วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562
หน้าแรก นิธิ เอียวศรีวงศ์


นิธิ เอียวศรีวงศ์

เก่งและดีตามนิยามของชาติและทุน

มีดำริของผู้บริหารการศึกษาในกระทรวงศึกษาธิการว่า ควรตัดโควต้าของนักเรียนซึ่งมีสำมะโนครัวในท้องที่ออกเลย ใน “โรงเรียนดัง” หรือที่เรียกว่าโรงเรียนที่มีก...

ทางตัน : นิธิ เอียวศรีวงศ์

นักวิชาการหลายท่านแสดงความเห็นว่า การเมืองไทยในปัจจุบันยังไม่ถึงทางตัน แต่ผมคิดว่า ในทางปฏิบัติ การเมืองไทยได้มาถึงทางตันแล้ว นั่นคือไม่มีทางออกที่เป็...

ระหว่างบรรทัด ของอาจารย์ประเวศ วะสี : โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

ผมเคยนับถืออาจารย์ประเวศ วะสี จึงเคยเชื่อถือความคิดเห็นของท่านด้วย ความนับถือมักนำไปสู่ความเชื่อถือเสมอ แต่ที่จริงแล้วสองอย่างนี้ต้องใช้ใจคนละดวงกัน ถ...

อานุภาพของโซเชียลและเทคโนโลยี : นิธิ เอียวศรีวงศ์

เมื่อเร็วๆ นี้ ผบ.ทบ.ประกาศสัจธรรมความจริงที่น่าสนใจไว้ว่า “โซเชียลคืออาวุธที่มีอานุภาพและทรงประสิทธิภาพมากกว่าอาวุธใดๆ ทั้งสิ้น ที่กองทัพมีอยู่” ไ...

เทคโนแครตในรัฐบาล

การที่ตัวแทนขององค์กรระหว่างประเทศและสถานทูต 12 ประเทศ ขอเข้าสังเกตการณ์การเรียก นายธนาธร จึงรุ่งเรือง กิจหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และว่าที่ ส.ส.เข้ารับทร...

ทุนประชาธิปไตย : โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

ก่อนเลือกตั้ง นักการเมืองบางท่านเสนอว่า หากได้จัดตั้งรัฐบาลก็จะออกกฎหมายเอาผิดผู้ทำรัฐประหารถึงขั้นประหารชีวิต ผมไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ นอกจากเพร...

ทรราชของผู้เชี่ยวชาญ : โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

ขอแสดงความยินดีแก่ผู้ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ของพรรคประชาธิปไตยทุกพรรค ผมตั้งใจใช้คำว่าประชาธิปไตยเพื่อแยกพรรคเหล่านี้ออกจากพรรคอื่น คนเราไปร่วมรัฐบาล...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ทำให้กับทำเอง

เพื่อนผู้ติดตามชมการปราศรัยใหญ่หาเสียงของพรรคการเมืองต่างๆ ในเชียงใหม่ แสดงความคิดเห็นว่า เวทีของพรรคอนาคตใหม่นั้นไม่ “มืออาชีพ” เลย มีแผ่นป้ายขนาดใหญ...

จากปากกระบอกปืน ถึงหีบบัตรเลือกตั้ง : โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

การเลือกตั้งภายใต้อำนาจรัฐประหาร คือความพยายามที่จะเปลี่ยนฐานความชอบธรรมของอำนาจ จากปลายกระบอกปืนมาเป็นฉันทานุมัติของประชาชน ฟังดูเหมือนไม่ใช่เรื่อ...

จนมุมในมุมที่ไม่จน : โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์

“ผู้ใหญ่”ในพรรค ปชป.หลายคน รวมทั้งผู้สมัครอีกหลายคน ต่างพากัน ประกาศว่า ปชป.จะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย หรือบางคนก็ใช้คำว่า “ระบอบทักษิณ” ถ้าอย่...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน