วันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562
หน้าแรก นิธิ เอียวศรีวงศ์

นิธิ เอียวศรีวงศ์

ความไม่รู้เกี่ยวกับสวัสติกะ

กรณีกลุ่มนักร้องวัยรุ่นสารภาพว่าไม่รู้จัก เครื่องหมายสวัสติกะของนาซี ทำให้มีผู้ตั้งคำถามกับการศึกษาไทย แต่ที่จริงแล้วเครื่องหมายสวัสติกะเป็นส่วนหนึ่งข...

นิยามที่ต้องช่วงชิง : โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

พรรคการเมืองมากกว่าหนึ่งพรรคหาเสียงว่า นโยบายหลักอันหนึ่งของเขาคือความสงบ ไม่แต่เพียงพรรคการเมือง คสช.ก็โฆษณาตนเองตลอดมาว่า หนึ่งในความสำเร็จของคณะ...

วันเด็กวันรัฐ : นิธิ เอียวศรีวงศ์

ดูเหมือนเป็นเวลาสักสิบปีมาแล้วกระมัง ที่ทุกวันเด็ก ทหารจะเอารถถัง, เครื่องบิน,เรือรบ และอาวุธยุทธภัณฑ์ทั้งหลายมาตั้งแสดงให้เด็กเล่น แล้วก็ต้องมีคนในแว...

ยึดรัฐ ยึดสังคม : โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

กว่า 21 ล้านวิวแล้ว สำหรับแร็พ “ประเทศกูมี” ตอนที่เขียนบทความนี้ ผมรู้สึกยินดีมาก ไม่ใช่เพราะสะใจ เนื่องจากกว่า 4 ปีที่ผ่านมา มีแต่เรื่องให้สะใจตลอ...

รัฐประหารไม่ได้อยู่ที่กองทัพ : โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

อ่านบทความอื่นๆของ นิธิ เอียวศรีวงศ์ คลิกที่นี่  แม่ทัพบกคนใหม่คงเข้าใจผิดว่าการรัฐประหารในประเทศไทยเกิดขึ้นจากการตัดสินใจของกองทัพ แท้จริงแล้วไม่เ...

นิติอักษรศาสตร์ : โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

มือกฎหมายฝ่าย คสช. บอกแก่นักข่าวว่า การที่รัฐมนตรีในคณะรัฐบาลทหารออกไปก่อตั้ง และเป็นผู้บริหารพรรคการเมืองซึ่งพยายามจะสืบทอดอำนาจของรัฐบาลทหารต่อไป “ไ...

ความเหลื่อมล้ำทางการเมือง โดย : นิธิ เอียวศรีวงศ์

ความเหลื่อมล้ำเป็นปัญหาใหญ่ของไทยที่ถูกพูดถึงมาเกิน 20 ปีแล้ว แต่มิติที่ขาดหายไปหรือไม่ได้รับความสำคัญคือมิติทางการเมืองของความเหลื่อมล้ำ เพราะอำนาจที...

การเมืองแบบทำให้และแบบทำเอง : นิธิ เอียวศรีวงศ์

พรรคการเมืองส่วนใหญ่คิดว่า “คนรุ่นใหม่” คือคนอายุน้อย เมื่อใดที่คิดจะหาเสียงกับ “คนรุ่นใหม่” จึงต้องจัดให้สมาชิกที่มีอายุน้อยไปเข้าร่วมอภิปราย ซึ่งก็ม...

ควรลดขนาดกองทัพลง โดย : นิธิ เอียวศรีวงศ์

แม้ว่าประเทศตะวันตกมีกองทัพประจำการมานาน แต่กองทัพประจำการของโลกตะวันตกมีขนาดเล็กกว่าภารกิจที่ต้องทำในยามสงครามอย่างมาก เหตุดังนั้นก่อนเกิดสงครามหรือใ...

อภิสิทธิ์ที่ถูกเคลือบ โดย : นิธิ เอียวศรีวงศ์

การสอบแข่งขันของเด็กอนุบาลเพื่อเข้าเรียนต่อชั้นประถมปีที่ 1 กำลังเป็นข่าว ปรากฏการณ์อันน่าสมเพช (ในหลายด้าน ทั้งตัวเด็ก, ผู้ปกครอง และผู้บริหารโรงเรีย...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน