วันอังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
หน้าแรก สมหมาย ปาริจฉัตต์

สมหมาย ปาริจฉัตต์

การเมืองเก่า…เพื่อเอามากกว่าเพื่อให้

สัปดาห์ก่อนผมเพิ่งสะท้อนคิดว่าการเมืองไทยมีสัญญาณว่ากำลังพัฒนาสู่การเมืองใหม่ จากการที่พรรคฝ่ายค้านงดออกเสียงในการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ...

ภาคีรัฐธรรมนูญเพื่อประชาธิปไตย โดย : สมหมาย ปาริจฉัตต์

การเคลื่อนไหวเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ พัฒนาไปตามลำดับ ล่าสุด องค์กรภาคประชาชน ประกอบด้วย มูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย (พีเน็ต) คณะกรรมการรณรงค์เพื่อป...

การเมืองพัฒนา : สมหมายปริจฉัตต์

ระหว่างที่คอการเมืองพันธุ์แท้ พันธุ์ทางกำลังรอดูอย่างใจจดใจจ่อว่าอนาคตของพรรคอนาคตใหม่ และหัวหน้าพรรคดาวรุ่งพุ่งแรงจะจบลงอย่างไร สถานการณ์การเมืองไ...
ร.ร.ดัง รับเด็กสอบ กี่ %... ไหนว่าจะกระจายอำนาจ : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์

ร.ร.ดัง รับเด็กสอบ กี่ %… ไหนว่าจะกระจายอำนาจ : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์

ร.ร.ดัง รับเด็กสอบ กี่ %... ไหนว่าจะกระจายอำนาจ : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์ ข้อถกเถียงทางปัญญาว่าด้วย แนวปฏิบัติในการรับนักเรียนปี 2563 โรงเรียนดังสอบเ...

ครูกูเกิล กับการอ่านและรู้เท่าทันสื่อ : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตอบโต้ข้อกล่าวหาโจมตี ดูถูกคนไทย ไม่เปิดใช้กูเกิลว่า ถูกบิดเบือน ตนหมายถึงว่าต้องใช้ให้เกิดประโยชน์ ไม่ได้หมายถึ...

แก้รัฐธรรมนูญ ด้วยแว่นสีขาว : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์

พรรคอนาคตใหม่เดินหน้าตามที่ประกาศหาเสียงไว้ ไม่เพียงแค่เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ตามกระบวนการที่กฎหมายรัฐธรรมนูญ 2560 บัญญัติไว้ แต่เดินสายเปิดเวทีเสวน...

เสือกับสิงห์ กระทรวงศึกษา : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์

ผู้นำครู 4 ภาคทั่วประเทศพร้อมด้วยเลขาธิการสมาพันธ์สมาคมครูแห่ง ประเทศไทย (ส.ค.ท.) เสนอต่อนายณัฏฐพลทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อสิ้นเ...

วิวาทะโรงเรียนชั้นนำ ปัญหาอยู่ที่การสอบหรือเขตพื้นที่บริการ : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์

  คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) ออกแถลงการณ์คัดค้านแนวคิดที่จะให้โรงเรียนชั้นนำหรือโรงเรียนอีลิท (Elite) รับนักเรียนโดยการสอบเข้า 100% เก...

หมาเห่าใบตองแห้ง : สมหมาย ปาริจฉัตต์

เรื่องอื้อฉาว ไม่ว่าเกิดที่กรมราชทัณฑ์กระทรวงยุติธรรม ที่อธิบดีทนการกระทำของนักการเมืองไม่ไหว ออกมาเรียกร้องให้ปรับปรุงการทำงานของทีมงานฝ่ายการเมืองเส...

ผิดพลาดโดยบริสุทธิ์-สถานการณ์สมมุติ ยุบสภา : สมหมาย ปาริจฉัตต์

ตํานานการเมืองไทยกำลังมีศัพท์บัญญัติใหม่ขึ้นมาอีกวลีหนึ่ง คือ ผิดพลาดโดยบริสุทธิ์ หลังจากที่เคยมีวลีที่สร้างความฮือฮามาแล้วสมัยคณะรัฐประหาร รสช. จดจำก...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน