สกู๊ป น.1 : มท.ปลดแอก ‘ท้องถิ่น’ ดีเดย์ธ.ค.เลือกอบจ.

หลังจากมีข้อเรียกร้องจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะแถลงการณ์จากกลุ่ม 105 นักวิชาการ นำโดย นายธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ นักวิชาการจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังส...

สกู๊ป น.1 : คนจันท์แสดงพลัง ค้าน‘เหมืองทอง’ ขอ‘หมอนทอง’

จันทบุรีถือได้ว่าเป็นเมืองเกษตรกรรมและยังถูกยกย่องให้เป็นปอดของภาคตะวันออก แต่เหมือนว่าเมืองสีเขียวแห่งนี้มีแรงดึงดูดมหาศาล เพราะตลอดเดือน ส.ค.-ก.ย.ที...

กดปุ่มศึกชิง‘อบจ.’ หลัง‘บิ๊กตู่’ไฟเขียว

กลายเป็นข่าวดีหลังจากรอคอยมานาน หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ยืนยันภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 18 สิงหา...

โคราชชง‘4อำเภอ’ใหม่ ดัน‘ปกครองพิเศษ’

กลายเป็นที่ฮือฮาเมื่อ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯนครราชสีมา เสนอแนวคิดที่จะให้มีการจัดตั้งอำเภอในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ขึ้นมาใหม่อีก 4 อำเภอ จากเ...

สกู๊ป น.1 : “ภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ” ปักธงรถไฟฟ้าทั่วประเทศ

งานสัมมนา "มติชน ลงทุน 2020 ฟื้นฟูเศรษฐกิจ สร้างชาติ สร้างงานŽ" ซึ่งจัดในวันพฤหัสฯที่ 23 กรกฎาคม ที่โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ กรุงเทพ (รางน้ำ) มีเป้าห...

ถ้ำหลวง-เขาสก มรดกแห่งอาเซียน

การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา เห็นชอบเสนอพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี และพื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง...

ขานรับ “นายกฯตู่” อปท.รูปแบบไหน ได้เฮ-“เลือกตั้ง”

การเลือกตั้งท้องถิ่นถูกแช่เย็นและดองเค็มมานานกว่า 5 ปี ก่อนหน้านี้ มีกระแสว่าจะเลือกหลังเลือกตั้ง 26 มี.ค.2562 ประมาณเดือน ต.ค.2562 แต่ก็เงียบไป ...

แห่ขาย-ให้เช่า ‘โรงแรม’ ‘สมุย-ภูเก็ต’อ่วม

วิกฤตโรคโควิด-19 ระบาดซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจที่ฟุบมาอย่างน้อย 5-6 ปี ประเทศไทยที่พึ่งการท่องเที่ยวเป็นเสาหลัก ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมอยู่ในอาการโค...

ถอดบทเรียน ‘สิงคโปร์’พลิก ป่วยที่ 1 อาเซียน

ถอดบทเรียน ‘สิงคโปร์’พลิก ป่วยที่ 1 อาเซียน  สิงคโปร์เป็นชาติแรกๆ ในเอเชียนอกเหนือจากจีนที่พบผู้ติดเชื้อก่อโรคระบาด โคโรนาไวรัส สายพันธุ์ 2019 หรือโค...

‘แพนเดมิค’ ครั้งที่ 4 โลก ไวรัสระบาดใหญ่

ตอนที่ ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (ฮู) ประกาศยกระดับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 จากการเป็น การแพร่ระบาด (epide...