่นใหม่” จึงต้องจัดให้สมาชิกที่มีอายุน้อยไปเข้าร่วมอภิปราย ซึ่งก็ม...

ควรลดขนาดกองทัพลง โดย : นิธิ เอียวศรีวงศ์

แม้ว่าประเทศตะวันตกมีกองทัพประจำการมานาน แต่กองทัพประจำการของโลกตะวันตกมีขนาดเล็กกว่าภารกิจที่ต้องทำในยามสงครามอย่างมาก เหตุดังนั้นก่อนเกิดสงครามหรือใ...

อภิสิทธิ์ที่ถูกเคลือบ โดย : นิธิ เอียวศรีวงศ์

การสอบแข่งขันของเด็กอนุบาลเพื่อเข้าเรียนต่อชั้นประถมปีที่ 1 กำลังเป็นข่าว ปรากฏการณ์อันน่าสมเพช (ในหลายด้าน ทั้งตัวเด็ก, ผู้ปกครอง และผู้บริหารโรงเรีย...

วนลูปปฏิรูปการศึกษา โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

ข่าวเรื่องสภาแต่งตั้งของ คสช.อนุมัติงบประมาณสำหรับลดความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษาลงสิบเท่า ทำให้ผมต้องไปอ่านและฟังเรื่องเกี่ยวกับปฏิรูปการศึกษา ซึ่งคนที่...

รัฐลอยนวล โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

จะนิยามรัฐไทยว่าอะไรดี “อำนาจที่ผูกขาดความรุนแรงอันถูกกฎหมายไว้แต่ผู้เดียว” อย่างที่ Max Weber เสนอกระนั้นหรือ อาจารย์ Tyrell Haberkorn บอกว่าไม่ใช่หร...

อิทธิพลอเมริกันในเมืองไทย โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

คนรุ่นผมคือคนที่ตกอยู่ใต้อิทธิพลอเมริกันยิ่งกว่าคนไทยรุ่นใด ไม่ว่าจะเป็นรุ่นก่อนหรือรุ่นหลัง ผมรู้ความเมื่อสิ้นสงครามโลก พอดีกับที่อเมริกันกลายเป็น...

ความนิยมของประชาชน ในรัฐราชการ โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

เมื่อ คสช.ยึดอำนาจได้ในระยะแรกๆ “รัฐราชการ” กลับมาเป็นที่นิยมใหม่ ไม่ใช่ตัวรัฐราชการในฐานะความเป็นจริงเชิงภววิสัยที่กลับมาได้รับความนิยม แต่คือ “รัฐรา...

ปฏิรูปการศึกษาในถ้ำหลวง โดย : นิธิ เอียวศรีวงศ์

หลังความสามารถของเด็กทีมหมูป่าได้เผยแพร่ออกไปในสื่อ โรงเรียนหลายแห่งพยายามถอดบทเรียน เพื่อนำมาปรับปรุงการเรียนการสอนในโรงเรียนของตน โดยเฉพาะความสามารถ...

พรรคเพื่อไทยหายไปไหน (2) โดย : นิธิ เอียวศรีวงศ์

พรรคเพื่อไทยคงชนะการเลือกตั้ง แต่ไม่น่าจะท่วมท้นอย่างที่คุณทักษิณทำนาย (หรือขู่ก็ไม่ทราบ) อย่างน้อยก็ไม่น่าจะท่วมท้นขนาดที่จะจัดตั้งรัฐบาลได้ ภายใต้รั...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน