วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2562
หน้าแรก สมหมาย ปาริจฉัตต์

สมหมาย ปาริจฉัตต์

สืบทอดอำนาจ แค่วาทกรรมจริงหรือ : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์

การลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม ที่ผ่านมา มีผู้ไปใช้สิทธิล้นหลามทำสถิติสูงถึง 86.98% คำถามที่ตามมาไม่ได้มีเพียงแค่ว่า ทำไ...

เอาพรรค ไม่เอาประยุทธ์ : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์

การประกาศจุดยืนของคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ไม่มีวันละทิ้งอุดมการณ์ไปร่วมกับการทุจริตคอร์รัปชั่น ไม่เห็น...

ครูใหญ่ : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์

เสวนาการศึกษาว่าด้วยร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่กับการปฏิรูปการศึกษาไทยยังไม่จบครับ เพราะเกิดมีประเด็นร้อนขึ้นมาให้ตื่นเต้นติดตามอย่างน้อย 2 เร...

เจตนารมณ์ 2 มาตรฐาน : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์

แทบทุกครั้งที่จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น ประเด็นหนึ่งที่เป็นข้อถกเถียงกันเรื่อยมาก็คือ การอยู่ในตำแหน่งของคณะรัฐมนตรีขณะนั้นทำให้เกิดความได้เปรียบ เสียเ...

คำเตือนของป๋า คำท้าของลุง : โดยสมหมาย ปาริจฉัตต์

ติดตามละครการเมืองก่อนเปิดรับสมัครเลือกตั้งแล้ว คิดถึงคำของป๋า พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ รัฐบุรุษ ประธานองคมนตรีที่ให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า...

พรรคของประชาชน (ฮา) : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์

พรรคการเมืองยุคอำนาจนิยม ป่าวประกาศตัวเต็มปากเต็มคำ เราคือพรรคของประชาชน ถามว่า พรรคของประชาชนต้องแตกต่างจากพรรคของนายทุนตรงไหน ประชาชนมีสามระดั...

คิดถึง 22 พฤษภา 57 : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์

การประชุมระหว่างแม่น้ำห้าสายร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กับพรรคการเมืองต่างๆ ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย ราบรื่น ทำให้เกิดความชัดเจนทางการเมืองเก...

รธน.นี้เพื่อพวกเรา โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์

วรรคทอง “รัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกมาเพื่อพวกเรา” กลายเป็นประเด็นร้อนฉ่าขึ้นมาทันที เมื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดประตูบ้านต้อนรับอดีตรัฐมนตรี อดีต ส.ส....

กระจายอำนาจการศึกษา เรื่องเก่าเล่าใหม่

คณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) ยกร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ฉบับใหม่ เพื่อใช้แทนฉบับ พ.ศ.2542 ผ่านที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 24 ตุลาค...

ปชป.-สามก๊กการเมือง

รูปร่าง หน้าตารัฐบาลใหม่ภายหลังการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงจะปรากฏโฉมออกมาแบบไหน ใครต่อใครก็พูดทำนองเดียวกันว่า หน้าฉากละครการเมือง ขึ้นอยู่กับผลการเลื...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน