‘โทนี’ สะเทือนใจ ไทยมีโรงงานผลิตวัคซีน แต่ต้องรับบริจาค โวมอบอำนาจมา จะเจรจาซื้อให้

‘โทนี’ สะเทือนใจ ไทยมีรง.ผลิตวัคซีน แต่ต้องรับบริจาค โวมอบอำนาจมา จะเจรจาซื้อให้

เมื่อเวลา 20.01 น. วันที่ 29 มิถุนายน โทนี วู้ดซัม หรือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมสนทนาในรายการ CARE ClubHouse x CARE Talk ตอน “โทนีสอนน้อง” พังพินาศกันไปใหญ่ เจ็บได้แต่ไม่จบ ล็อกดาวน์ไปทำไม ถ้าไม่ตรวจเชิงรุก

โดยช่วงต้น โทนี ได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงการทำงานของรัฐบาล ที่มีการประกาศปิดไม่ให้นั่งทานในร้านอาหาร และแคมป์คนงานก่อสร้าง และมองว่า การแก้ปัญหาที่สำคัญ ต้องนำวัคซีนเข้ามา

ช่วงตอนหนึ่ง โทนี ได้กล่าวว่า รู้สึกสะเทือนใจที่ต้องรับบริจาควัคซีน ทั้งๆ ที่มีโรงงานผลิต โดยว่า

“ผมสะเทือนใจนะ รับบริจาคจากที่นั่นที่นี่ อย่างญี่ปุ่นบริจาคแอสตร้าฯให้ เขาเป็นประเทศมีน้ำใจอยู่แล้ว แต่เรามีโรงงานผลิต แม้เรารับจ้างผลิตเหมือนโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไปก็ตาม แต่เรารับบริจาค ผมก็ไม่แน่ใจว่าทำไมต้องรับบริจาค มันไม่เท่ อะ

“เงินกู้มาเยอะแยะ ทำไมไม่ซื้อวัคซีน คือวัคซีนเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายเรามีภูมิ ต่อสู้ เราต้องอยู่ทั้งชีวิต มันไม่หายไปไหนหรอก เราจะอยู่กับมันได้อย่างไร ถ้ารักษาแล้ว ก็เหมือนไข้หวัดทั่วไป ช่วงนี้วุ่นวายหน่อย แตเราจะเอาอย่างไร กับเศรษฐกิจที่คนตายผ่อนส่ง”

ทั้งนี้ ผู้ร่วมการเสวนา ได้ถามว่า หากให้โทนี่ เป็นคนจัดการหาวัคซีน ใช้เวลากี่วัน โทนี่ระบุว่า มอบอำนาจให้ผมดิ จะหาให้ มันอยู่ที่การเจรจา เราเป็นทั้งประเทศ เจรจาซื้อวัคซีนไม่ได้ ไม่รู้จะทำไง ต้องเข้าใจว่าวัคซีน สมมุติเอกชนไปเจรจา แต่รัฐบาลต้องรับรู้ วัคซีนจึงต้องลงบัญชีไว้ทุกอย่าง

“ถ้ารัฐบาลไม่รู้จะทำอย่างไร ผมยินดีทำ ว่างอยู่แล้ว งานก็ไม่มีทำ”

และยังระบุว่า ตัวหนึ่ง ที่ออกมาใหม่ โนวาแวกซ์ ผมไปคุยกับนักลงทุนสิงคโปร์ เขาบอกดีมาก น่าลงทุน วันนี้เพิ่งผ่าน FDA ของอเมริกา ไปเจรจาแล้ว ใช้ได้เลย สิงคโปร์ไปคุยกันตั้งแต่เริ่มเฟส 3 เริ่มทดลองกับมนุษย์แล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon