วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561
หน้าแรก บันเทิง ศิลปะและวัฒนธรรม

ศิลปะและวัฒนธรรม

มติชน อคาเดมี พาคอปวศ.ตามรอย อาณาจักรศรีวิชัย-ตามพรลิงค์

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม มติชนอคาเดมี ในเครือบริษัทมติชน จำกัด (มหาชน) จับมือสายการบินแอร์เอเชีย พาคอประวัติศาสตร์ล่องใต้สู่สุราษฏร์ธานี-นครศรีธรรมราชศึกษาประวัติศาสตร์ของอาณาจักรศรีวิชัยและตามพรลิงค์อาย...

วิกฤตการณ์ ร.ศ.112 กับเงื่อนไขต้องจ้างสถาปนิกฝรั่งเศสทำงานในไทย

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ที่ห้องโถงมติชนอคาเดมี สโมสรศิลปวัฒนธรรมจัดงานเสวนา-ชมภาพเก่า “สถาปัตยกรรมฝรั่ง วังเจ้านายไทย” โดย ผศ.ดร. พีรศรี โพวาทอง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มี ธงชัย ลิขิต...

Johnny English Strikes Again หนังสำหรับแฟนคลับมิสเตอร์บีน

Johnny English Strikes Again หนังสำหรับแฟนคลับมิสเตอร์บีน ไม่มีอะไรแปลกใหม่สำหรับหนังสายลับสไตล์ จอห์นนี อิงลิช ที่เนื้อหาก็มาในแบบเดิมๆ เกิดเหตุอะไร...

หนังทริลเลอร์แปลกใหม่ของไทย-หนังแอคชั่นในสนามฟุตบอลของฝรั่ง

หนังทริลเลอร์แปลกใหม่ของไทย-หนังแอคชั่นในสนามฟุตบอลของฝรั่ง The Pool นรก 6 เมตร วันนี้อยากเชิญชวนไปดูหนังไทย The Pool นรก 6 เมตร หนังเรื่องที่ 3...

‘วีรพร นิติประภา’ ขึ้นแท่นนักเขียนดับเบิลซีไรต์หญิงคนแรกในปวศ.จาก ‘พุทธศักราชอัสดงฯ’

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 5 ตุลาคม ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ได้จัดแถลงข่าวประกาศผลการตัดสินรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน ...

A Simple Favor หนังสนุก ตลกร้าย ที่ต้องคิดตาม

A Simple Favor หนังสนุก ตลกร้าย ที่ต้องคิดตาม พอล ฟิก ผู้กำกับหนังแนวคอมเมดี้ที่ตัวละครหลักของเขามักจะเป็นผู้หญิง เช่น Bridesmaid หนังตลกหยาบคายที่มุ...

ศิลปวัฒนธรรมเสวนาชวน ‘รศ.ดร.ศานติ’ ผ่าปม ‘ข้าหลวงไทย ย้ายนครวัด’

เมื่อวันที่ 27 กันยายน ที่มติชนอคาเดมี นิตยสารศิลปวัฒนธรรมจัดกิจกรรมเสวนา หัวข้อ ตามข้าหลวงไทย ไปย้าย ‘นครวัด’ โดย รศ.ดร.ศานติ ภักดีคำ ผู้เชี่ยวชาญด้า...

อ.โบราณคดีชี้ โศกนาฏกรรม ‘วัดพระยาทำ’ ที่แท้หอระฆัง ไม่ใช่เจดีย์

สืบเนื่องกรณีสถาปัตยดรรมในวัดพระยาทำ ฝั่งธนบุรี กรุงเทพฯ ถล่มขณะทำการบูรณะ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย โดยสื่อนำเสนอข่าวว่าเป็น "เจดีย์" น...

เพจ “ผู้ว่าฯ อัศวิน” แจงข้อเท็จจริงปมงบฯอุดหนุน “หอศิลป์”

หลังจากกรณีข้อวิพากษ์เกี่ยวกับหอศิลป์ฯ ล่าสุดเพจ "ผู้ว่า ฯอัศวิน" โพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่า ผมอยากให้ทุกท่านแยกกรณีหอศิลป์ฯ ออกเป็น 2 ประเด็นครับ ...

ชมการเเสดง’กระตั้วแทงเสือ’ฉลองศาลาการเปรียญวัดแก้วไพฑูรย์วันสุดท้าย(คลิป)

เมื่อวันที่ 25 กันยายน ในงานสมโภชศาลาการเปรียญยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ที่วัดแก้วไพฑูรย์ ซอยเอกชัย 14 แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กรุงเทพฯ ในช่วงค่ำมีการแ...

วัดแก้วไพฑูรย์ฉลองศาลาการเปรียญวันสุดท้าย แห่ชม ‘ไม้จำหลัก’ แน่น

เมื่อวันที่ 25 กันยายน ที่วัดแก้วไพฑูรย์ ซอยเอกชัย 14 แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีการจัดงานสมโภชศาลาการเปรียญยุคต้นกรุงรั...

กระตั้วมี ลิเกมา รำวงแจม! วัดแก้วไพฑูรย์มหรสพแน่น ฉลองศาลาฯ หลังบูรณะเกือบ5ปี (คลิป)

กระตั้วมี ลิเกมา รำวงแจม! วัดแก้วไพฑูรย์มหรสพแน่น ฉลองศาลาฯ หลังบูรณะเกือบ 5 ปี (คลิป) เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่วัดแก้วไพฑูรย์ ซอยเอกชัย 34 แขวงบ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน