ส.ก.เขตบางกอกน้อย รับเนื้อหาไม่ได้ ขอตั้งคกก. แก้ ‘ระเบียบบริหารราชการ’ ไม่สอดคล้องการทำงาน
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 กันยายน ที่ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร อาคารไอราวัตพัฒนาศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยฝ่ายบริหาร ส.ก.ทั้ง 50 เขต เข้าร่วมการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมวิสามัญ สมัยที่สอง (ครั้งที่ 1) ประจำปีพุทธศักราช 2566
ในตอนหนึ่ง นายนภาพล จีระกุล ส.ก.เขตบางกอกน้อย พรรคประชาธิปัตย์ เสนอเรื่อง ขอให้สภากรุงเทพมหานคร ตั้งคณะกรรมการวิสามัญ ศึกษาการปรับปรุงแก้ไขพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการ กรุงเทพมหานคร พ.ศ.2528 แก้ไขเพิ่มเติมถึง (ฉบับที่ 6) พ.ศ. 2562 ระเบียบวาระที่ 8 เรื่องอื่น ๆ
นายนภาพลกล่าวว่า การแก้ไขและเนื้อหา พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้น ไม่สอดคล้องกับการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายบริหารหรือฝ่ายสภาฯ ก็ตาม ได้ทำงานแก้ไขปัญหาของพี่น้องประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ ตาม พ.ร.บ. เดิม พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการ กรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2528
“ท่านประธานจะเห็นในหมวดที่ 2 ได้กำหนดในมาตรา 9 ได้กำหนดว่า กรุงเทพมหานครประกอบด้วยส่วนของสภากรุงเทพมหานคร และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เจตนาของ พ.ร.บ.ฉบับปี 2528 ซึ่งจริงๆ มันมีสาระรายละเอียดตามข้อบัญญัติดีพอสมควร เพราะว่าที่ผ่านมาสภามีส่วนที่แนวความคิด ที่จะมีการแก้ไข พ.ร.บ. ฉบับปี 2528 มาหลายครั้ง ในตอนสมัยที่ตนอยู่เป็นสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ได้มีการเสนอแก้ไข พ.ร.บ.ปี2528 มาแล้ว 1 ครั้ง แต่ไม่แน่ใจผู้ที่ขอแก้ไข ก็มีสมาชิกที่นั่งอยู่ตรงนี้ อย่างเช่น นายสุทธิชัย วีรกุลสุนทร ก็ตาม นายนวรัตน์ อยู่บำรุง ก็ตาม จะเห็นได้ว่าจะมีการแก้ไขพรบฉบับนี้มาแล้วอย่างน้อย 1 ครั้ง เนื้อหารายละเอียด พอมาดูรับไม่ได้จริงๆ” นายนภาพลกล่าว
นายนภาพลกล่าวต่อว่า ยกตัวอย่าง เรื่องการพิจารณางบประมาณประจำปี เขียนว่าให้สัดส่วนของกรรมการวิสามัญพิจารณางบประมาณเป็นของสภาครึ่งหนึ่ง ฝ่ายบริหารครึ่งหนึ่ง และประธานวิสามัญฝ่ายบริหารตั้ง งบประมาณในแต่ละปีฝ่ายบริหารตั้งมา แต่เมื่อสัดส่วนเท่ากัน และประธานเป็นฝ่ายบริหาร หากเกิดว่าโหวตกันเท่ากันประธานเป็นคนตัดสิน ซึ่งตรงนี้ทำมันถึงเป็นอย่างนั้นได้
“ถ้าหากเป็นอย่างนั้นจริงๆ ไม่ต้องมีการพิจารณางบประมาณ เพราะอย่างไรก็ตาม ถ้ามีการโหวตอย่างไรฝ่ายสภา ก็แพ้ฝ่ายบริหารอยู่ดี ซึ่งมันผิดเจตนารมณ์ของการมีสภากรุงเทพมหานคร ซึ่งพวกเรามาจาการเลือกตั้ง เรามีหน้าที่ออกกฎหมาย และการพิจารณางบประมาณ และการตรวจสอบของการใช้งบประมาณฝ่ายบริหารตรงนั้น ก็ยกเลิกกันไป ในช่วงหลังช่วงที่พวกเรามากจากการเลือกตั้งได้หมดวาระ ได้มีการแต่งตั้ง ปี 2562 ก็มีการแก้ไขใหม่ ซึ่งเราไม่มีโอกาส สมาชิกของตัวแทนพี่น้องประชาชนที่มาจากการเลือกตั้งไม่มีโอกาสได้ดู และประธานคนที่มีการร่างแก้ไข พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการ กรุงเทพมหานคร ที่แก้ไขเพิ่มเติม มีการแก้ไขค่อนข้างหลายมาตรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมวดสภากรุงเทพมหานคร ส่วนที่มีการแก้ไขค่อนข้างเยอะมาก”
นายนภาพลกล่าวต่อว่า เมื่อสักครู่ที่ตนเรียนประธานว่า กรุงเทพมหานคร ประกอบไปด้วยสภา และผู้ว่ากรุงเทพมหานคร เทียบตามอำนาจหน้าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเทียบเท่ากับประธานสภากรุงเทพมหานคร แต่ใน พ.ร.บ. ที่มีการแก้ไข ส่วนของผู้บริหารแก้ไขน้อยมาก แต่ส่วนของสภาซึ่งผู้แก้ไขไม่ให้ความสำคัญของสัดส่วนในสภา เพราะตามพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการ กรุงเทพมหานคร ปี 2528 ประธานสภา เขียนไว้ว่า มีคนมาช่วยเหลือประธานสภาว่ามีใครบ้าง ช่วงนั้นก็จะมีที่ปรึกษา มีเลขา แต่เมื่อแก้ไขแล้ว ประธานสภาเหลือเลขาคนเดียว ซึ่งประธานสภางานเยอะ เทียบเท่าประธานสภา เทียบเท่าผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แต่ในสัดส่วนฝ่ายบริหารนั้นเยอะมาก ซึงท่านผู้ว่าก็งานเยอะ มีผู้ช่วยดูแล ดำเนินการรับผิดชอบในแต่ละด้าน แต่สภาทำไมถึงให้เลขาคนเดียว ตนไม่เข้าใจ เป็นการแก้ไขในปี 2563 นอกเหนือจากนั้นยังมีอีกหลายหมวดในส่วนของสภา ซึ่งเป็นการแก้ไขและไม่ตอบสนองการทำงานต่อสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ส.ก. แต่ละเขต ลาดกะบัง, สายไหม, หนองจอก,คลองสามวา เป็นร้อยตารางกิโลเมตรทั้งนั้น แต่มี ส.ก. ท่านเดียวที่ดูแล หากเทียบเคียงกับ ส.ส. ก็เขตเลือกตั้งไม่ต่างจากเราเท่าไหร่

“ในเที่ยวหน้า ได้ข่าวเขตเล็กลงแล้ว เหลือหนึ่งแสนต่อหนึ่งคน เที่ยวหน้าปาร์ตี้ลิสต์จะหายไป ไม่รู้จริงหรือไม่ หากเป็นอย่างนั้น ส.ส.จะเหลือแสนละหนึ่งคนเท่า ส.ก. หรือน้อยกว่าเขตที่ ส.ก. รับผิดชอบ ในเขตบางแค เหลือไม่เต็มเขต ส.ส. คนเดียว เมื่อเทียบเคียง ส.ส. กับ ส.ก. ผู้ช่วยไม่มีทำงานคนเดียว ไม่มีใครเขาไปช่วยในการดำเนินการดูแลพื้นที่” นายนภาพลชี้
นายนภาพลกล่าวอีกว่า ดังนั้น หากว่าคนที่ร่าง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร ที่แก้ไขเพิ่มเติมในปี 2562 หากเขาเห็นว่า ส.ก. มีภารกิจ ที่ต้องเขาไปดูแลพี่น้องประชาชน ช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาพี่น้องประชาชนจริงๆ ตรงนี้น่าจะคงอยู่ เพื่อให้ช่วยกันทำงาน ช่วยกันตรวจสอบในการทำงานของฝ่ายบริหารและข้าราชการ
“ขออนุญาตที่ตั้งกรรมการวิสามัญ เพื่อศึกษาพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานครเพื่อนำไปการแก้ไข พ.ร.บ.ฉบับนี้ เพื่อส่งต่อให้ฝ่ายบริหารดำเนินการต่อไป” นายนภาพลกล่าว
- อ่านข่าว : เห็นพ้อง ตั้ง คกก.วิสามัญ จัดทำ ‘ประมวลจริยธรรม ส.ก.’ ให้เสร็จใน 90 วัน
- ส.ก.ดินแดง จี้ถามกลางสภาฯ ถ้าขอเพิ่มงบ ‘อาสาสมัครชุมชน’ แต่ทำไม่ได้ ? ยัน ไม่ติดใจถ้าตอบเคลียร์
- สภากทม. ผ่านงบปี67 ‘90,000 ล้าน’ – ลดเงินสร้าง ‘ห้องเรียนปลอดฝุ่น’ หลัง ส.ก.ลุกท้วงจัดหนัก
- ส.ก.วิรัช ห่วง ร.ร.แบกไม่ไหว ภาระค่าไฟพุ่งกว่า 50 ล้าน/ปี – ชี้ ‘ปลูกต้นไม้กรองอากาศ’ ดีกว่า
- ส.ก.ถามผู้ว่าฯ เบิกค่าไฟจากใคร – ไม่กลัวโดนฟ้อง ทำโลกร้อน? แนะใช้ 200 ล. ซ่อมห้องเรียนทรุดโทรม
- ชัชชาติ ลั่น ‘ขนาดห้องผู้ว่ายังติดแอร์’ แต่ไม่มีลงทุนอนาคตชาติ ? ยกวิทย์แจง ของบฯ ‘ห้องเรียนปลอดฝุ่น’
- ส.ก.จอห์น เสิร์ชเน็ตเทียบราคา ‘ติดแอร์ห้องเรียนปลอดฝุ่น’ ไม่คุ้ม ลงทุนซื้อเครื่องฟอกฯ ใช้แค่ 164 ล้าน
- ปธ.อยากฟาดบ้าง! ส.ก.ขุดหลักฐาน ‘ตีเช็คเปล่า?’ ท้วงโครงการ ‘ห้องเรียนปลอดฝุ่น’ 20 ตรม.ติดแอร์ 2 ตัว
- ‘เฮียล้าน’ ขอบคุณเพื่อน ส.ก.ช่วยกันตัด ‘งบรายจ่าย กทม.ปี 67’ สรุปผ่าน ‘9 หมื่นล้าน’
- จับตา ‘สภากทม.’ ญัตติแน่น! ตั้งแต่ขยะ เสาไฟ ป้ายโฆษณา ยันตั้งกก.วิสามัญ

